ใช้ ChatGPT ช่วยพัฒนา critical thinking


 

บทความ Facing facts : ChatGPT can be a tool for critical thinking   ใน University World News ฉบับวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖  เล่าความกังวลใจของอาจารย์มหาวิทยาลัยต่อการใช้ AI  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ChatGPT ของนักศึกษา ที่ไม่ก่อให้เกิดการเรียนรู้    คือใช้ทำการบ้าน หรือทำข้อสอบ   

แต่เมื่อตรวจสอบเข้าจริง ในหลายกรณี ChatGPT ยังไม่ฉลาดพอ   

มหาวิทยาลัย University of Calgary, Canada กำลังหาแนวทางสร้างสรรค์ในการใช้ ChatGPT   คือใช้ช่วยการเรียนรู้    คือเขาเน้นส่งเสริมการใช้ในทางสร้างสรรค์   ไม่ใช่ห้ามใช้เพราะเกรงนักศึกษาจะใช้โกงการสอบ     

อ่านความเห็นของหลากหลายศาสตราจารย์ในบทความแล้ว  ผมคิดต่อว่า Chat GTP จะมาช่วยยกระดับการเรียนรู้ของผู้เรียน หากครูอาจารย์เปลี่ยนท่าทีต่อคำตอบของนักเรียนนักศึกษา    ไปใช้แนวทางของอาจารย์ญี่ปุ่นที่ลูกสาวผมไปประสบเมื่อราวๆ ๓๐ ปีก่อน 

ลูกสาวคนนี้ได้รับทุน Monbusho ไปเรียนปริญญาตรีที่ญี่ปุ่น    และได้เรียนที่มหาวิทยาลัยโอซากา    ในสาขาที่ปัจจุบันเรียกว่า Data Science   โดยเรียนในคณะวิศวกรรมศาสตร์    สมัยนั้นยังไม่มีอีเมล์    วันหนึ่งเธอเขียนจดหมายมาบอกว่า เพิ่งมีการสอบเป็นครั้งแรก   เมื่อเห็นข้อสอบข้อหนึ่งก็ดีใจ ว่าเตรียมมาตรงกับข้อสอบ    แต่เมื่อออกจากห้องสอบก็เหี่ยวใจเพราะคำตอบผิด   

อีกสองสามวันต่อมา เธอเขียนจดหมายมาบอกว่า ข้อสอบที่ตอบผิดนั้น ได้คะแนนเกือบเต็ม    จึงไปถามอาจารย์ว่าทำไมให้คะแนนเกือบเต็ม    อาจารย์บอกว่า เพราะคำตอบสะท้อนวิธีคิดที่ดีมาก  แต่ไม่ให้คะแนนเต็มเพราะคำนวณผิด   

สะท้อนว่า อาจารย์ญี่ปุ่นใช้คำตอบข้อสอบ ตรวจหา critical thinking ของผู้เรียน   

ถ้ายุค Chat GPT และ AI ตัวอื่นๆ ที่จะตามมา (เช่น Bard โดย Google)  กระตุ้นให้ครูอาจารย์ไทยมุ่งส่งเสริมศิษย์ให้มี critical thinking   และมุ่งตรวจสอบว่าศิษย์เกิดสมรรถนะนี้หรือไม่ในข้อสอบและวิธีตรวจคำตอบ   ก็จะเป็นคุณต่อการพัฒนาคุณภาพพลเมืองไทยเป็นอย่างยิ่ง 

หากครูอาจารย์จัดการเรียนรู้ระดับตื้น    และสอบความจำ หรือความคิดระดับตื้น ก็จะตกเป็นเหยื่อของ AI    แต่หากมุ่งจัดการเรียนรู้ในระดับลึกและเชื่อมโยง (ดูหนังสือ ครูเพื่อศิษย์ สร้างการเรียนรู้สู่ระดับเชื่อมโยง ที่ดาวน์โหลดได้ฟรี) AI จะกลายเป็นตัวช่วย           

วิจารณ์ พานิช

๒๓ มี.ค. ๖๖

 

หมายเลขบันทึก: 712054เขียนเมื่อ 23 มีนาคม 2023 16:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มีนาคม 2023 16:48 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

It is often enough that an approach to solve a problem is quite effective but application errors result in failures and the baby is thrown out with the bath.

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท