หน่วยฝึกที่7 ชื่อหน่วยฝึก องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปากโลง
วันที่ 25-29 กันยายน พ.ศ.2566
ชื่อ/ลักษณะงาน
ตรวจสอบยอดจำนวนเงินในใบเอกสารนำส่งเงินค่าน้ำประปา/ค่าขยะมูลฝอยหมู่ที่ 3,9,5 , มอบของบริจาคจำพวกข้าวสาร ไข่ไก่ น้ำดื่มให้แก้ผู้สูงอายุ , ทำลายเอกสารของอบต. , จัดทำโครงการการจัดการขยะในชุมชน หมู่ที่4 บ้านเด่นมะเขือ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐมเป็นการอบรมให้ความรู้ในเรื่องของการจัดการขยะในชุมชน , ลงทะเบียนผู้เข้าประชุมแผนสุขภาพตำบลหนองปากโลง , ปฏิบัติการคัดแยกขยะในโครงการการจัดการขยะในชุมชน หมู่ที่4 บ้านเด่นมะเขือ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม , ดูแลเด็กอนุบาลที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปากโลง
วัตถุประสงค์
เพื่อนำใบเสร็จที่สลักหลังแล้วนำส่งให้
เพื่อเป็นการเข้าช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีความขาดแคลนยากไร้เนื่องจากมีรายได้ไม่เพียงพอ
เพื่อให้มีพื้นที่ในการจัดเก็บเอกสารชุดใหม่
เพื่อเป็นการจัดโครงการด้านการจัดการขยะภายในชุมชนหมู่ที่4 ลดปัญหาจำนวนขยะภายในชุมชน
เพื่อเป็นการนำปัญหาด้านสุขภาพจัดเข้าในแผนประจำปีงบประมาณของปี2567
เพื่อช่วยคุณครูดูแลและเสริมสร้างความรู้ให้กับเด็กๆ
บุคคลหรือกลุ่มหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กองคลัง นางสาวศิริรัตน์ เจริญชัยสมบัติ ตำแหน่ง (เจ้าหน้าที่จัดเก็บรายได้)
สำนักปลัดอบต. ฝ่ายงานส่งเสริมสวัสดิการสังคม นางเปรมฤดี มีหมู่ ตำแหน่ง (นักพัฒนาชุมชนชำนาญการ) , ศพด.บ้านหนองปากโลง นางสาวสุกัญญา พึ่งพันธ์ ตำแหน่ง (ครู คศ.1)
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม นายวัชรพัฒน์ ตันเสียงสม ตำแหน่ง (ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม) , ฝ่ายงานส่งเสริมสาธารณสุข นางสาวฐานิกา กันจู ตำแหน่ง (นักวิชาการสาธารณสุขปฎิบัติการ)
ชาวบ้านหมู่ที่ 4 บ้านเด่นมะเขือ ตำบลหนองปากโลง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองปากโลง , อสม. และผู้นำชุมชนในตำบลหนองปากโลง
กระบวนการปฏิบัติงาน
ตรวจสอบยอดจำนวนเงินในใบเอกสารนำส่งเงินค่าน้ำประปา/ค่าขยะมูลฝอยของหมู่ที่ 3,9,5 โดยทำการคิดคำนวณเลขแต่ละช่องของจำนวนเงินโดยดูบิลเลขที่ที่เก็บค่าน้ำและค่าขยะมูลฝอยได้นำมาคำนวณคิดเลขจากนั้นนำตัวเลขบิลเลขที่มาเขียนลงในใบเสร็จค่าน้ำประปา/ค่าขยะมูลฝอยโดยนำเล่มใบเสร็จบิลเล่มที่ 10/66 , 11/66 , 12/66มาเขียนเลขที่ที่เรียกเก็บเงินได้และคำนวณคิดเลขผลรวมจากนั้นปั๊มประทับตรายอดรวมและนำผลรวมที่ได้มาเขียนและพับบิลแบบยื่นออกมาโดยดูจากเลขที่เรียกเก็บเงินได้เพื่อให้ผู้ช่วยเจ้าพนักงานธุรการทำการตรวจได้สะดวก และต่อมาได้เข้าไปมอบของบริจาคข้าวสาร ไข่ไก่และน้ำดื่มให้กับผู้สูงอายุในหมู่ที่4 บ้านเด่นมะเขือ จำนวน 4 หลังคาเรือนกับผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและคุณหมอในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองปากโลง จากนั้นได้ช่วยทำลายเอกสารของอบต. โดยทำการคัดแยกเอกสารที่ใช้ได้และไม่ได้ใช้ออกก่อนจากนั้นนำเอกสารไม่ใช้แล้วทำการฉีกออกเป็น 4 ส่วนเพื่อเป็นการไม่ให้เห็นรายละเอียดข้อมูลของเอกสารรั่วไหลนำใส่ถุงดำและนำขึ้นรถทางอบต.เพื่อนำไปขายชั่งกิโลส่วนแฟ้มเอกสารให้นำใส่ในถุงดำอีกใบแยกไว้เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ และในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ.2566 ได้ดำเนินการจัดทำโครงการการจัดการขยะในชุมชน หมู่ที่4 บ้านเด่นมะเขือ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ซึ่งก่อนเริ่มกิจกรรมมีการลงทะเบียนผู้เข้าร่วมโครงการ จากนั้นเริ่มดำเนินกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสาเหตุการเกิดขยะ วิธีคัดแยกประเภทขยะและสีของถังขยะ และราคาขยะแต่ละประเภทที่จะนำไปขายให้กับชาวบ้านหมู่ที่4ที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ ต่อมาได้ช่วยลงทะเบียนผู้เข้าร่วมประชุมแผนสุขภาพตำบลหนองปากโลง ประจำปีงบประมาณพ.ศ.2567 โดยมีหมออนามัยได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันและได้ให้ อสม.ในชุมชนร่วมกันให้คะแนนประเมินเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพภายในตำบลหนองปากโลงเพื่อนำปัญหาไปพัฒนาเข้าแผนพัฒนาท้องถิ่น และในวันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2566 เป็นการลงมือปฏิบัติการคัดแยกขยะ ณ หมู่บ้านพฤกษาพรรณกระดีเดียว1 ซึ่งมีการดำเนินงานให้ชาวบ้านลงมือคัดแยกขยะแต่ละประเภท เช่น ขวดพลาสติก ขวดแก้ว กล่องพลาสติก กระป๋อง และกระดาษลัง ก่อนนำไปขาย และเมื่อดำเนินการจัดกิจกรรมโครงการเสร็จเรียบร้อยก็ได้กล่าวขอบคุณจบโครงการ จากนั้นช่วงบ่ายได้เข้าไปดูแลเด็กอนุบาลที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองปากโลง โดยได้เข้าไปช่วยสอนลากเส้นสามเหลี่ยม เปิดสื่อวิดีโอหนังสั้นของวัยเด็กเล็กและช่วยฝึกการเดินด้วยจักรยานเพื่อเป็นการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาของเด็กเล็กและต่อตัวต่อฝึกทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์จากนั้นรอผู้ปกครองมารับเด็กๆแต่ละคนกลับบ้านหลังเวลาเลิกเรียน
ผลจากการดำเนินงาน
ได้เรียนรู้เอกสารนำส่งเงินค่าน้ำประปา/ค่าขยะมูลฝอย
ได้เรียนรู้การเข้าช่วยเหลือเบื้องต้นของผู้สูงอายุที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการดำรงชีวิต
ได้เรียนรู้การทำงานของกองสาธารณสุขร่วมกับอนามัยในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น
ชาวบ้านสามารถนำความรู้ที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการการจัดการขยะในชุมชนไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้และสามารถสร้างจิตสำนึกในการคัดแยกขยะให้กับชาวบ้านได้
ได้เรียนรู้การดูแลส่งเสริมพัฒนาการของเด็กเล็ก
ปัญหา ข้อเสนอแนะ
-






