ช่วงเทศกาลปีใหม่ การจราจรหนาแน่น รถยนต์บนท้องถนนเยอะกว่าช่วงปกติ

หลายเส้นทาง มีการตั้งเต้นท์ในหลายจุด ให้บริการต่างๆ  เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

แต่ที่กาฬสินธุ์ มีการตั้งด่านตรวจถึง 54  เส้นทางที่เข้าออกในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์

เพื่อนนายบอนที่เดินทางไปเยี่ยมญาติในหลายๆที่ โอดครวญมา เจอแต่ด่านตรวจ ทำให้ไปถึงที่หมายล่าช้า รถราตามท้องถนนก็ยิ่งมีเยอะ ขับรถช่วงนี้ ขับเร็วก็ไม่ได้

..... ไม่น่าจะตั้งด่านตรวจมากมายถึงเพียงนี้ ทำให้ล่าช้าเสียเวลาในการเดินทาง

นึกๆไปแล้ว ก็สงสารเจ้าหน้าที่ที่มาประจำตามด่านต่างๆ แทนที่จะได้ไปฉลองปีใหม่กับคนในครอบครัว ต้องมาประจำที่ด่านตรวจ....

หลังจากเพื่อนนายบอนโทรมาบ่นแล้ว 1 รอบ อีก 3 ชั่วโมงถัดมา ก็โทรมาอีก..
.... แหม หงุดหงิดเรื่องอะไรอีกหนอ ช่วงเทศกาลควรทำใจไว้บ้าง

”เรื่องด่านตรวจที่มีหลายๆจุด ความจริงก็น่าเห็นใจนะ หลังจากที่สอบถามเจ้าหน้าที่แล้ว ถึงรู้ว่า มีการตั้งด่านตรวจถึง 54 ด่าน เพื่อตรวจค้นยาเสพติด โดยเฉพาะยาบ้า ที่จะมีการลักลอบขนส่งผ่านพื้นที่กาฬสินธุ์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงต้องตั้งด่านตรวจเข้ม”

”ถ้าจะต้องแลกกับความสะดวกในการเดินทาง กับผลร้ายจากยาเสพติดที่จะเกิดขึ้น คงต้องยอมเสียสละความสะดวกสบายกันบ้าง เพราะไม่อยากให้ลูกหลานคนไทย ต้องตกเป็นทาสยาเสพติด”

ในช่วงเทศกาลแห่งความสุข หลายคนส่งคำอวยพรถึงบุคคลที่เคารพ นับถือ รักใคร่ชอบพอ ขอให้มีความสุข
แต่ความทุกข์ และพิษร้ายจากการขนส่งยาเสพติดที่จะทำลายคนไทยในปีใหม่ ยังคงดำเนินการต่อไปซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

ดังนั้น
ความปรารถนาในช่วงปีใหม่ที่มาจาก 1 ใน 54 ด่านตรวจช่วงปีใหม่ ที่กาฬสินธุ์  จากเพื่อนนายบอน คือ ขอเป็นกำลังใจและอำนวยพรให้แก่ เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจทุกท่าน มีแรงกาย และพลังใจการปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย สุขกายสุขใจ และทำหน้าที่สกัดกั้นการแพร่กระจายของยาเสพติดที่จะเป็นตัวการบั่นทอนความสุขของคนไทยอีกหลายคน ในปีใหม่ 2550 นี้ด้วยเทอญ