ก่อนที่จะพบ​ GotoKnow ผมเคยเขียนและโพสท์ความคิดและประสบการณ์ในแอฟ ๆ หนึ่ง แต่มักจะมีปัญหาเรื่องการเข้าถึง เขียน และแชร์ จึงแสวงหาแอฟเพื่อตอบโจทย์ของตัวเองมาเรื่อย ๆ จนพบแอฟ GotoKnow ซึ่งพบว่าตอบโจทย์ตามความตั้งใจผมอย่างยิ่ง ขอขอบคุณเจ้าของแอฟนะครับ 

          และผมเคยว่าได้เขียนแนวคิดและประสบการณ์สองสามเรื่องแล้ว แต่เรื่องที่อยากนำมาเขียนอีกคือ “การปรับตัวlสู้วิกฤติโครวิด-19” ทั้งนี้เพราะการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมาสร้างปัญหาและวกฤติต่อมนุษยชาติอย่างมากโดยเฉพาะ วิกฤติทางเศรษฐกิจและสังคม แต่ใครหรือประเทศใดจะได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับการรับรู้ ความเข้าใจ และการปฏิบัติตนในภาวะการระบาดของโควิด-19 เป็นสำคัญ คนหรือประเทศที่สามารถรับมือกับปัญหาดังกล่าวได้ดีก็จะได้รับผลกระทบจากการระบาดดังกล่าวน้อย และอยู่กับโควิด-19 ได้เป็นปกติ หรือที่เรียกว่า “ชีวิตวิถีใหม่” นั่นเอง 

          ด้วยผมไม่ใช่รัฐบาล จึงจะไม่พูดถึงว่าประเทศควรทำอย่างไร แต่ในฐานะปัจเจคบุคคลผมมีความเห้นดังนี้ 

          1. ระมัดระวังแต่ไม่วิตกกังวลหรือกลัวจนสติแตก  ไม่มีความสุขในการทำงานและการดำรงชีวิตได้ ประเด็นคือ “โควิด-19 จะอยู่กับโลกเราไปอีกนาน” เป็นโรคระบาดที่เกิดจากไวรัส ซึ่งเป็นเชื้อโรคที่ไม่มียาฆ่ามันได้ เหมือนกับไวรัสทุกสายพันธ์ที่ระบาดอยู่ในโลก นอกจากนี้ไวรัสยังกลายพันธุ์ได้เร็วด้วย จึงยากแก่การรับเมือด้วยวัคชีน ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือ เลิกกลัวมัน เพราะไม่ว่าคุณจะกลัวหรือไม่กลัวมัน  ถ้าคุณรับเชื้อคุณก็ป่วย และถ้าคุณบังเอิญได้รับเชื้อและป่วย ก็รักษาไปตามอาการและสภาพ “หายก็ดี ไม่หายก็ตาย” เท่านั้นเอง แต่ผมก็ไม่ได้หมายความว่าคุณปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามยถากรรมครับ ตรงกันข้ามคุณควรดูแลตัวเองให้แข็งแรง ไปไหนมาไหนให้ระมัดระวังอย่าให้ติดโควิดนั่นแหละดีที่สุด  แต่ถ้าต้องติด และต้องตายก็ยอมรับสภาพครับ 

             2. การเตรียมการรับผลกระทบทุกอย่างที่จะตามมาจากการระบาของโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การดำรงชีวิตประจำวัน การทำงาน เศรษฐกิจ และสังคมทั้่วไป โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจนั้นผมเชื่อว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดที่เป็นผลมาจากการระบาดของโควิด-19 ดังนั้นทันทีที่โควิด-19 ระบาดปลายปี 2019 ผมบอกลูกศิษย์และเพื่อน ๆ ว่าใครมีที่ดินให้เร่ิมทำเกษตรได้แล้ว ใครยังไม่มีที่ดินถ้าพอจะหาได้ก็ควรหาซื้อสักแปลงและทำเกษตรได้เลย เพื่อเลี้ยงตัวเองให้ได้ เพราะทั้งเงินและอาหารจะเป็นสิ่งที่หายากมากขึ้น และนั่นคือที่มาของผมที่ปรับที่ดินเป็นสวนเกษตรเต็มทันทีที่ได้หลักคิดนี้ครับ 

20220620171946.heic

              3.  เพื่อสู้กับปัญหาเศรษฐกิจอันเป็นผลกระทบมาจากการระบาดของโควิด-19 อีกประการหนึ่งคือ ผมเชิญชวนลูกศิษย์และเพื่อนๆ หันมากินข้าววันละมื้อครับ ซึ่งถ้าทำได้จะทำให้เราประหยัดเงินและเวลาไปประมาณ 66.33 เปอร์เซ็นต์ ที่สำตัญคือเราะจะช่วยกันประหยัดทรัพยากรของโลก 66.33 เปอร์เซ็นด์ด้วยครับ สำหรับท่านที่กังวลว่ากินอาหารมื้อเดียวจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพนั้น ผมอยากเรียนว่าหมอญี่ปุ่นชื่อ โยะชิโนะริ นะงุโมะ (Yoshinori Nagumo) เขียนไว้ในหนังสือยิ่งหิวยิ่งสุขภาพดีว่า “การกินอาหารมื้อเดียวทำให้สุขภาพดีขึ้น” และผมได้ทดลองแนวคิดของหมอโยะชิโนะริเต็มสูตรมาแล้ว ดีมากครับ  แต่เรื่องการประหยัดเงิน เวลา และทรัพยากรของโลกนั้นผมคิดและเสนอเพื่อสู้วิกฤติเศรษฐกิจจากผลกระทบของการะบาดของโควิด-19 ครับ 

โชคดีนะครับ 

สมาน อัศวภูมิ

20 มิถุนายน 2565 

 

         Before I found GotoKnow App, I wrote a few articles uploaded on another app, but I had an access problem. After searching for sometime, I came across GotoKnow, which seemed to solve my problem and answered my intention in sharing my thoughts and experiences.  Thank to the admin of the app. 

        One of my articles, I wrote on "How to adapt ourselves to overcome COVID-19 Crisis.  My thoughts on the topic because COVID-19 Pandemic affected all walks of lives on earth, individually or nationally.  The effect varied depended the understanding and reacting of  oneself or that country to the pandemic.   

           For I am not a government administrator, I shall not suggest how the government should be doing, but as an individual, here are my ideas. 

           1. Be aware and take care, but do not freak out and could not work or live happily.  The point is that COVID-19 will be with us maybe for ever, so you should not live with fear.  Being afraid of catching COVID or not, you will get sick anyhow if you are infected. Therefore, overcoming the fear, and live your life. 

            2. Be prepared for all effects that might impact on our life, especially economic depression. Worldly activities might be be the same after the breakout of COVID-19, so does economy. You may have the money, but there maybe not food for you to buy. If you have a piece of land, start  your farming.  If you do not have one, buy it if possible and start farming as soon as possible.  I started my self-reliance farming when COVID pandemic broke out late 2019. 

            3. Finally, I want to persuade everyone to eat one meal a day, any meal as you like, but only one meal a day. To do so, you will have 66.33 percent of your money, time and energy.  More important, we save up to 66.33 percent of world resources. But if you are worried that eating one meal will affect you health, a book, titled The more you are hunger, the more healthy you will be,  written by Japanese doctor: Yoshinori Yagumo assured you that.  I experimented the idea and found out that the concept was correct. However, what drives me to persuade everyone to eat one meal a day is to save up to 66.33 percent of world resource.  

Lucky to you all

Saman Asawapoom

20 June 2022

SP: Readers may wonder why I do not translate all my articles written on GotoKnow.  My intention is that whatever I think I should share for everyone, I will write in an English version as well.