จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (21) สถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ของจันทบุรีที่ไม่ควรพลาด


จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (21) สถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ของจันทบุรีที่ไม่ควรพลาด

จันทบุรี เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากและมีความหลากหลาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เชิงศิลปะวิทยาการ เชิงประวัติศาสตร์ เชิงวัฒนธรรม เชิงธรรมชาติ เช่น ชายหาด น้ำตก ป่าเขา ทะเล นักท่องเที่ยวสามารถเลือกท่องเที่ยวได้ตามความสนใจ

สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการแวะท่องเที่ยวเมื่อมาเที่ยวแบบ "กินปูดูเหยี่ยว" เป็นสถานที่ที่อยู่บนเส้นทาง ใช้เวลาในการเที่ยวชมไม่นานมาก มีดังนี้

อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

เป็นอาสนวิหารประจำมิสซังโรมันคาทอลิก จันทบุรี นับเป็นหนึ่งในวิหารที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และเป็นโบสถ์ระดับชั้นอาสนวิหารเพียงแห่งเดียวในฝั่งตะวันออกของไทย มีจุดเด่นคือยอดแหลมบนหอระฆัง 2 หลัง ภายในวิหารมีการตกแต่งเพดานเป็นท้องเรือไม้โนอาห์ ช่องบานกระจกแบบกอทิก และกระจกงานกระจกสี นอกจากนี้ภายในยังมีรูปพระแม่ที่มีความงดงามล้ำค่า

ชุมชนริมน้ำจันทบูร

แต่เดิมเรียกกันติดปากว่า "บ้านลุ่ม" เป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรี ซึ่งชาวจีนและญวนได้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรีในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทำให้เรียกได้ว่าเป็นเมืองเก่าที่เคยเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก

โบสถ์สีน้ำเงิน วัดปากน้ำแขมหนู

วัดปากน้ำแขมหนูตั้งอยู่บริเวณสะพานปากน้ำแขมหนู ริมชายฝั่งปากอ่าว อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี วัดปากน้ำแขมหนูมีอุโบสถสองชั้นที่สวยงามอลังการ ประดับตกแต่งด้วยเซรามิกสีขาวตัดกับสีน้ำเงินที่น่าประทับใจมาก นักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมมาถ่ายภาพกับโบสถ์สีน้ำเงินเป็นที่ระลึก

จุดชมวิวเนินนางพญา

จุดชมวิวแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินริมทะเลใกล้กับหาดคุ้งวิมานและปากอ่าวคุ้งกระเบน เป็นจุดชมวิวที่เหมาะสำหรับการชมพระอาทิตย์ตก มีทิวท้ศน์ตามแนวชายฝั่งที่สวยงาม มีบันไดขึ้นสู่จุดชมวิวและทำรั้วเพื่อความปลอดภัย

ศาลหลักเมืองจันทบุรี

เป็นศาลที่สร้างขึ้นใหม่แทนศาลเดิมที่สร้างด้วยศิลาแลง ซึ่งยังปรากฏร่องรอยให้เห็นในปัจจุบัน แต่อยู่ในสภาพที่ทรุดโทรม มีต้นโพธิ์และต้นข่อยขึ้นปกคลุม ศาลหลักเมืองแห่งนี้ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด และใครเป็นผู้สร้าง สันนิษฐานว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงสร้างขึ้นเมื่อครั้งเสด็จเข้าเมืองจันทบุรี เพื่อใช้เป็นที่รวบรวมไพร่พลและเสบียงอาหารก่อนยกทัพไปกอบกู้กรุงศรีอยุธยา

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ตั้งอยู่ที่ถนนท่าหลวง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี อยู่บริเวณหน้าค่ายตากสินและใกล้กับศาลหลักเมืองจังหวัดจันทบุรี มีลักษณะเป็นอาคารทรงเก้าเหลี่ยม ภายในประดิษฐานพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวเมืองจันทบุรี ผู้คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวมักจะมากราบสักการะที่ศาลแห่งนี้เพื่อเป็นศิริมงคล และเพื่อระลึกถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ในการกอบกู้เอกราชจากพม่าจนเป็นผลสำเร็จ

หาดเจ้าหลาว

เป็นชายหาดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของจังหวัดจันทบุรี ชายหาดทอดยาวไปจนถคงเขตห้ามล่าสัตว์แาคุ้งกระเบน อยู่ห่างจากอำเภอท่าใหม่ 17 กิโลเมตร ถัดมาจากหาดแหลมเสด็จ เป็นชายหาดที่เงียบสงบ มีหาดทรายสีนวลยาวเหยียดสุดสายตา ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว เหมาะกับการพักผ่อนในบรรยากาศที่เงียบสงบ น้ำทะเลใส สามารถนั่งเรือท้องกระจกไปชมปะการังน้ำตื้นและโลกใต้ทะเลได้

สะพานตากสินมหาราช

สะพานตากสินมหาราชหรือสะพานแหลมสิงห์ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำจันทบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์และตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ เป็นส่วนหนึ่งของถนนเฉลิมบูรพาชลทิต มีทิวทัศน์สวยงามเหมาะแก่การชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ตรงกลางสะพานมีทางเบี่ยงให้จอดรถเพื่อลงไปชมวิวได้

  • ขอขอบคุณ
    หน่อยทัวร์ ท่องเที่ยว จัดทริปดีๆให้มา กินปูดูเหยี่ยว
  • มิตรภาพดีๆจากเพื่อนร่วมเดินทาง ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวประทับใจมาก

บันทึกต่อไป

จันทบุรี อัญมณีแห่งภาพตะวันออก (21) กินอะไรที่ไหนดี เมื่อมาเที่ยวจันทบุรี

https://www.gotoknow.org/posts/718618

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท