ชีวิตที่พอเพียง 4456. เตรียมจัด PMAC 2024 Geopolitics and Health Equity in an Era of Polycrises – 13. ประชุมเตรียมการที่โตเกียว ๗. เดินออกกำลัง


 

๓ เมษายน ๒๕๖๖

อุณหภูมิ ๑๐ องศา     ผมตื่นตีสี่  เขียนบันทึกการไปกินเล้ยงเนื้อย่างเกาหลีเมื่อคืน    จนเวลา ๖ โมงก็ออกไปเดิน โดยสวมเสื้อกันหนาวตัวหนา   เดินไปข้ามสะพานไปทางสถานีรถไฟ   แล้วเลี้ยวซ้ายไปเดินในสวนสาธารณะเลียบทางรถไฟ  โดยรางรถไฟเลียบคลอง แต่สวนอยู่สูงกว่ารางรถไฟประมาณสิบเมตร    เห็นดอกซากุระสวยที่บางต้น   

ปีนี้ซากุระบานก่อนปีก่อนๆ ราวๆ ๑ สัปดาห์   ดังนั้น ตอนที่เราไปจึงมีดอกที่บางต้นเท่านั้น    แต่ก็ยังมีต้นที่มีดอกดกและสวยงาม   ทั้งหมดนี้เป็นการเดินระลึกชาติเมื่อหลายปีก่อน    ที่ผมมาเดินเช่นเดียวกันนี้    บรรยากาศคล้ายกันมาก แต่ปีก่อนโน้นต้นซากุระในสวนมีดอกเต็ม   ปีนี้ไม่มีเลย คือร่วงไปหมดแล้ว   ที่เห็นดอกคือต้นที่อยู่ไกลลิบๆ อีกฟากคลอง   

ผมไปข้ามสะพานไปเดินกลับทางถนนที่มีต้นซากุระปลูกเรียงราย และยังมีดอกสวยงามที่บางต้น   และเดินเลยโรงแรมไปจนถึงหน้ากระทรวงกลาโหมก็เดินกลับ    สังเกตว่า คนที่เดินจากสถานีรถไฟไปทางนี้จำนวนมากมายนั้น   แทบทุกคนเดินเข้ากระทรวงกลาโหม   

๔ เมษายน                                                                                                          

อุณหภูมิเท่าๆ เดิม    ออกไปเดินข้ามสะพานอย่างเดิม แต่ไปเดินที่ศาลเจ้าชินโต Yasukuni Jinja ที่กว้างขวางมาก    ไปพบคุณหมอสุวิทย์มาวิ่ง    และได้ถ่ายรูปนกกระเรียนที่สระน้ำ สวยมาก    ที่ลานหน้าอาคารหนึ่ง มีคนมาฝึกกายบริหารโดยมีคนนำ     

ภายในศาลเจ้า ยังมีต้นซากุระที่มีดอกสวยเต็มต้น   บางต้นสีชมพูและดอกมีกลีบซ้อน     และมีห้องน้ำสาธารณะให้บริการอย่างดี    ผมเดินชมและถ่ายรูปจนทั่ว     เขามีป้ายแนะนำ Yushukan Museum ที่อยู่ในบริเวณศาลเจ้าด้วย                                                         

๕ เมษายน

ออกไปเดินเส้นทางเดิม    แต่เดินเลยไปจนถึงสะพานข้ามถนน ซึ่งอยู่ใกล้ประตูทางเข้าหลักของศาลเจ้า Yasukuni Jinja    ผมเดินขึ้นสะพานเหมือนเมื่อหลายปีที่แล้ว    ไปเข้าห้องน้ำสาธารณะบนทางเท้า     แล้วเดินเข้าไปในปราสาทสมัย Edo ที่มีประตูไม้โบราณสวยงามมาก   ภายในเป็นสวนสาธารณะกว้างใหญ่และสงบเงียบ    และมี Science Museum ด้วย แต่ผมเดินไปไม่ถึง ก็ต้องรีบกลับ   เพราะต้องรีบไปกินอาหารเช้าที่เริ่มเปิดเวลา ๗.๐๐ น.   แล้วขึ้นห้องพัก ไปจัดกระเป๋า เตรียมตัวเดินทางกลับบ้าน   

บนเส้นทางที่ผมเดินวันนี้ พบมหาวิทยาลัยถึง ๒ แห่ง ที่มีตึกสูงอยู่ติดถนน ไม่มีอาณาบริเวณ  คือ Nishogakusha University  กับ Hosei University

๕ เม.ย. ๖๖

บน TG 677  จากสนามบิน นาริตะ  กลับสนามบินสุวรรณภูมิ 

 

1 ในสวนสาธารณะริมทางรถไฟ เช้าวันที่ ๓ เมษายน ดอกซากุระร่วงหมดแล้ว

2 เดินกลับโรงแรม สวนสาธารณะตามรูปที่ ๑ อยู่อีกฟากหนึ่งของคลอง เหนือรางรถไฟ

3 วิธีขี่รถมอเตอร์ไซคล์ของญี่ปุ่น

4 ทางเข้าวัดชินโต Yasukuni Jinja เช้าวันที่ ๔ เมษายน

 

5 ดอกซากุระกลีบซ้อนสีชมพู ในวัด

6 นกในวัด

7

8

9

10

11

12 เดินเข้าไปในสวนป่า

 

13 ความสงบที่ผมชอบ

14 หมายตาไว้ ว่าปีหน้าจะมานั่งสมาธิที่นี่

15 ภายใน Castle ยังพอมีต้นซากุระที่มีดอกอยู่บ้าง

หมายเลขบันทึก: 712643เขียนเมื่อ 4 พฤษภาคม 2023 16:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 พฤษภาคม 2023 16:04 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท