รีวิว AI Love You เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด (2022 Netflix)


รีวิว AI Love You  เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด (2022 Netflix) เป็นการกลับมาโคจรพบกันอีกครั้งในรอบ 12 ปี ของ "พี่โชน" และ "น้องน้ำ" จากสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก โดยนักแสดงนำ มาริโอ้ เมาเร่อ และ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ การกลับมาครั้งนี้ในหนังที่เล่าเรื่องในอนาคตอันใกล้  AI ที่ตกหลุมรักหญิงสาวในโฆษณา จนต้องหาทางสานสัมพันธ์กับเธอให้ได้ ถึงเรื่องราวความสนุกจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ขอให้ทุกท่านติดตามรับชมรับฟังจากรีวิวนี้ได้เลยครับ  

ดูคลิปรีวิวที่นี่

AI Love You หรือ เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด เล่าเรื่องราวของ AI ที่ชื่อว่า DOB เป็นระบบคอมพิวเตอร์อัจฉริยะที่อยู่ภายในอาคารแห่งหนึ่งที่หลงรัก ล่าน่า หญิงสาวเอเจนซี่โฆษณาที่ทำงานอยู่ในตึกไฮเทคนั้น

ทั้ง DOB และ ลาน่าต่างพูดคุยกันอยู่ตลอดเวลา เมื่อลาน่ามีปัญหา DOB ก็เข้าช่วยเหลืออยู่เสมอ แม้แต่การออกแบบงาน เจ้า AI DOB ก็ช่วยออกแบบให้ลาน่าจนสามารภเสนอขายงานให้กับลูกค้าได้

ด้วยความที่ DOB เป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีการเขียนโค้ดที่ซับซ้อนจนเข้าขั้นอัจฉริยะ จนสามารถรับรู้ความรู้สึกถึงความรักแบบมนุษย์ได้ และนี่ก็ทำให้เจ้า DOB ต้องการที่จะเป็นแฟนกับลาน่าในแบบที่มนุษย์เขาเป็นกัน DOB จึงไม่เป็นตัวของตัวเองแบะไม่ได้ทำงานตามแบบที่ควรจะเป็น ดังนั้นผู้ดูแลระบบของอาคารนี้จึงจับอาการผิดปกตินี่แหละ จึงเรียก บ๊อบ ช่างผู้ดูแลระบบมาแก้ไขและรีเซ็ตระบบใหม่

DOB หาทางป้องกันตนเองอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้ บ๊อบ รีเซ็ตระบบ และท้ายที่สุด DOB ก็สามารถยึดร่างของบ๊อบได้และหาทางเอาชนะใจลาน่าเพื่อให้ได้ความรักจากเธอ ซึ่งเรื่องราวของ ความรักระหว่า AI DOB ในร่างบ๊อบ กับลาน่าหญิงสาวนักโฆษณาผู้ตามหารักแท้ จะดำเนินต่อไปอย่างไร จะสมหวังหรือผิดหวังอย่างไร ก็ขอให้ทุกท่านติดตามรับชมได้ทาง Netflix เลยนะครับ

AI Love You  เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด เป็นผลงานการกำกับและการเขียนบทของชาวต่างชาติ ที่มีผลงานการทำภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้น ในเรื่อง Love, Death & Robots กลไก หัวใจดับสูญ เพียงเท่านั้น แล้วเมื่อมากำกับภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้แล้วก็เลยรู้สึกว่าเคมีไม่มีอะไรเข้ากันเลย

เอาแค่ตัวอย่างของบริบท อุปนิสัยของตัวละครก็รู้สึกแปลก โดยเฉพาะพฤติกรรมของผู้หญิงที่มีต่อผู้ชาย ซึ่งหากเรานำไปเปรียบเทียบหนังไทยเรื่อง สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก แล้ว เราก็คุ้นชินในบริบทของพี่รุ่นน้องผู้หญิงแอบหลงรักรุ่นพี่ ไม่กล้าบอกรุ่นพี่ เมื่อคนไทยคุ้นชินจึงทำให้หนังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเพราะว่ารู้สึกว่าจับต้องได้ เอาใจช่วย แต่บริบทของตัวละครผู้หญิงใน AI Love You มันค่อนข้างต่างจากสิ่งที่คนไทยรับรู้ ก็เลยทำให้ไม่อินไปกับพฤติกรรมของตัวละครลาน่าสักเท่าไหร่ ซึ่งจะเป็นยังไงต้องติดตามชมเอาเอง

การออกแบบตึก อาคารสถานที่ ดูแล้วก็ขัดตา แม้จะเล่าเรื่องราวในโลกอนาคต เล่าเรื่องราวของตึกหรืออาคารไฮเทค ที่มีความสามารถขั้นอัจฉริยะ มีความคิดเกือบเทียบเท่ามนุษย์ แต่ก็ไม่จำเป็นที่ต้องออกแบบให้มีความเหมือนมนุษย์ก็ได้ แต่นี่ทำให้ตึกมี หัว มีตา มีปาก แถมยังมีแขนอีกต่างหาก ดูไปดูมาก็เหมือนเด็กต่อของเล่นให้กลายเป็นตึก มันไม่ได้ทำให้ดูไฮเทคอะไรเลย  การออกแบบบริบทที่เกี่ยวข้องกับบรรยากาศแวดล้อมทั่วไปก็ดูขัดใจ เขาต้องการทำให้เห็นว่าทุกอย่างนั้นเป็นระบบไฮเทค แต่ก็ไม่สามารถทำให้แนบเนียนได้ จึงใส่สีเข้ามา โดยเน้นสีชมพูอมสีม่วงเป็นต้น หรือแม้แต่ฉากที่รถวิ่งไปมาบนท้องถนนนั้น มันก็ไม่ต่างอะไรกับที่เราเห็นในทุกวันนี้ ดังนั้นการ set up ฉากในโลกอนาคตจึงถือว่าสอบตก มีหลายจุดที่ทำให้เห็นว่า AI โง่มาก ๆ ยิ่งท้าย ๆ เรารู้สึกว่า AI ที่เป็นหุ่นยนต์โง่มากกว่าเครื่องกวาดบ้านอัตโนมัตด้วยซ้ำ

แต่ที่เลวร้ายที่สุดก็คือบทและวิธีการเล่าเรื่อง ในช่วง 1 ชั่วโมงแรกเราจะเห็นได้ว่า AI DOB เมื่อยึดร่างกายของมนุษย์ได้แล้ว ก็วนเวียนอยู่กับการทำยังไงให้ผู้หญิงมารัก การแสดงให้เห็นถึงการเรียนรู้และการเติบโตของตัวละครนั้นมีน้อยมาก ส่วนบทลาน่า ทีบตอนแรกดูว่ามีท่าทีแข็งกร้าว แต่พอบทจะเปลี่ยนใจมันก็ง่ายจนเกินไป ดูแล้วความรักของสองตัวละครนี้ไม่มีอะไรให้เราลุ้นติดตามเลย  

หนังเข้าแบ่งอารมณ์ของการนำเสนออย่างชัดเจนเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเป็นหนังรักคอมเมดี้ แต่ในช่วงท้ายเขาก็ทำให้เป็นหนังแนวไล่ล่า ดูไปดูมาก็ยังไม่เข้ากัน หาจุดลงตัวของทั้งสองอารมณ์นี้ไม่ได้ แถมยังขัดแย้งด้วยซ้ำ

การใส่อุปสรรคเข้ามาในเรื่องนั้นก็ถือว่า ไม่ได้ช่วยอะไรเกี่ยวกับหนังเลย เฉพาะการใส่ตัวละครให้คนมาไล่ล่า AI ในร่างในมนุษย์ ที่ยัดเยียดเยียดให้คนดูรผุ้สึกว่าเก่งกาจ แต่แท้จริงแล้วภาพมี่ออกมาคือไม่มีความเก่งอะไรเลย เสียดายบทของตัวละครตัวนี้มาก ๆ

ที่ให้อภัยไม่ได้เลยคือการตัดจบของเรื่อง ซึ่งเป็นการตัดจบแบบดื้อ ๆ แถมเป็นการสรุปจบเรื่องที่ไม่ได้ให้อะไรกับคนดูแล ไปจุดนี้ส่วนตัวผมคิดว่าผิดหวังมาก ๆ

นอกจากนี้ ผมแทบไม่รู้สึกถึงความเป็นโรแมนติกคอมมันดี้ในหนังด้วยซ้ำ ไม่รู้สึกถึงความรัก ไม่รู้สึกถึงความตลก ถึงแม้หนังจะพยายามทำให้มาริโอ้เป็นคนเด๋อด๋า ผมก็ไม่รู้สึกอยู่ดี

สิ่งที่สามารถปลอบใจเราได้อย่างเดียวคือนักแสดงนำ มาริโอ้ เมาเร่อ และ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ เท่านั้น ทั้งสองคนทำหน้าที่นักแสดงได้ดี เคมีเข้ากัน และที่สำคัญอิจฉามาริโอ้มาก ๆ ที่ได้ใกล้ชิดกับน้องใบเฟริ์นขนาดนั้น

นอกเหนือจากนั้นเราปล่อยผ่าน AI Love You  เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด ไปได้เลย

3/10 
@Vatin San Santi 


#SuperReviewChannel 
#AILoveYou2022  
#เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด

หมายเลขบันทึก: 697996เขียนเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2022 07:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2022 07:55 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท