เฉิงตู เมืองเอกอันยิ่งใหญ่แห่งมณฑลเสฉวน (11) วัดต้าฉือ ศูนย์กลางแห่งศรัทธาและประวัติศาสตร์อันยาวนาน


วัดต้าฉือศูนย์กลางแห่งศรัทธาและประวัติศาสตร์อันยาวนาน 

วัดต้าฉือ หรือ วัดต้าสือ ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในย่านที่คึกคักที่สุด พื้นที่วัดกว้างขวางกว่า 120 ไร่ รอบวัดเป็นตึกสูงและห้างสรรพสินค้ามากมาย แต่ภายในบริเวณวัดบรรยากาศดีและให้ความรู้สึกเงียบสงบ กล่าวกันว่า วัดแห่งนี้เป็นวัดที่ผนวชของพระถังซำจั๋ง

ประวัติความเป็นมา
วัดต้าฉือสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 306 ในสมัยราชวงศ์จิ้นตะวันตก เดิมชื่อว่า  "วัดจิ่งอัน" ต่อมาในสมัยราชวงศ์ถังได้รับการบูรณะและเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดต้าฉือ" อารามแห่งนี้มีความเจริญรุ่งเรืองมากในสมัยราชวงศ์ซ่ง พระถังซำจั๋ง พระภิกษุผู้มีชื่อเสียงเลื่องลือจากเรื่องไซอิ๋ว เคยมาศึกษาพระธรรมและจำพรรษาที่วัดแห่งนี้ ก่อนออกเดินทางไปชมพูทวีปเพื่ออัญเชิญพระไตรปิฎก

ตามประวัติของพระถังซำจั๋งเป็นชาวเมืองเอี๋ยนซือ มณฑลเหอหนาน เกิดใน ค.ศ. 602 ปลายราชวงศ์สุย เมื่อบิดาท่านถึงแก่กรรมก็ได้ตามพี่ชายคนที่ 2 ออกบรรพชาเป็นสามเณรที่วัดจิ้งกู นครลั่วหยาง ในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านราชวงศ์ บ้านเมืองระส่ำระสาย ไม่มีสถานที่เหมาะสมแก่การศึกษาพระธรรม ในปี ค.ศ. 618 ท่านจึงย้ายมาจำพรรษาที่เมืองเฉิงตู ซึ่งมีความเงียบสงบและมีอารามที่เหมาะแก่การศึกษาพระธรรม เมื่ออายุครบ 20 ปีจึงอุปสมบท จากนั้นจึงออกเดินทางโดยล่องเรือตามแม่น้ำแยงซีเกียงขึ้นเหนือไปถึงนครฉางอานใน ค.ศ. 622 พระถังซำจั๋งได้รับการยกย่องว่าเป็น "พระไตรปิฎกแห่งราชวงศ์ถัง" โดยท่านมีสมญาว่า "เสวียนจ้าง" หมายถึง ลึกซึ้ง ยิ่งใหญ่

วัดต้าฉือ หรือ วัดต้าสือ หรือวัดพระถังซำจั๋ง เป็นวัดพุทธนิกายมหายานที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ภายในวัดต้าฉือประกอบด้วยอาคารและวิหารต่างๆมากมาย สถาปัตยกรรมของวัดเป็นแบบจีนโบราณ ผสมผสานความงดงามของศิลปะสมัยราชวงศ์ถังและราชวงศ์ซ่ง

วิหารด้านในคือ รัตนมหาวิหารชาตรี - ต้าสงเป่าเตี้ยน ประดิษฐานองค์พระศากยมุนีพุทธเจ้า พระอัครสาวกเบื้องซ้ายขวาคือ พระมหากัสสปะเถระและพระอานนท์เถระ บริเวณด้านซ้ายมีวิหารเสวียนจ้างประดิษฐานรูปพระถังซำจั๋งที้ได้รับการเคารพนับถืออย่างสูงจากชาวเมืองเฉิงตู

วิหารต่อมา คือ วิหารพระไภสัชคุรุพุทธเจ้า - เย่าซือฝอ มีพระอัครสาวกซ้ายขวา คือ พระสุริยประภาโพธิสัตว์และพระจันทรประภาโพธิสัตว์ ผนังทั้งสามด้านประดิษฐานพระพุทธรูปหมื่นองค์ และมีที่นั่งสำหรับสวดมนต์ นั่งสมาธิ ถัดเข้าไปจะเป็น วิหารพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร - กวนอิมอินเตี้ยน ที่แกะสลักขึ้นจากไม้สีน้ำตาลทั้งองค์

วัดต้าฉือเป็นพระอารามศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านไท่กู่หลี่ แวดล้อมด้วยร้านค้าแฟชั่นชั้นนำระดับโลกและโรงแรมหรูหราที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก ด้วยประวัติอันยาวนานกว่า 1,600 ปี

ขอขอยคุณ

  • ข้อมูลเกี่ยวกับวัดต้าฉือ หรือ วัดต้าสือ จากอินเทอร์เน็ต
  • คุณนวลแห่งTeam Travel Service จัดหาทริปดีๆ
  • ไกด์ดรีมแห่ง Let's go อำนวยความสะดวกระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว
  • บันทึกต่อไป

เฉิงตู เมืองเอกอันยิ่งใหญ่แห่งมณฑลเสฉวน (11) ใครๆก็ไปดูน้องหมีแพนด้าปีนตึกAFS

หมายเลขบันทึก: 718275เขียนเมื่อ 20 พฤษภาคม 2024 15:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 พฤษภาคม 2024 08:14 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท