จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (20) กินลมชมวิวที่สะพานตากสินมหาราช


จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (20) กินลมชมวิวที่สะพานตากสินมหาราช

สะพานตากสินมหาราช ตั้งอยู่ในอำเภอแหลมสิงห์ เป็นที่รู้จักกันว่าสะพานแหลมสิงห์ ถือเป็นสถานที่สำคัญที่เป็นที่นิยมในพื้นที่ เป็นสะพานที่ทอดข้ามปากแม่น้ำจันทบุรี เชื่อมต่อระหว่างตำบลปากน้ำแหลมสิงห์และตำบลบางกะไชยที่อยู่ฝั่งตรงข้าม เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในภาคตะวันออก มีความยาวเป็นระยะทาง 1,060 เมตร

สะพานตากสินมหาราชก่อสร้างขึ้นโดยสำนักก่อสร้างสะพาน กรมทางหลวงชนบท เพื่อแก้ไขปัญหาที่แต่เดิมหากประชาชนจะไปมาหาสู่กัน ทั้งสองฝั่งจะต้องใช้เรือในการสัญจรข้ามฟาก หากจะขนส่งสินค้าทางการเกษตรและประมงจะต้องเดินทางอ้อมไปยังตัวเมืองในการข้ามไปอีกฝั่ง ทำให้เสียเวลาในการเดินทาง โดยสะพานตากสินมหาราชช่วยลดระยะเวลาในการสัญจรไปมาหาสู่กัน ลดระยะเวลาในการขนส่งสินค้าทางการเกษตรและประมง ซึ่งเดิมต้องใช้ระยะทางกว่า 50 กิโลเมตร ให้สามารถเชื่อมต่อและใช้เส้นทางในการคมนาคมขนส่งในเส้นทางพื้นที่ชายฝั่งได้สะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงส่งเสริมและเพิ่มศักยภาพในการท่องเที่ยวในพื้นที่ชายทะเลภายในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและใกล้เคียง โครงการก่อสร้างดังกล่าวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของถนนเฉลิมบูรพาชลทิต

สะพานตากสินมหาราชเริ่มต้นก่อสร้างเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2548 และก่อสร้างแล้วเสร็จในปีพ.ศ. 2550 ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ่น 179,570,000 บาท เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 เวลา 16.09 น. โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งอำเภอแหลมสิงห์ได้จัดกิจกรรมในการเฉลิมฉลองสะพานตั้งแต่วันที่ 1-5 พฤษภาคม พ.ศ 2551 ทั้งการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปิน การแข่งขันกีฬาต่าง ๆ อาทิ เรือเร็ว เรือคยัค เดินวิ่งมินิมาราธอน การปั่นจักรยานเสือภูเขา รวมถึงการออกร้านขายสินค้าขึ้นชื่อในท้องถิ่นให้แก่นักท่องเที่ยวเฉลิมฉลองร่วมกัน และได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้ใช้ชื่อสะพานว่า " สะพานตากสินมหาราช" เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ข้อมูลสะพาน
สะพานตากสินมหาราชเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก มีความกว้างสะพาน 8 เมตร ความกว้างทางเท้า 3 เมตร มีความยาวสะพาน 1,060 เมตร โดยในปีพ.ศ.2565 มีค่า PCU อยู่ที่ 6,577 คัน/วัน เหนือน้ำขึ้นไปคือสะพานข้ามแม่น้ำจันทบุรี ในพื้นที่ตำบลเกาะขวางและตำบลวัดใ หม่ อำเภอเมืองจันทบุรี ท้ายน้ำคือปากน้ำจันทบุรีและอ่าวไทย

สะพานแห่งนี้เป็นจุดเชื่อมระหว่างตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ กับตำบลบางกะไชยให้เดินทางไปมาหาสู่กันได้ง่ายขึ้น รวมทั้งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในการเดินทางท่องเที่ยวจากชายหาดแหลมสิงห์แล้วข้ามสะพานตรงไปยังหาดเจ้าหลาวได้เลย
บริเวณตรงกลางของสะพานมีทางเบี่ยงสำหรับจอดรถให้เราได้ชมวิวทิวทัศน์ของปากแม่น้ำจันทบุรีและท่าเรือน้ำลึก โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็นจะได้รับลมทะเลเย็นสบายบรรยากาศสดชื่นและสวยงามมาก

ขอขอบคุณ

  • หน่อยทัวร์ ท่องเที่ยวผู้จัดทริปดีๆ "เที่ยวจันทบุรี กินปูดูเหยี่ยว"
  • มิตรภาพดีๆจากเพื่อนร่วมเดินทางทุกท่าน

บันทึกต่อไป
จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (21) สถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ของจันทบุรี ที่ไม่ควรพลาด

 

หมายเลขบันทึก: 718599เขียนเมื่อ 19 มิถุนายน 2024 14:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2024 14:51 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท