ชื่นใจ ...ได้เรียนรู้ (ภาคครูเพลิน) ครั้งที่ ๒๔


 

โรงเรียนเพลินพัฒนาแผนกประถม จัดงาน KM ชื่อ ชื่นใจ ได้เรียนรู้ (ภาคครูเพลิน) ปีละ ๒ ครั้ง    ปี ๒๕๖๖ จัดวันที่ ๒๔ มีนาคม  กับ ๑๙ ตุลาคม    ผมไปร่วมแทบทุกครั้ง และเขียนเล่าไว้ที่ (๑)    แต่ครั้งที่แล้ว ครั้งที่ ๒๓ เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม มัวยุ่งๆ จึงลืมเขียนไปเลย   

หลังจากสิ้นครูใหม่ เมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๖๕ (๒)   ผมมีข้อสังเกตว่า ครูโรงเรียนเพลินพัฒนายิ่งกระตือรือร้นที่จะใช้ครูใหม่เป็นแรงบันดาลใจในการเรียนรู้จากการปฏิบัติงานของตน   

ครูใหม่น่าจะเป็นตำนานในเรื่องการประยุกต์ใช้ KM ในโรงเรียน    โดยเธอเริ่มใช้เรื่อยมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๐ จนสิ้นชีวิตในปี ๒๕๖๕  และคณะครูโรงเรียนเพลินพัฒนาแผนกประถมก็ยังดำเนินการต่อเนื่อง  โดยครูปาด ศิลวัต ศุษิลวรณ์ ทำหน้าที่แทน   

วันที่ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๖๖ ผมไปร่วมกิจกรรมครั้งที่ ๒๔ ภายใต้แนวคิด  “ร้อยเรียง ร่องรอย รุ่มรวย เรียนรู้” เหมือนครั้งที่แล้ว   แต่คราวนี้เป็นเรื่องของนักเรียนชั้น ป. ๕    ช่วงเช้า ๒ ชั่วโมงเศษเป็นการเปิดชั้นเรียนวิชาภูมิปัญญาภาษาไทย    ช่วงบ่ายเป็นการซ้อมสอนและเรียนรู้ร่วมกันของครูวิทยาศาสตร์    เกี่ยวกับตัวอย่างแผน CML จากหน่วยประสบการณ์การเรียนรู้ ธรรมชาติศึกษาและประยุกต์วิทยา ป. ๕ 

ครูปาดถอดบทเรียนวิชา “ภูมิปัญญาภาษาไทย” ที่ครูใหม่เริ่มพัฒนาตั้งแต่ปี ๒๕๓๙ ตอนทำงานที่โรงเรียนรุ่งอรุณ   และมาชัดเจนที่โรงเรียนเพลินพัฒนาตั้งแต่ปี ๒๕๕๖   เป็นการเรียนที่นักเรียนชอบมาก    และไม่ใช่วิชาภาษาไทย    แต่เป็นวิชาพัฒนาคนทั้งคน    คือเป็นวิชาบูรณาการศิลปะ สุนทรียะ ศาสนา และความเป็นคนดี ควบคู่ไปกับการเรียนภาษาไทย    

เนื่องจากคราวนี้คณะครูเน้นการเปิดชั้นเรียนให้ผู้อื่นเข้าสังเกตและร่วมกันสะท้อนคิดเพื่อพัฒนาวิธีการจัดการเรียนรู้    ผมจึงเตรียมไปขายแนวความคิดเรื่อง SLC (School as Learning Community) & LS (Lesson Study)  หรือ LSLC (Lesson Study & Learning Community)   เพื่อให้ทีมงานพิจารณาว่าจะประยุกต์ใช้เสริม KM ของโรงเรียนเพลินพัฒนาแผนกประถมอย่างไร    โดยมี ประกอบ () ผมบอกที่ประชุมว่า โรงเรียนเพลินพัฒนาเป็น SLC อยู่แล้ว    นอกจากผลิตนักเรียนคุณภาพสูงแล้ว ยังผลิตครูคุณภาพสูง และผลิตแนวทางจัดการเรียนรู้ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง   

เอาเข้าจริง ช่วงบ่ายเป็นการซ้อมพัฒนาการจัดการเรียนรู้แบบ CML (Construction and Metacognition Learning) ที่ครูปาดคิดขึ้นเอง    น่าประทับใจมาก    และมีโอกาสพัฒนาต่อเนื่องได้อีกมาก   

ทั้งหมดนั้น เป็นการเปิดชั้นเรียนแบบ “เรียนรู้เชิงรุก” (Active Learning) ในรูปแบบที่ลึกซึ้ง และมีการสร้างสรรค์สูงมาก    คุณเปา (ปิยาภรณ์ มัณฑะจิตร) ผู้จัดการมูลนิธิสยามกัมมาจล บอกว่าจะเชิญโรงเรียนเพลินพัฒนาไปเปิดชั้นเรียนในงานมหกรรมพัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย ในเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๗   ผมบอกว่าผู้เข้าสังเกตต้องทำหน้าที่เก็บข้อมูลพฤติกรรมของนักเรียนให้แก่ทีมเปิดชั้นเรียน    ครูปาดบอกว่า จะช่วยให้ LS (Lesson Study) พัฒนาเป็น LR (Lesson Research) ตามที่ครูปาดต้องการ       

ผมได้มีโอกาสขอเรียนรู้สถานการณ์การแสวงผลประโยชน์มิชอบในวงการศึกษาไทยว่ากระเตื้องขึ้นบ้างไหมในช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมา   จากผู้อำนวยการโรงเรียนและอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน    และได้รับทราบด้วยความเศร้าใจว่าไม่ดีขึ้น   

ความเศร้านั้นผ่อนคลายเมื่อได้เห็นความสร้างสรรค์ของคณะครูโรงเรียนเพลินพัฒนา

ก่อนลา ผมบอกที่ประชุมว่า การเรียนรู้จะลึกและเชื่อมโยงขึ้นมากมาย หากมีเวลาและคำถามต่อเนื่องในกิจกรรมสะท้อนคิดหลังกิจกรรม   

วิจารณ์ พานิช

๑๙ ต.ค. ๖๖

 

หมายเลขบันทึก: 716502เขียนเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2023 17:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2023 17:36 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท