พระสามองค์....พระคู่บ้านคู่เมือง...แห่งเมืองเก่าที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา


         

          หลังจากห่างหายไปนับสิบๆ ปี จากที่แห่งนี้…….

          วันนี้ได้กลับมาอีกครั้ง…เพื่อร่วมเดินบนเส้นทางแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้สิ่งดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อชีวิตกับกัลยาณมิตรทุกท่าน

          เมื่อวานนี้….ดิฉันได้มีโอกาสเดินทางไปดูการสานตะกร้าซึ่งทำจากก้านจาก ที่นำมาจากต้นจากของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้โรงเรียน  ซึ่งพื้นที่ที่ดิฉันไปมานั้นเป็นแหล่งชุมชนมุสลิม  และแน่นอนที่สุดว่า ในพื้นที่นี้มีความพิเศษ/ที่แปลกไปจากปกติของชุมชนอื่นๆ อยู่อย่างหนึ่ง  นั่นคือ….ที่นี่มีวัด!!!…. เป็นวัดที่อยู่ท่ามกลางชุมชนมุสลิมเสียด้วย  เพียงแต่....ที่วัดแห่งนี้ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ที่วัดเหมือนวัดโดยปกติทั่วไป  

          วัดแห่งนี้ชื่อว่า  วัดเทพาไพโรจน์ หรือ วัดพระสามองค์ นั่นเอง……  

          จากการที่ดิฉันได้ไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติของพระสามองค์  อันเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของอำเภอเทพา จากหนังสือ “เล่าเรื่องเมืองเทพา” ที่ คุณคารม  ทองหนูรุ่ง ได้เรียบเรียงเป็นเล่มเพื่อให้เด็กนักเรียนและผู้คนที่สนใจได้มีเอกสารเพื่อการศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบริบทแห่งท้องถิ่นนั้น  ดิฉันเลยมีความสนใจที่จะสานต่อ ส่งเสริมให้เด็กๆ ในท้องถิ่นของเขาได้เรียนรู้บริบทแห่งท้องถิ่นของเขา และมีความภาคภูมิใจในถิ่นฐานบ้านเกิดของตนเองด้วยเช่นกัน  ดิฉันก็ได้พยายามนำเรื่องราวความรู้ที่คุรพี่คารม ทองหนูรุ่ง ได้เรียบเรียงไว้มาปรับใช้ในรายวิชาที่ดิฉันสอน ในหน่วย Amazing Thepha  

         นี่อาจจะเป็นตัวอย่างเล็กๆ จากจุดเล็กๆ ในห้องเรียน …..กับอำเภอเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานในจังหวัดสงขลา…ของประเทศไทย

การเรียนรู้เรื่องบ้านเกิด…….ประวัติพระสามองค์  The History of Phra Sam Ong

ที่พร้อมจะน้อมรับคำแนะนำจากท่านผู้รู้ในเชิงวิชาการ ในด้านการจัดทำเอกสารเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อบ้านเกิดนะคะ

 

คำสำคัญ (Tags): #พระสามองค์
หมายเลขบันทึก: 714472เขียนเมื่อ 17 กันยายน 2023 18:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 กันยายน 2023 20:25 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

เคยไปที่นี่ อ้าวพี่แอนพาไป 5555

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท