จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (18)กินปูดูเหยี่ยว เที่ยวจันทบุรีแบบสุดฟิน กินปูทะเลแบบจุกๆ


จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (18) กินปูดูเหยี่ยว เที่ยวจันทบุรีแบบสุดฟิน กินปูแบบจุกๆ

จันทบุรีมีจุดเด่นด้านอาหารทะเล โดยเฉพาะปูทะเลที่อร่อยและเป็นที่รู้จักของจังหวัดนี้ ดังนั้น การกินปูและการชมธรรมชาติของเหยี่ยวแดงที่จันทบุรีจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงเวลาที่สวนผลไม้ในจังหวัดจันทบุรี ซึ่งได้แก่ ทุเรียน มังคุด ลองกองและสละ กำลังให้ผลผลิต จึงเป็นช่วงฤดูการท่องเที่ยวประเภท “ กินปูดูเหยี่ยว”   ที่นักท่องเที่ยวนิยมชมชอบมาก

สถานที่ท่องเที่ยวในสไตล์ " กินปูดูเหยี่ยว" ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก คือ ทะเลแหวก จันทบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลบางชัน อำเภอขลุง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะจองที่พักแบบนอนโฮมสเตย์ซึ่งมีอยู่หลายแห่ง มีทั้งโฮมสเตย์แบบบ้านๆ และแบบรีสอร์ทใหญ่อย่าง รัตนะบุรี ที่เน้นความสวยงามอลังการของสถาปัตยกรรม สาเหตุที่เรียกว่าทะเลแหวกเป็นเพราะจุดชมวิวนั้นน้ำไม่ลึก น้ำใส และสามารถเดินลงเล่นได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องตรวจสอบกับชาวประมงพื้นบ้านว่าวันไหนน้ำขึ้น วันไหนน้ำลด ถ้าน้ำไม่มากก็จะสามารถเห็นทะเลแหวกที่สวยงามได้

บริเวณตรงนี้เองที่เป็นจุดชมธรรมชาติของเหยี่ยวแดง ในสไตล์การท่องเที่ยวแบบ"กินปูดูเหยี่ยว" เนื่องจากปากทะเลตรงนี้อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์น้อยใหญ่จำนวนมาก โฮมสเตย์แต่ละแห่งจึงจัดกิจกรรมล่องแพเปียกพานักท่องเที่ยวมาชมเหยี่ยวแดงกันที่จุดนี้ โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมเหยี่ยวแดงคือเวลาประมาณ 15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาแดดร่มลมตก ไม่ร้อนและไม่มืดค่ำเกินไป และเป็นเวลาที่จะเห็นเหยี่ยวได้แน่นอนไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลใด

ในจังหวัดจันทบุรีมีโฮมสเตย์ให้บริการในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นในเขตเมืองหรือในพื้นที่นอกเมือง ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในทำเลที่เงียบสงบอยู่ใกล้กับธรรมชาติ และมีบรรยากาศอบอุ่น ความสะดวกสบายขึ้นอยู่กับสถานที่ ส่วนราคาที่พัก กิจกรรมล่องแพเปียก และอาหารมื้อเช้า-เย็น แบบบุฟเฟ่ต์เติมได้ไม่อั้น ราคาจะใกล้เคียงกันโดยอยู่ที่ 1500 -1700/คน

การมาท่องเที่ยวแบบกินปูดูเหยี่ยวที่จันทบุรีในครั้งนี้พักที่ รัตนะบุรี จันทบุรี โฮมสเตย์ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองซิ่ม อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นโฮมสเตย์ที่มีสถาปัตยกรรมโดดเด่นสวยงามมาก เพราะตกแต่งด้วยไม้ทำให้ได้ความรู้สึกบ้านพักสไตล์ล้านนา มีสะพานไม้ทอดยาวผ่านกลางน้ำและเชื่อมที่พักแต่ละหลัง

ที่พักสไตล์ล้านนาของรัตนะบุรีสร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจที่ต้องการทดแทนคุณแผ่นดินบ้านเกิด ด้วยการสร้างแรงกระเพื่อมทางด้านการท่องเที่ยว ซึ่งหากว่าโครงการรัตนะบุรีได้เกิดขึ้นจะสามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวของจังหวัดจันทบุรีได้ และทำให้เกิดการกระจายรายได้เข้าสู่ท้องถิ่นให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงสามารถเข้ามาสร้างรายได้ร่วมกัน เช่น การขายสินค้าพื้นเมือง หรืออุดหนุนสินค้าที่มีในท้องถิ่นมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวนั่นเอง

กิจกรรมล่องแพเปียกชมธรรมชาติของเหยี่ยวแดงเป็นกิจกรรมที่จัดให้นักท่องเที่ยวที่มาพักที่รัตนะบุรีได้สนุกสนานร่วมกัน  มีถึงวันละ 3 รอบ คือ 15.00น. 16.00 น.และ17.00 น. โดยใช้เวลาประมาณรอบละ 1ชั่วโมง 30 นาที ช่วงเวลาล่องแพเปียกที่ดีที่สุดคือ 15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่แดดไม่ร้อนจัด เมื่อกลับมาถึงที่พักประมาณ 16.30 น.จะมีเวลาพักผ่อนก่อนถึงเวลาอาหารเย็นในเวลา 18.00 น.


เหยี่ยวแดง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Buteo jamaicensis เป็นหนึ่งในนกแร็พเตอร์ที่โดดเด่นและมีเสน่ห์ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ เหยี่ยวแดงจัดเป็นนกล่าเหยื่อที่ได้รับการยกย่องจากรูปลักษณ์อันสวยงาม ความสามารถในการล่าสัตว์ที่เฉียบแหลมและความสามารถในการปรับตัวที่โดดเด่น เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่นในโลกธรรมชาติ นับได้ว่าเหยี่ยวแดงมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่น่าทึ่ง มีความสำคัญในอาณาจักรทางนิเวศวิทยา

เหยี่ยวแดงมีสีที่ตัดกันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งตัวมีสีน้ำตาลแดงยกเว้นที่หัวและอกมีสีขาว ปลายปีกมีสีดำ ขามีสีเหลือง ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ เหยี่ยวแดงชอบอยู่ตามที่ราบ ทุ่งนา ตามริมแม่น้ำ ชายทะเล และตามป่าโปร่ง ส่วนใหญ่ชอบอยู่ใกล้หมู่บ้านที่อยู่ใกล้แม่น้ำใหญ่ ชอบบินอยู่ตามลำพังตัวเดียว หรือเป็นคู่ หรือเป็นกลุ่มเล็กๆ เมื่อพบอาหารมันจะบินเป็นวงกลม พร้อมกับบินดิ่งควงลงมาโฉบอาหารขึ้นไปกินบนต้นไม้สูงซึ่งอยู่ใกล้ๆ อาหาร โดยเหยื่อหลักของมันคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น สัตว์ฟันแทะ กระต่าย และกระรอกดินเหยี่ยวแดงจึงมีบทบาทสำตัญในระบบนิเวศ โดยช่วยควบคุมประชากรสัตว์ฟันแทะ

รังของพวกเหยี่ยวมักจะสร้างอยู่บนต้นไม้สูงหรือบนหน้าผา เพื่อเป็นจุดชมวิวในการล่าสัตว์และปกป้องลูกของมัน

กิจกรรมล่องแพเปียกชมเหยี่ยวแดงและเพลิดเพลินชมธรรมชาติของป่าโกงกางสองฝั่งคลองอันสมบูรณ์พร้อม ใช้แพขนาดใหญ่ นั่งได้ประมาณ 30-40 คน ใช้เรือเครื่องลากจูงไป จะมีการเปิดเพลงสนุกสนาน นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมให้อาหารเหยี่ยว ชมธรรมชาติอันน่ารักของเหยี่ยว หรือจะลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย เพราะน้ำไม่ลึกมากและมีเสื้อชูชีพสวมใส่ ระหว่างล่องแพไปจะมีเรือขายขนมและเครื่องดื่มนานาชนิดมาบริการจนถึงแพ

เพลิดเพลินกับการล่องแพเปียกจนถึงเวลาประมาณ 17.00 น. ก็กลับมาถึงพี่พัก มีเวลาพักผ่อนราว 1ชั่วโมง ก่อนจะถึงกิจกรรมสำคัญอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ กินปู

ปูทะเลมีลักษณะกระดองกลมรีเป็นรูปไข่ มีสีดำปนแดง หรือ สีน้ำตาลเข้ม ขอบระหว่างนัยน์ตามีหนาม 4 อัน  ส่วนตัวข้างนัยน์ตาแต่ละข้างมีหนามข้างละ 8 - 9 อัน ก้ามจะมีหนามแหลม ส่วนขาอื่นๆไม่มีหนาม ตัวผู้จะมีก้ามขนาดใหญ่แข็งแรงกว่าตัวเมียอย่างเห็นได้ชัด ปูทะเลเจริญเติบโตด้วยวิธีลอกคราบ โดยตรงขอบหลังของกระดองจะเผยออกให้เห็นกระดองใหม่ยังเป็นเนื้อเยื่อบางๆ ซึ่งเรียกว่า " ปูสองกระดอง" ถ้าหากเป็นตัวเมียที่มีความสมบูรณ์เพศจะมีไข่อยู่ในกระดอง ซึ่งจะพบมากในเดือนพฤศจิกายน ปลายสุดของขาคู่ที่ 2 - 4 มีลักษณะแหลม เรียกว่า "ขาเดิน" ทำหน้าที่ในการเดินเคลื่อนที่ ส่วนขาคู่ที่ 5 เป็นคู่สุดท้าย เรียกว่า "ขาว่ายน้ำ" ตอนปลายสุดของขาคู่นี้มีลักษณะแบนคล้ายใบพาย ใช้สำหรับว่ายน้ำ

น้ำพริกไข่ปู

ปูทะเลนึ่งนมสด

ปูทะเลนึ่ง

ปูทะเลไข่นึ่ง

แกงส้มชะอมไข่ปูทะเล

ผัดเส้นจันท์ปูนิ่ม

ปูทะเลนำมาทำอาหารอร่อยหลากหลายชนิด  อาหารขึ้นชื่อของจันทบุรี คือ เส้นจันท์ผัดปู ซึ่งถือเป็นเมนูที่ต้องลิ้มลอง ไม่เช่นนี้ก็เหมือนมาไม่ถึงเมืองจันท์

อาหารเย็นที่รัตนะบุรี มีหลายชนิด จัดมาเป็นเซ็ทแบบเติมได้ไม่อั้น จานที่เป็นเมนูเด็ดได้แก่ ปูทะเลนึ่ง รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด ส่วนเมนูปูที่เป็นอาหาร พื้นเมืองจันทบุรี ได้แก่ผัดเส้นจันท์ปูนิ่มเขาจัดไว้เป็นเมนูอาหารเช้า

ขอขอบคุณ

  • หน่อยทัวร์ท่องเที่ยว ผู้จัดทริปดีๆให้มาท่องเที่ยว "กินปูดูเหยี่ยว" ที่จันทบุรีในครั้งนี้
  • ภาพเหยี่ยวแดงจากอินเทอร์เน็ต
  • น้ำใจไมตรีของเพื่อนร่วมเดินทางทุกท่าน

บันทึกต่อไป
จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (19) รัตนะบุรี โฮมสเตย์สุดอลังการสไตล์ล้านนา

 

 

หมายเลขบันทึก: 718571เขียนเมื่อ 17 มิถุนายน 2024 13:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2024 19:45 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท