SDLC Model คืออะไร?

จากการอ่านวิจัย ๒ เรื่อง เกี่ยวกับการพัฒนาระบบสารสนเทศ…ทำให้สงสัยกับคำว่า SDLC Model คืออะไร?…จึงได้ Seach หาคำ ๆ นี้ จึงได้รับคำตอบมา เป็นการพัฒนาระบบสารสนเทศนำมาใช้กับระบบของการทำงานในเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่เราต้องการพัฒนางานให้เป็นระบบยิ่งขึ้น…อีกศาสตร์หนึ่งที่ยุคปัจจุบันนี้ ต้องเรียนรู้นำมาเพื่อพัฒนางานให้เกิดระบบ ลดความซ้ำซ้อน ลดการใช้เวลา ลดค่าใช้จ่าย ลดต้นทุนในการทำงานได้ ทำให้เกิดคุณภาพ ประสิทธิภาพต่อการทำงานขึ้นได้…สำหรับตัวผู้เขียน ในการทำงานยุคนี้ หากเกิดปัญหาในการทำงาน หรือเกิดความสงสัย ตั้งแต่ตนเองสัมผัสเทคโนโลยีมาร่วม ๓๐ ปี ก็จะ Search หาข้อมูลจาก Google เพื่อให้คลายข้อกังวล สงสัย และนี่ก็อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องการความกระจ่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้

SDLC Model คืออะไร? SDLC ย่อมาจาก Systems Development Life Cycle เป็นแนวคิดของกระบวนการพัฒนาระบบ Software หรือ Program ต่าง ๆ เป็นกระบวนการต่อเนื่องหลายขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มคิดพัฒนาถึงสิ้นสุดกระบวนการพัฒนา จนกระทั่ง Program ที่เราพัฒนาใช้งานขึ้นได้

SDLC มีอยู่หลายโมเดล ได้แก่ Waterfall model, V-shaped model, Iterative model, Agile model และ Spiral model ซึ่งแต่ละโมเดลมีกระบวนการทำงานที่ต่างกันบ้าง แต่ว่าทุกโมเดลล้วนเป็นขั้นตอนในกากรพัฒนา Program จนสำเร็จทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับเราที่จะนำมาเลือกใช้

SDLC มี ๖ ขั้นตอน ได้แก่

๑. Requirement Analysis หมายถึง การวิเคราะห์ความต้องการ…ความต้องการ (Requirement) แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ความต้องการของผู้ใช้ (User Requirement) และความต้องการของระบบ (System Requirement)

๒. System Design หมายถึง การออกแบบระบบ

๓. Implementation  คือ อนุวัติการ หมายถึง การดำเนินการให้เป็นผลตามบทบัญญัติแห่งอนุสัญญา (implement the provisions of a convention) โดยการตรากฎหมายภายในประเทศ หรือปรับแก้กฎหมายภายในประเทศ เพื่อให้สอดคล้องและรองรับกับพันธกรณีอนุสัญญาดังกล่าว

๔. Testing หมายถึง การทดสอบ เป็นการทดสอบซอฟต์แวร์ (Software Testing) หมายถึง กระบวนการในการวิเคราะห์ ตรวจสอบ และติดตามผล การพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ที่จะส่งมอบงานมีความถูกต้อง สมบูรณ์ และมีประสิทธิภาพตามที่ผู้ใช้งานคาดหวังไว้

๕. Deployment หมายถึง การนำมาใช้ เมื่อพัฒนาระบบจนเสร็จ พร้อมใช้งาน ก็เปิดให้บริการ ใช้งานได้เลย ในขั้นนี้จะเริ่มมีคำติชม ของ Program ที่พัฒนา ก็สามารถนำมา Update ระบบได้

๖. Maintenance หมายถึง การซ่อม และการบำรุงรักษา

ที่มา : https://www.rmonlineservices.com/article/13/SDLC-Model-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3-%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87 

ทั้งหมดเป็นขั้นตอนของ SDLC ของระบบการใช้ Program ในการพัฒนาระบบสารสนเทศของการพัฒนางานอีก Model หนึ่ง ซึ่งสามารถนำมาใช้กับการพัฒนางานที่ทำงานได้ในเชิงระบบ เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการค้นหา การจัดเก็บข้อมูลในเชิงระบบ ทำให้เห็นในการพัฒนางานขึ้นได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพ ซึ่งประหยัดในเรื่องของเวลาในการทำงานมากขึ้น และเก็บเป็นข้อมูลในเชิงบริหารจัดการได้เป็นอย่างดี

ในฐานะเป็นผู้อำนวยการกองบริหารงานบุคคล เห็นถึงความสำคัญในการนำ Program ดังกล่าวมาปรับ ประยุกต์ใช้ในการพัฒนางานให้เป็นระบบมากขึ้น ด้วยการใช้ประสบการณ์ และเนื้องานเกี่ยวกับการทำงานที่เป็นระบบดั้งเดิม สามารถอ่านผลงานเข้าใจในผลงานที่เทคโนโลยีนำมาพัฒนาระบบสารสนเทศของงานให้เป็นระบบมากขึ้น เพราะนี่คือ การพัฒนาระบบของการทำงาน โดยใช้ระบบเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการการทำงานให้ได้อย่างมีระบบคุณภาพและประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังเห็นอีกหลายงานในการทำงานด้านบุคคลที่สามารถนำระบบดังกล่าวมาปรับ ประยุกต์ใช้กับการทำงานด้านบุคคลได้อีกหลายเรื่อง

*************************

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติเข้ามาในบันทึกนี้

บุษยมาศ แสงเงิน

๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๕