๙๔๗. บนถนนสายความดี


บนถนนสายความดี

***บนถนนสายความดี***

การทำความดีนั้น…บางคนบอกว่า "มันกระทำได้ยากมาก เพราะจะมีอุปสรรค กีดกั้น ขัดขวางเส้นทาง มิให้กระทำความดี…แต่ในเส้นทางที่จะก้าวผ่านในเรื่องของการทำดีนั้น จะฝึกให้ตัวของเราได้อดทน…เรียนรู้ และสามารถพิสูจน์ในสายตาคนอื่นที่พบเห็นว่า…เราเป็นคนจริง…ที่มีความมั่นใจ ตั้งใจในการกระทำดี แม้นว่ามันจะหนักและเหนื่อยเพียงใดก็ตาม เพราะนั่นจะแสดงให้เห็นว่า…เรามีคุณค่าในตัวของตัวเราเอง โดยมิต้องนำไปเปรียบเทียบกับใคร ๆ แต่ใจของเราเท่านั้น ที่รู้ตัวของเราเอง โดยไม่ต้องโฆษณาให้ใคร ๆ ได้รู้ สำหรับคนที่สัมผัสเราได้ เขาจะทราบเองว่า…ตัวเรานั้นเป็นเช่นไร

บางคนบอกว่า ขออยู่บนถนนสีเทา ๆ หรือไม่ก็ถนนสีดำไปเลย มิอยากเดินบนถนนสายความดี ซึ่งเปรียบเทียบว่าเป็นถนนสีขาว เพราะจากเหตุผลข้างต้น…แต่ถ้าพิจารณาดูดี ๆ แล้ว การเดินบนถนนสายความดีนั้น จะทำให้ตัวเรารู้คุณค่าของตัวเราเองว่า เรามีคุณค่าแห่งการกระทำดีนั้นมาก น้อยเพียงใด…ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตัวและใจของแต่ละบุคคลเองว่าจะเลือกเส้นทางใด

สำหรับผู้เขียน แม้ใครจะเลือกเส้นทางใด…แต่ผู้เขียนขอเลือกเส้นทางที่บ่งบอกให้เห็นว่าเป็นเส้นทางของ…บนถนนสายความดี เพราะตลอดอายุ ๖๐ ปี การดำรงตน ในเรื่องการครองตน การครองคน และการครองงานนั้น เลือกที่จะกระทำแต่ความดีต่อตนเอง และทุก ๆ คน แม้นว่าคนอื่นจะกระทำไม่ดีต่อเรา แต่เราก็กระทำดีตอบ ซึ่งเป็นการยากมากที่จะทำได้…แต่ขอบอกว่า หากเราก้าวผ่านตรงนี้ไปได้ สิ่งที่ได้รับ นั่นคือ จิตใจที่ยิ่งใหญ่ ที่เราสามารถชนะใจของเราไปได้…จึงขอเลือกเดินทาง “บนถนนสายความดี”

ฟ้าจะเห็นไม่เห็น ไม่เห็นจะเป็นอะไร พื้นดินได้ยินบ้างไหม ไม่คิดอยากทวงถาม
ในใจของเราย่อมรู้ สิ่งใดที่เราได้ทำ ดีชั่วอยู่ที่ตัวของเรา
อาจมีบางคนเคยถาม ทำดีไปเพื่ออะไร แต่ใครจะว่ายังไง ก็แล้วแต่ใจของเขา
สิ่งใดที่เคยทำไว้ สุดท้ายก็เหมือนเป็นเงา เงาของใครของมัน

* จะก้าวต่อไปบนถนนสายความดี ถึงแม้วันนี้ยังไม่ได้ดีอย่างที่ฝัน
บอกใจให้มั่นคง ซื่อตรงเหมือนดวงตะวัน สักวัน ต้องได้ดี

** ฟ้าจะต้องมองเห็น ผืนดินจะต้องเป็นใจ ถ้าใจเราไม่หวั่นไหว ก้าวไปบนทางเส้นนี้
คนจริงไม่ต้องกลัวฟ้า ฟ้าดินย่อมเห็นความดี ทำดีต้องได้ดี แน่นอน

( * , ** )

*******************************

ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาในบันทึกนี้ค่ะ

บุษยมาศ แสงเงิน

๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=f6RSISVwQwc

 

หมายเลขบันทึก: 698004เขียนเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2022 12:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2022 13:53 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (2)

บางคนบอกเราว่า เขาเป็นคนสีเทา พอคบไปนานๆ จะเห็นว่าเราควรห่างๆดีกว่าค่ะ

ใช่ค่ะ พี่แก้ว คนไหนที่ไม่ตรงกับจริตเรา มาแสดงให้เราเห็น เราก็ไม่ควรเข้าใกล้เขาค่ะ ปลีกตัวออกห่างจะดีกว่า เพราะจริงแล้ว เขาเอนไปทางเทาเข้มมากกว่า คริ ๆ ๆ ขอบคุณนะคะที่ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตกันค่ะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี