เอาความรู้ด้านอาวุธปืนพกที่ใช้ในการวิจัยมาฝากกันครับ


เอาความรู้ด้านอาวุธปืนพกที่ใช้ในการวิจัยมาฝากกันครับ

1.  วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในการวิจัย

               วัสดุอุปกรณ์ในการทดลองนี้ส่วนใหญ่เป็นวัสดุเฉพาะทางของงานตำรวจและทหาร ซึ่งอุปกรณ์บางรายการต้องดำเนินการขออนุญาตและดำเนินการทดสอบในพื้นที่ควบคุมโดยต้องมีผู้เชี่ยวชาญควบคุมด้วยเท่านั้นเพื่อให้มีความปลอดภัยสูงสุดในขณะดำเนินการทดสอบ โดยอุปกรณ์บางชิ้นต้องดำเนินการสั่งซื้อและนำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อนำมาใช้ในการทดสอบวิจัยนี้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้การทดสอบได้มาตรฐานเดียวกันกับหน่วยงานสืบสวนคดีอาญาของ FBI กำหนดไว้ ซึ่งวัสดุอุปกรณ์ในการทดลอง ประกอบด้วย

               1.1   อาวุธปืน

                           1.1.1   ปืนพกขนาด 9 mm ยี่ห้อกล็อก รุ่น G17

                           กล็อก 17 หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า G17 เป็นปืนพกกึ่งอัตโนมัติรุ่นแรกที่ออกแบบและผลิตโดยบริษัทอาวุธปืนสัญชาติออสเตรียชื่อว่าบริษัท กล็อกจีเอ็ทบีเอช (Glock Ges.m.b.H.) มีสำนักงานใหญ่ในประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้งคือ แกสตัน กล็อก (Gaston Glock) ได้รับการพัฒนาในช่วงต้นทศวรรษ 1980 และได้กลายเป็นหนึ่งในปืนพกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เนื่องจากมีความน่าเชื่อถือ ความเรียบง่าย และการใช้งานอย่างแพร่หลายโดยทหาร เจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย และพลเรือน คุณลักษณะที่สำคัญของ Glock 17 มีดังนี้ สามารถบรรจุกระสุนขนาด 9x19 mm ได้ 17 นัด ซึ่งเป็นกระสุนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและหาได้ง่าย นอกจากนี้ยังสามารถต่อขยายให้มีความจุกระสุนเพิ่มขึ้นได้ ความยาวลำกล้องมาตรฐาน ประมาณ 114 mm หรือ 4.49 in น้ำหนักรวมเมื่อบรรจุกระสุนเต็มแม็กกาซีน 915 g โครงสร้างทำจากโพลีเมอร์จึงมีน้ำหนักเบาและทนทานต่อการกัดกร่อน ปัจจุบันกล็อก 17 ถูกใช้เป็นปืนประจำกายของเจ้าหน้าที่ FBI และเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐอเมริกาในพื้นที่หลายรัฐ

ภาพที่ 1 กล็อก รุ่น G17  https://us.glock.com/en

 

                           1.1.2  ปืนพกขนาด 9 mm ยี่ห้อกล็อก รุ่น G19

                           กล็อก 19 หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า G19 ดังภาพ เป็นหนึ่งในปืนพกที่ได้รับความนิยมและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางที่สุดในโลก ได้รับการยกย่องในความอเนกประสงค์ ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมในหมู่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ทหาร ตำรวจ ผู้ถือใบอนุญาตพกพาแบบปกปิด และพลเรือน นี่คือคุณสมบัติและคุณลักษณะที่สำคัญของ Glock 19 ความสามารถ บรรจุกระสุนขนาด 9x19 mm ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวเลือกกระสุนที่ใช้กันทั่วไปและหาได้ง่ายทั่วโลก ความจุจะบรรจุกระสุน 9 mm ได้ 15 นัด นอกจากนี้ยังสามารถต่อขยายให้มีความจุเพิ่มได้ ความยาวลำกล้องมาตรฐาน ประมาณ 102 mm หรือ 4.02 in น้ำหนักรวมเมื่อบรรจุกระสุนเต็มแม็กกาซีน 855 g โครงสร้างทำจากโพลีเมอร์จึงมีน้ำหนักเบาและทนทานต่อการกัดกร่อน ปัจจุบันกล็อก 19 เป็นปืนสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยและเจ้าหน้าที่รัฐหน่วยงานอื่นๆ

ภาพที่ 2 กล็อก รุ่น G19 https://us.glock.com/en

 

                           1.1.3   ปืนพกขนาด 9 mm ยี่ห้อกล็อก รุ่น G26

                           กล็อก 26 หรือ G26 ดังภาพ เป็นปืนพกยอดนิยม และเปิดตัวในช่วงกลางทศวรรษ 1990 มีชื่อเสียงในด้านขนาดที่กะทัดรัด ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการพกพาแบบซ่อนตัวและการป้องกันตัว คุณลักษณะที่สำคัญของกล็อก 26 มีดังนี้ สามารถบรรจุกระสุนขนาด 9x19 mm ซึ่งเป็นกระสุนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและหาได้ง่าย ความจุจะบรรจุกระสุน 9 mm ได้ 10 นัด นอกจากนี้ยังสามารถต่อขยายให้มีความจุเพิ่มได้ ความยาวลำกล้องมาตรฐาน ประมาณ 87 mm หรือ 3.43 in น้ำหนักรวมเมื่อบรรจุกระสุนเต็มแม็กกาซีน 739 g โครงสร้างทำจากโพลีเมอร์จึงมีน้ำหนักเบาและทนทานต่อการกัดกร่อน สไลด์และลำกล้องทำจากเหล็ก การผสมผสานวัสดุนี้จะช่วยลดน้ำหนักโดยรวมของอาวุธปืนได้ เนื่องจากขนาดที่กะทัดรัดเป็นอาวุธปืนพกพาแบบปกปิดขนาดที่เล็กกว่าทำให้ง่ายต่อการซ่อนไว้ใต้เสื้อผ้าจึงเป็นที่นิยมในหมู่พลเรือนในการป้องกันตัว

ภาพที่ 3 กล็อก รุ่น G26 https://us.glock.com/en

 

                           1.1.4   ปืนพกขนาด 9 mm ยี่ห้อกล็อก รุ่น G34

                           กล็อก รุ่น 34 หรือ G34 ดังภาพ เป็นตัวเลือกยอดนิยมในหมู่นักยิงปืนแข่งขันและผู้ชื่นชอบเนื่องจากมีลำกล้องปืนที่ยาว ระยะเล็งที่ปรับได้ และการออกแบบโดยรวมมีความแม่นยำและประสิทธิภาพในกีฬายิงปืน คุณสมบัติและลักษณะสำคัญของ กล็อก 34 ความสามารถในการบรรจุกระสุนจะบรรจุกระสุนขนาด 9x19 mm ซึ่งเป็นกระสุนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและหาได้ง่าย บรรจุกระสุน 9 mm ได้ 17 นัด นอกจากนี้ยังสามารถต่อขยายให้มีความจุเพิ่มได้อีกด้วย ระบบการลั่นไกเป็นแบบซิงเกิลแอ๊คชั่น (Single Action) คือ ระบบการลั่นไกที่นกสับจะถูกง้างไว้พร้อมยิงก่อนแล้ว และไกปืนจะถอยหลังมาอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้โครงปืน เวลายิงนิ้วเหนี่ยวไกเพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งกระสุนเข้าเป้าหมายได้จะเดินไกมาข้างหลังด้วยระยะที่สั้นและเบาถ้านกสับไม่ง้างก่อนเหนี่ยวไกอย่างไรก็ไม่ทำให้นกสับขยับตัวได้ โดยทั่วไปแล้วโครงของกล็อก 34 ทำจากโพลีเมอร์ จึงมีน้ำหนักเบาและทนทานต่อการกัดกร่อน สไลด์และลำกล้องมักทำจากเหล็ก การผสมผสานวัสดุนี้จะช่วยลดน้ำหนักโดยรวมของอาวุธปืนได้ ปืนพกกล็อคมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยหลายประการ รวมถึงความปลอดภัยของไกปืน ความปลอดภัยของเข็มยิง และความปลอดภัยจากการหล่น ซึ่งช่วยป้องกันการปล่อยโดยไม่ตั้งใจ ความยาวลำกล้องมาตรฐาน ประมาณ 135 mm หรือ 5.31 in ลำกล้องที่ยาวขึ้นนี้ทำให้เกิดความแม่นยำของปืนพกที่สูงมากโดยเฉพาะในสถานการณ์การยิงแบบแข่งขัน กล็อก 34 มักได้รับความนิยมในการแข่งขันยิงปืนในประเภทต่างๆรวมถึงการแข่งขันของสมาคมยิงปืนแห่งสหรัฐอเมริกา (United States Practical Shooting Association, USPSA) และการแข่งขันของสมาพันธ์ยิงปืนรณยุทธนานาชาติ (International Practical Shooting Confederation, IPSC) น้ำหนักรวมเมื่อบรรจุกระสุนเต็มแม็กกาซีน 945 g

ภาพที่ 4 กล็อก รุ่น G34 https://us.glock.com/en

                        

                           1.1.5   ปืนพกขนาด .40 S&W ยี่ห้อบาเร็ตต้า (Beretta) รุ่น Px4 Storm

                                   บาเร็ตต้า Px4 Storm ดังภาพ เป็นปืนพกกึ่งอัตโนมัติที่ออกแบบและผลิตโดยบริษัทอาวุธปืนของประเทศอิตาลี มีให้เลือกหลายขนาด รวมถึง 9x19 mm, .40 S&W และ .45 ACP ในระบบนิ้ว คุณลักษณะที่สำคัญของบาเร็ตต้า Px4 Storm รุ่น .40 S&W มีดังนี้ บรรจุกระสุน .40 Smith & Wesson ซึ่งเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการป้องกันตัวเนื่องจากเป็นกระสุนขนาดใหญ่ ความจุโดยทั่วไปคือ 14 นัด แต่มีแม็กกาซีนแบบต่อขยายเพิ่มได้ ความยาวลำกล้องมาตรฐาน ประมาณ 102 mm หรือ 4.02 in น้ำหนักรวมเมื่อบรรจุกระสุนเต็มแม็กกาซีน 800 g โครงสร้างทำจากโพลีเมอร์จึงมีน้ำหนักเบาและทนทานต่อการกัดกร่อน สไลด์และลำกล้องทำจากเหล็ก ระบบปฏิบัติการทำงานบนระบบลำกล้องปืนแบบหมุนซึ่งขึ้นชื่อในด้านความน่าเชื่อถือและความแม่นยำ ใช้ระบบไกปืนเป็นแบบสองระบบ (Double Action/Single Action, DA/SA) ซึ่งสามารถยิงได้ทั้งแบบดับเบิลแอ็คชั่นและซิงเกิ้ลแอ็คชั้น ระบบดับเบิลแอ็คชั่นเป็นระบบการลั่นไกให้นกสับหรือเข็มแทงชนวนสับลงหรือพุ่งไปข้างหน้าได้นั้นต้องมีแรงจากการเหนี่ยวไกไปทำให้นกสับหรือเข็มแทงชนวนถอยง้างออกมาข้างหลังก่อนเป็นจังหวะที่หนึ่ง เมื่อไกที่ลากยาวมาข้างหลังจนสุดแล้วต่อไปก็จะเป็นการปล่อยให้นกสับฟาดลงเป็นจังหวะที่สอง อาการที่ไกปืนอยู่ในตำแหน่งปกตินกสับไม่ง้างเมื่อเหนี่ยวไกยิงนกสับจึงจะง้างจนสุดแล้วสับลงทันที นกสับจะอยู่ชิดโครงปืนและไกอยู่ในตำแหน่งปกติ เวลายิงนิ้วต้องเหนี่ยวไกปืนลากยาวกว่ากระสุนจะลั่นออกไปเนื่องจากการเหนี่ยวไกนั้นจะต้องทำการง้างนกสับให้ถอยหลังจนสุดถือเป็นแอ็คชั้นแรก ต่อมาเมื่อถึงจุดหนึ่งนกสับจะดีดกลับมาชิดโครงปืนกระแทกเข็มแทงชนวนไปกระทบจานท้ายปลอกกระสุนเกิดการจุดระเบิดของกระสุนขึ้นเป็นแอ็คชั้นที่สองซึ่งมีระยะลั่นไกปืนที่ยาวและหนักกว่า โครงสร้างทำจากโพลีเมอร์เสริมแรงซึ่งช่วยลดน้ำหนักโดยรวมของอาวุธปืน สไลด์และลำกล้องมักทำจากเหล็ก มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยหลายประการ ได้แก่ตัวล็อกนิรภัย ความปลอดภัยของบล็อกเข็มยิง และความปลอดภัยของไกปืน กลไกความปลอดภัยเหล่านี้ช่วยป้องกันการลั่นของกระสุนโดยไม่ตั้งใจ 

ภาพที่ 5 บาเร็ตต้ารุ่น Px4 Storm https://www.beretta.com/en/product/px4-storm-P0058

 

                           1.1.6   ปืนพกขนาด .357 Magnum ยี่ห้อสมิธแอนด์เวสสัน รุ่น M686

                           สมิธแอนด์เวสสัน (Smith & Wesson) รุ่น M686 ดังภาพ เป็นปืนพกระบบลั่นไกแบบดับเบิ้ลแอคชั่นที่ได้รับความนิยมและได้รับการยกย่องว่าระบบบบทำงานนนนนนนนนได้ดี ออกแบบและผลิตโดยบริษัทสมิธแอนด์เวสสัน บริษัทอาวุธปืนสัญชาติอเมริกัน ใช้กระสุนขนาด .357 Magnum ซึ่งขึ้นชื่อในด้านประสิทธิภาพอันทรงพลังและความคล่องตัว รุ่น 686 ได้รับการยกย่องอย่างสูงในด้านคุณภาพการประกอบ ความแม่นยำ และความน่าเชื่อถือ คุณสมบัติและคุณลักษณะที่สำคัญของรุ่น 686 มีดังนี้ ใช้กระสุนขนาด .357 Magnum ความจุกระสุนได้ 6 นัด มีระบบไกปืนเป็นแบบสองระบบ (DA/SA) โครงสร้างทำจากสเตนเลสสตีลเนื้อแข็งซึ่งทำให้มีความแข็งแกร่งและทนทาน โครงสร้างสแตนเลสยังทนทานต่อการกัดกร่อนอีกด้วย ความยาวลำกล้อง รุ่น 686 มีความยาวลำกล้อง 6 in การเลือกความยาวลำกล้องที่ยาวจะส่งผลต่อความแม่นยำแต่ในทางกลับกันถ้าเลือกความยาวลำกล้องที่สั้นจะสะดวกต่อการพกพา

ภาพที่ 6 สมิธแอนด์เวสสัน รุ่น M686   https://www.smith-wesson.com/product/l-frame-164222  

 

                           1.1.7   ปืนพกขนาด 9 mm ยี่ห้อ CZ รุ่น CZ SHADOW 2

                           ปืนพก CZ Shadow 2 ดังภาพ เป็นปืนพกระบบ SA/DA ที่ทำจากเหล็กทั้งหมด มีจำนวนความจุกระสุนได้สูง ปัจจุบันเป็นอาวุธปืนที่โด่งดังที่สุดในแวดวงกีฬารูปแบบการเคลื่อนไหว โดยผู้ชนะการแข่งขันยิงปืนระดับโลกในระบบ IPSC ก็ใช้ปืนรุ่นนี้ การเคลือบผิวปืนด้วยไนไตรด์ทำให้ทนต่อการกัดกร่อนได้ดีในขณะที่ตัวปืนด้านบนได้รับการเคลือบด้วยโพลีโค้ทสีดำซ้ำอีกชั้นหนึ่ง ด้ามจับทำด้วยวัสดุอะลูมิเนียมสีน้ำเงิน ศูนย์บนยอดสไลด์สำหรับการมองเห็นเป้าหมายด้านหน้าทำด้วยไฟเบอร์ออปติกและด้านหลังเป็นแป้นแบบมองผ่านแบบฮาโจ (HAJO) ความจุแม็กกาซีนจำนวน 17+1 นัด โครงเหล็ก ความยาวลำกล้อง 4.89 in หรือ 124.20 mm น้ำหนักรวมเมื่อบรรจุกระสุนเต็มแม็กกาซีน 1.3 kg หรือ 46.5 ออนซ์ ความยาวรวม 8.53 นิ้ว