จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (19) รัตนะบุรี จันทบุรี โฮมสเตย์สุดอลังการ สไตล์ล้านนา


จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (19) รัตนะบุรี จันทบุรี โฮมสเตย์สุดอลังการ สไตล์ล้านนา

จันทบุรี หรือ จันทบูร หรือเรียกกันสั้นๆว่า เมืองจันท์ จังหวัดทางชายทะเลภาคตะวันออก อยู่ห่างจากกรุงเทพฯเพียง 245 กิโลเมตร เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ด้วยดินฟ้าอากาศเอื้ออำนวยต่อการปลูกผลไม้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะราชาแห่งผลไม้อย่างทุเรียน และราชินีแห่งผลไม้อย่างมังคุด จันทบุรีเป็นเมืองเก่าที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของไทย ทำให้เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย อีกทั้งยังมีความหลากหลายของธรรมชาติในพื้นที่ติดทะเลและธรรมชาติที่เป็นป่าเขา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้จันทบุรีได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

จันทบุรียังมีจุดเด่นด้านอาหารทะเล โดยเฉพาะปูทะเลที่อร่อยและเป็นที่รู้จักของจังหวัดนี้ จึงทำให้เกิดการท่องเที่ยวแบบใหม่ขึ้น คือ การท่องเที่ยว " กินปูดูเหยี่ยว " ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงจากนักท่องเที่ยว 

ที่พักประเภทโฮมสเตย์จึงเกิดขึ้นมากมาย  โดยเป็นการให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่ที่พัก 2 วัน 1 คืน พร้อมอาหารทะเลแบบจัดเต็ม 2-3 มื้อและกิจกรรมต่างๆ เช่น ล่องแพเปียกดูเหยี่ยวแดง กิจกรรมทางน้ำ ร้องคาราโอเกะ ฯลฯ ด้านราคาแพคเกจจะไม่แตกต่างกันมากนัก มักจะอยู่ที่ประมาณ 1500 บาท -1700 บาท/คน

รัตนะบุรี จันทบุรี โฮมสเตย์ ตั้งอยู่ที่ 16/16 หมู่ 10 ตำบลหนองชิ่ม อำเภอแหลมสิงห์ จันทบุรี โฮมสเตย์ที่มีสถาปัตยกรรมเมืองที่สวยงาม สไตล์ล้านนา สร้างขึ้นบนพื้นที่ 7 ไร่เศษ โดยคุณนิศารัตน์ รัตนสร้อย ผู้เป็นเจ้าของรัตนะบุรี ซึ่งเป็นคนหนองชิ่มโดยกำเนิด มีแรงบันดาลใจจากความต้องการตอบแทนคุณแผ่นดินบ้านเกิด เพื่อหวังว่าสิ่งนี้จะทำให้ถิ่นฐานบ้านเกิดมีความเจริญ ชุมชนเข้มแข็ง ด้วยการพัฒนาบ่อกุ้งเก่าให้กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดจันทบุรี  ซึ่งถ้าหากว่า รัตนะบุรี จันทบุรี โฮมสเตย์ได้เกิดขึ้น จะสามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวของจังหวัดจันทบุรี และทำให้เกิดการกระจายรายได้เข้าสู่ท้องถิ่น ทำให้พี่น้องที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงสามารถเข้ามาสร้างรายได้ร่วมกัน เช่น การขายสินค้าพื้นเมือง  หรือนำสินค้าที่มีในท้องถิ่นมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว 

ส่วนที่มาของชื่อ " รัตนะบุรี จันทบุรี โฮมสเตย์" นั้น มีที่มาจาก " รัตนะสร้อย" ซึ่งเป็นนามสกุลของคุณนิศารัตน์ รัตนะสร้อย เจ้าของรัตนะบุรีนั่นเอง

สถาปัตยกรรมของรัตนะบุรีโดดเด่นและสวยงามมาก เพราะตกแต่งด้วยไม้ จึงทำให้ได้ความรู้สึกอบอุ่นสไตล์บ้านล้านนา อีกทั้งยังมีสะพานทอดยาวผ่านกลางน้ำอีกด้วย

คุณภิญญา สุวรรณจักร์ ผู้สร้างเมืองรัตนะบุรีแห่งแรกบนแผ่นดินจันทบูร เพื่อให้สถาปัตยกรรมเมืองอยู่คู่กับแผ่นดินจันทบุรีไปอีกหลายสิบปี ได้กล่าวถึงการสร้างรัตนะบุรี ว่า "...รัตนะบุรี เป็นเมืองที่สร้างขึ้นจากจินตนาการ โดยสร้างด้วยไม้ทั้งโครงการ จนกลายเป็นสถาปัตยกรรมเมือง ความเป็นเมืองต้องมีอาคารหลายหลังและมีลักษณะเป็นกลุ่ม ตั้งแต่ทางเข้า ทางออก คุ้มชั้นนอก คุ้มชั้นใน..."

“…โครงสร้างของเมืองรัตนะบุรีเป็นงานไม้ทั้งหมด เหมาะแก่การพักผ่อน ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง รัตนะบุรีเป็นเมืองที่มีความสมบูรณ์ตั้งอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ดี  มีซุ้มประตูทางเข้า ซุ้มประตูทางออก มีทั้งเมืองท่า มีท่าน้ำ ถือว่าสมบูรณ์ จุดที่น่าสนใจคือความลงตัวของเมือง ความเป็นสัดส่วนของหลังคา การซ้อนของตัวอาคาร…”

รัตนะบุรีเป็นการถอดไอเดียจากนักสร้างเมืองในจินตนาการสู่สถาปัตยกรรมเมืองที่นำมาพัฒนาพื้นที่จากบ่อกุ้งร้างสู่ความงดงามสุดอลังการของงายไม้และกลิ่นอายของวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แฝงมนต์เสน่ห์ชาวพุทธในอีกมุมหนึ่ง ผู้ได้มาเห็นเท่านั้นจึงจะได้พบเห็นสถานที่พักผ่อนที่มีความสงบ อบอุ่น มีมุมถ่ายภาพที่งดงามแบบไทยๆ และได้สัมผัสความแปลกใหม่ที่อาจไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน

อาหารเช้าแบบบุปเฟ่ต์ ที่รัตนะบุรี

มีอาหารหลากหลายให้เลือกรับประทาน ข้าวต้มกุ้ง ผัดเส้นจันท์ปูกุ้ง ไส้กรอก ไข่ดาว สลัดผัก ฯลฯ 

" เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ที่นี่จะสร้างความสุขให้กับทั้งผู้คนที่ได้พบเห็น ลูกค้าที่เข้าพัก และเราจะทำอย่างดีที่สุด"

ด้วยสโลแกนนี้เราเชื่อค่ะว่ารัตนะบุรีได้ทำอย่างดีที่สุด ทำให้เรามีความสุขความประทับใจ ตลอดระยะเวลาสั้นๆ เพียง 2 วัน 1 คืน ที่เข้าพักที่นี่ และหากมีโอกาสเราจะกลับมาอีกครั้ง

ขอขอบคุณ

  • หน่อยทัวร์ ท่องเที่ยว ผู้จัดทริปดีๆ “จันทบุรี กินปูดูเหยี่ยว”
  • มิตรภาพดีๆระหว่างเพื่อนร่วมเดินทางทุกท่าน
  • บันทึกต่อไป

จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (20) กินลมชมวิวที่สะพานตากสินมหาราช

 

 

หมายเลขบันทึก: 718597เขียนเมื่อ 18 มิถุนายน 2024 18:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2024 14:14 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท