เหตุผลสี่ประการที่คนไม่ทำสิ่งที่ต้องทำ (ชาร์ลิ ฮาร์เลย์)
- บางทีเรามักจะคิดงงอยู่คนเดียว หรือบางทีก็บ่นกับเพื่อนร่วมงานว่า เอ๊ะ! ทำไมคนนี้เขาไม่ทำนู่น ทำไมคนนี้เขาไม่ทำนี่ บทเรียนเรื่องนี้อย่างแรกคือหยุดบ่นกับตัวเองหรือเพื่อนร่วมงาน แต่ให้พูดกับคนนั้นโดยตรง
- มีเหตุผลอยู่ 4 อย่างที่คนจะไม่ทำงานที่ได้รับมอบหมาย หรือทำงานที่ควรจะทำ
-
เหตุผลที่ 1 คือ "เขาไม่สามารถทำได้"
- เขาไม่มีความสามารถนั้น
- สมองเขาไม่สามารถทำได้(ข้อจำกัดด้านร่างกาย)
- ไม่ว่าจะได้รับการฝึกสอนหรือได้รับการโค้ชหรือได้รับการพัฒนามากแค่ไหนหรือวีดีโอช่วยสอนหรือมีเครื่องมือเครื่องไม้ต่างๆช่วย เขาก็ทำไม่ได้อยู่ดี
- และเมื่อพบว่าเขาไม่สามารถทำได้ ก็เป็นหน้าที่ของผู้นำที่จะต้องโยกย้ายเขาไปทำหน้าที่อื่นหรือให้ออกจากองค์กรไป
-
เหตุผลที่ 2 คือ "เขาไม่คิดว่าเขาทำได้"
- คุณคงเคยเห็นบางคนที่ทำงานโดยต้องมาปรึกษาคุณอยู่ตลอดเวลา คอยแต่จะถามว่าอย่างนี้ดีไหม? อย่างนี้ได้ไหม? แล้วคุณก็คิดกับตัวเองว่า เฮ้ย! เธอน่าจะรู้อยู่แล้วว่าต้องทำอะไร แล้วจะมาถามอะไรฉันอยู่ตลอดเวลานะ!
- แนะนำว่าให้เลิกบอกคำตอบกับเขาว่าต้องทำอย่างไรแล้วเขาก็จะเลิกถามเอง (ไม่งั้นไม่เลิกถามซะที) เหตุผลลึกๆที่คนมาถามคุณก็เพราะเขาเคยทำงานกับหัวหน้าที่ลงมาจัดการเรื่องละเอียดยิบย่อยไปซะหมด(micromanager) คนที่ไม่เคยปล่อยให้เขาได้ทำอะไรจริงๆด้วยตัวเอง หรือเขาเคยตัดสินใจอะไรด้วยตัวเองแล้วเคยโดนลงโทษมาก่อน
- คนประเภทนี้ยังพอแก้ไขได้ด้วยการโค้ช การฝึกสอน
-
เหตุผลที่ 3 คือ "เขาไม่อยากทำ"
- เขาอาจจะเคยทำงานนั้นมาก่อนและเชี่ยวชาญเรื่องนั้นๆเป็นอย่างดี แต่แค่เพียงเขาเบื่อ หรือเหนื่อย
- ทางแก้คือต้องให้ฟี้ดแบ็คกับเขา
-
เหตุผลที่ 4 คือ "เขาไม่รู้วิธีทำ"
- วิธีคือคุณต้องฝึกสอนและโค้ชให้กับเขา จัดวีดีโอ สื่อการสอน SOP ต่างๆให้เขา
- Manager ที่ลูกน้องทำงานไม่ค่อยดีเท่าไร เป็นเพราะเขาไม่วินิจฉัยอาการลูกน้องอย่างถูกต้อง
- ถามเขาไปตรงๆเลยว่า "ทำไมคุณถึงไม่ทำนี่ ทำไมคุณถึงไม่ทำนั่น?"
http://linkedin.com/in/raksapol-poopradit-86b23b60