• ช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไรไม่ว่าจะ เหงา  เศร้า  ดีใจ  เสียใจ หรือมีความสุข ก็อยากแต่จะฟังเพลง  จะว่าไปแล้วการฟังเพลงทำให้จิตใจเราอ่อนโยนได้นะคะ โมโหใครมา มาเปิดเพลงฟังก็ทำให้ความโมโหทุเลาเบาบางลงได้  นับได้ว่าเพลง และดนตรีสามารถนำมาใช้บำบัดจิตของเราได้ดีทีเดียว  ซึ่งเรื่องดนตรีบำบัดนี้ทางกรมสุขภาพจิตก็ได้นำมาใช้เพื่อการบำบัดรักษาผู้มีปัญหาทางสุขภาพจิตมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร  ในปัจจุบันมีการนำดนตรีมาใช้บำบัดโรคต่าง ๆ ได้อย่างมีผลดียิ่งทั้งโรคทางกายและทางจิตเวช

  • การที่เราจะฟังเพลงในแต่ละเพลงได้ไพเราะ หรือไม่นั้นในแต่ละคนไม่เหมือนกันบางคนฟังแล้วบอกว่าเพลงนี้ไพเราะดีนะ บางคนบอกเพลงอะไรก็ไม่รู้ไม่เข้าท่า ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน ไม่ว่ากันอยู่แล้ว และทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับการรับรู้ของสมองซีกซ้ายและสมองซีกขวาอีกด้วยค่ะ
  • มีนักประสาทวิทยาหลายคนทั้งชาวเยอรมัน (Stefan Koelsch) และชาวแคนาดา (Anne Blood) ทดลองด้วยการวัดคลื่นสมองของพวกอาสาสมัครโดยใช้สายเคเบิลเป็นประจุไฟฟ้าที่ติดเชื่อมอยู่กับผ้ายางสวมหัวคล้ายหมวกอาบน้ำในหลายๆ จุดรอบศีรษะเพื่อจะดูว่าเสียงเพลงประเภทใดที่เจ้าตัวบอกว่าชอบ หรือไม่ชอบจะเข้าไปทำปฏิกิริยาต่อสมองส่วนไหนบ้าง และก็ได้สรุปออกมาว่า   เพลงที่เจ้าตัวว่าไพเราะนั้น ขมับซ้ายและสมองส่วนหน้าจะทำงานแล้วเข้าไปกระตุ้นที่สมองส่วนกลาง ซึ่งจุดนั้นทำให้คนเรามีความสุข แล้วสมองบริเวณเดียวกันนี้แหละที่ถูกกระตุ้นด้วยเมื่อเวลาเรารับประทานอาหาร  หรือเสพยา ในทางตรงกันข้ามเมื่อให้ฟังเพลงที่บอกว่าไม่ชอบ หรือฟังแล้วมีอาการสยองแบบระทึกใจ การทำงานของเส้นประสาทจะยิงไปที่ขมับขวา ที่น่าสนใจคือสมองแถบนี้ก็ทำงานด้วยเมื่อคนเราถูกยั่วยวนให้โกรธ"

David Huron นักวิจัยชาวอเมริกันด้านดนตรีจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอกล่าวว่า ทฤษฎีอันเดียวกันนี้ที่ว่าดนตรีเป็นตัวเชื่อมประสานของสังคมนั้น นักค้นคว้าด้านวิวัฒนาการชาวญี่ปุ่น นายฮาจิเมะ ฟูกุย เสริมว่า "ยิ่งมีกลุ่มมนุษย์เพิ่มมากขึ้น การไกล่เกลี่ยความตรึงเครียดในสังคม ก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นด้วย และดนตรีนี่แหละ คือทางออก"....


      เป็นอย่างไรค่ะจะเห็นได้ว่าเรื่องของดนตรีที่มีผลต่ออารมณ์มีผลต่อจิตใจ ของมนุษย์เรานั้นเป็นอย่างมาก และน่ามหัศจรรย์ยิ่ง ...ได้มีบทพระราชนิพนธ์ตอนหนึ่งทางด้านดนตรี ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่ว่า
“ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก” ใครกลัวเป็นคนชอบกลก็หันมาฟังเพลงกันดีกว่านะคะ

วันนี้ขอนำเสนอเพลงชอบของตัวเองสักหนึ่งเพลงก่อนค่ะ


เพลงนี้ก็เป็นเพลงโปรดค่ะ นักร้องเสียงใสดีค่ะชอบฟังเวลาเหงาๆค่ะ ทำรูปประกอบสีสันอาจไม่ค่อยชัดเจนนัก คราวหลังขอแก้ตัวใหม่ค่ะ

  • ข้อมูลวิชาการ : กรมสุขภาพจิต

  • เพลง  เนื้อเพลง ภาพพื้นหลัง : บ้านคนธรรมดา