ชีวิตที่พอเพียง  4460. ไปเดนมาร์ก  4. Copenhagen International School


 

Copenhagen International School สอนทั้งระดับอนุบาล ประถม และมัธยม   ตั้งขึ้นเพื่อเป็นที่เรียนสำหรับลูกของผู้ทำงานในองค์การระหว่างประเทศหรือต่างประเทศ    และรับเด็กลูกคนเดนมาร์คด้วย    ลูกคนเดนมาร์คจะได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐร้อยละ ๒๕ ของค่าเทอม    อีกร้อยละ ๗๕ พ่อแม่จ่าย   ในขณะที่หากส่งลูกเข้าเรียนในโรงเรียนของรัฐ  พ่อแม่ไม่ต้องจ่ายค่าเทอม     ค่าเล่าเรียนต่อปีชั้นเด็กเล็ก ๖๒๕,๐๐๐ บาท   ชั้นเด็กโต ๘๗๕,๐๐๐ บาท    เท่าๆ กับโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทย    ทั้งๆ ที่ค่าครองชีพที่เดนมาร์คสูงกว่าไทยหลายเท่า  

มีนักเรียนทั้งสิ้น ๑ พันคน    พื้นที่รวม ๒๕,๐๐๐ ตารางเมตร คือกว้างขวางมาก    มีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมมากมาย ทั้งกีฬา  การแสดง  ทั้งในที่ร่ม และกลางแจ้ง    มีห้องสมุดใญ่โต แยกเป็นส่วนสำหรับเด็กเล็ก  และสำหรับเด็กมัธยม    เราไปเห็นบรรยากาศที่นักเรียนสนุกสนานทั้งเล่นกีฬา   เล่นดนตรี  โดยมีห้องฝึกซ้อมดนตรีคนเดียว ที่เสียงไม่ดังออกมาข้างนอก   

เด็กนักเรียนมาจากกว่า ๗๐ ประเทศ    ครูมาจาก ๕๕ ประเทศ   

ผู้อำนวยการเป็นชาวแคนาดา ชื่อ Timothy Veale  เคยมาทำงานที่โรงเรียนร่วมฤดีในกรุงเทพ ๓ ปี    มาได้ภรรยาเป็นคนชาติเดียวกัน    มาทำงานเป็นครูเด็กพิการ    เราได้ความรู้ว่า การศึกษาของเดนมาร์คเน้น self-autonomy approach  และ competency-based    ไม่มี national test    แต่การศึกษาของเดนมาร์คก็ตกอยู่ใต้อิทธิพลการเมืองด้วย   โดยเฉพาะเมื่อมีคนเชื้อชาติอื่นอพยพเข้ามาอยู่    รัฐบาลต้องการให้มีการกระจายเด็กอพยพไปทั่ว ในสัดส่วนพอๆ กันทุกโรงเรียน    คนขาวส่วนหนึ่งไม่พอใจ         

จากการพูดคุยซักถาม    ผมได้ความรู้ว่า ระบบการศึกษาของเดนมาร์คมีความไม่เสมอภาคสูงด้านคุณภาพของโรงเรียน    ต่างจากประเทศฟินแลนด์   

วิจารณ์ พานิช

๒๖ เม.ย. ๖๖

ห้อง ๑๖๐๒   อาคารเฉลิมพระเกียรติ   โรงพยาบาลศิริราช

 

หมายเลขบันทึก: 712725เขียนเมื่อ 10 พฤษภาคม 2023 18:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 พฤษภาคม 2023 18:38 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท