เพชรบูรณ์ เมืองแห่งพืชพันธุ์ธัญญาหาร (6) ทุ่งกังหันลมเขาค้อ

ทุ่งกังหันลม เขาค้อ  ตั้งอยู่ที่บ้านเพชรดำ ตำบลทุ่งสมอ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นสถานที่สวยๆที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมวิวกังหันลมขนาดยักษ์ พร้อมทั้งแวะพักผ่อนกันได้ที่นี่ โดยมีกิจกรรมหลากหลาย เช่น นั่งรถรางชมวิวทุ่งกังหันลม พักรับประทานอาหาร หรือช็อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองต่างๆ เช่น มะขามหวาน เสื้อผ้า ของใช้ ของที่ระลึกต่างๆ

ทุ่งกังหันลม เขาค้อ เป็นแหล่งผลิตพลังงานสะอาดที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดีงดูดนักท่องเที่ยวได้มากที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงในตำบลทุ่งสมอ อำเภอเขาค้อ บนพื้นที่ประมาณ 450 ไร่ อยู่บนระดับที่สูงกว่าน้ำทะเลมากกว่า 1,000 เมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นทุ่งกว้างบนยอดเขา ไม่มีสิ่งกีดขวาง ทำให้ได้รับลมเพื่อหมุนกังหันได้ตลอดทั้งปี

นอกจากความสวยงามอลังการของกังหันลมขนาดยักษ์ที่มีความสูงกว่า 100 เมตร จำนวน 24 ตัว ยังมีทิวทัศน์ที่โล่ง สวยงาม กว้างขวางไกลสุดสายตา และบริเวณโดยรอบยังมีทุ่งดอกไม้ แปลงปลูกสตรอเบอรี่ ร้านกาแฟ ลานแคมปิ้ง และกิจกรรมอีกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกตามความสนใจ และมีรถนำเที่ยวสำหรับพาเข้าไปชมบริเวณกังหันลมและบรรยากาศรอบๆ โดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงคนละ 60 บาทต่อคนเท่านั้น โดยรถจะพาไปตามจุดที่น่าสนใจ 5 จุดและให้เวลาลงรถไปเที่ยวชมและถ่ายภาพ ใช้เวลาเที่ยวชมทั้งหมดประมาณ 30 นาที สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็มีรถกอล์ฟและรถ ATV ให้เช่าขับขึ่ไปเที่ยวตามจุดต่างๆ ตามต้องการ

กิจกรรมที่น่าสนใจ สามารถเข้าชมทุ่งดอกไม้หลายแห่ง ที่นิยมมากที่สุดคือไร่ดอกไม้จีบี ซึ่งมีดอกไม้ปลูกหมุนเวียนกันตลอดปี มีกิจกรรมโล้ชิงช้าม้ง และขับรถฟอร์มูล่าม้งลงเขาให้สนุกหวาดเสียวกันเล่นๆ หรือหากต้องการเก็บสตรอเบอรี่สดๆก็มีไร่สตรอเบอรี่รายรอบหลายแห่ง หรือต้องการนั่งจิบเครื่องดื่มชมวิว ก็มีร้านกาแฟเก๋ๆให้เลือกหลายร้าน หากต้องการร่วมกิจกรรมตามจุดต่างๆ ให้ครบถ้วนควรมีเวลามากสักหน่อย

ทุ่งกังหันลมเขาค้อแห่งนี้ดำเนินการโดยบริษัท เขาค้อ วินต์ พาวเวอร์ จำกัด ซึ่งได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ให้เข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ ได้ดำเนินการผลิตกระแสไฟฟ้าตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559

การเดินทางไปยังทุ่งกังหันลมเขาค้อ หมู่บ้านเพชรดำนั้นไปได้ไม่ยาก เส้นทางเป็นถนนลาดยางตลอดเส้นทาง จากถนนสายหลัก 2196 หากมาจากแคมป์สนก็เลยแยกทุ่งสมอไป 3 กิโลเมตร จะมีป้ายหมู่บ้านเพชรดำ ให้เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร

เมื่อมาเที่ยวทุ่งกังหันลมเขาค้อแล้วหากยังพอมีเวลาน่าจะแวะไปที่จุดชมวิวภูหินร่องกล้าสักหน่อย ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ยังมีร้านกาแฟ ร้านขายสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึกและของฝาก ให้เลือกซื้ออีกด้วย

ขอขอบคุณ

  • ผศ.ประทีป เล้ารัตนอารีย์ แห่ง มศว.ประสานมิตร วิทยากรพิเศษประจำทริปเพชรบูรณ์-ศรีเทพ-ภูทับเบิก
  • มิตรไมตรีจากเพื่อนร่วมเดินทางทุกท่าน

บันทึกต่อไป
เพชรบูรณ์ เมืองแห่งพืชพันธุ์ธัญญาหาร (7) ได้ของครบ พบของถูกใจ ต้องไปที่ตลาดม้ง ภูทับเบิก