๑,๒๕๐ ปุ๋ยหมักใบไม้..ง่ายและงดงาม


 " โชคดีที่มีบ่อใบไม้ในทุกจุดของโรงเรียน กวาดตรงไหนก็ทิ้งตรงนั้น ลดเวลาและลดความเมื่อยล้าได้บ้าง แต่ปัญหาเล็กๆ กำลังจะเกิดขึ้น เพราะใบไม้ล้นเหลือเกินความจุของบ่อ ชั่วเวลาไม่ถึงเดือน จากบ่อว่างเปล่า กลายเป็นบ่อเงินบ่อทองไปเสียแล้ว"

          ปลายฤดูหนาว..ความร้อนและแห้งแล้งมาเยือนเหมือนเคย จึงทำให้เกิดฤดูใบไม้ร่วงเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งฤดู ในโรงเรียนเกลื่อนกล่นไปด้วยใบไม้สีทองเต็มไปหมด ปกตินักเรียนจะช่วยกันเก็บกวาด ช่วงนี้โรงเรียนต้องปิดเพราะสถานการณ์โควิด ผมก็เลยรับหน้าเสื่อเก็บกวาดไป วันละเล็กวันละน้อย

          เมื่อก่อน..ย้อนหลังไปสัก ๕ ปี ใบไม้เยอะแบบนี้ ไม่เคยหวั่นเกรง แต่ตอนนี้แค่มองเห็นก็เหงื่อตกแล้ว ต้องทำใจดีสู้เสือ คิดเสียว่าใบไม้มีประโยชน์ ไม่ได้เก็บกวาดไปเผาทำลาย ยิ่งเยอะก็ยิ่งจะมีคุณค่ามหาศาล

          บ้านเล็กในป่าใหญ่ จากที่เคยมีต้นไม้เล็กๆหลากหลาย ตอนนี้สูงใหญ่นับไม่ถ้วน รายล้อมอาคารเรียนทั้งสองหลัง ทุกวันนี้จึงเห็นได้ชัดเจนว่าใบไม้ปลิวว่อน อย่างอิสระเสรี เคลื่อนไหวไปได้ในทุกที่ทุกทาง

          โชคดีที่มีบ่อใบไม้ในทุกจุดของโรงเรียน กวาดตรงไหนก็ทิ้งตรงนั้น ลดเวลาและลดความเมื่อยล้าได้บ้าง แต่ปัญหาเล็กๆ กำลังจะเกิดขึ้น เพราะใบไม้ล้นเหลือเกินความจุของบ่อ ชั่วเวลาไม่ถึงเดือน จากบ่อว่างเปล่า กลายเป็นบ่อเงินบ่อทองไปเสียแล้ว

          กว่าจะถึงเดือนมีนาคม ปริมาณใบไม้น่าจะสะสมอีกหลายร้อยกิโลกรัม ถ้าจะนำไปเผา มันดูจะ(มัก)ง่ายเกินไป ไม่ควรสร้างมลพิษให้แก่ตนเองและชุมชน ตัดสินใจนำไปทิ้งที่แปลงนาเหมือนเช่นเคย จากนั้นค่อยไถกลบ เมื่อฤดูทำนาเวียนมาถึง

          ผมจึงเริ่มสั่งซื้อมูลวัว เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการย่อยสลายใบไม้ น้ำหมักชีวภาพก็มีแล้ว ถ้าได้ราดรดมูลวัว ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยให้ใบไม้กลายเป็นปุ๋ยคุณภาพที่เรียกว่าปุ๋ยอินทรีย์ ใช้เวลาเพียง ๔ – ๕ เดือนเท่านั้น

          บ้านทุกหลังหรือโรงเรียนที่มีต้นไม้นานาพรรณ ลองสร้างสรรค์บ่อซีเมนต์ขึ้นมา จะทำให้เรื่องยากเป็นเรื่องง่าย เมื่อง่ายต่อการเก็บกวาด ความงดงามก็จะตามมาทันที คือความสะอาดเรียบร้อยของอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม

          ดินที่เกิดจากปุ๋ยหมักใบไม้ มีธาตุอาหาร “ไนโตรเจน”ค่อนข้างมาก ใช้ปลูกอะไรก็ได้ ใช้เป็นส่วนผสมของปุ๋ยคอก ก็ยิ่งช่วยให้บำรุงดิน นำดินไปลงแปลงแล้วปลูกผัก รับรองงดงามแน่นอน

          ตอนนี้..จึงคิดได้แต่เพียงว่า...อดเปรี้ยวไว้กินหวาน อย่ารำคาญกับฤดูใบไม้ร่วง ใช้ความนิ่งและสงบเย็นเข้าข่มใจ เก็บกวาดไปด้วยความขยันหมั่นเพียร เหมือนได้ฝึกปฏิบัติคุณธรรม “ขันติ” อดทนอดกลั้น ทำงานให้มีความสุขและเบิกบาน งานจะได้งดงามดั่งใบไม้สีทอง   

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๒๓  มกราคม  ๒๕๖๕  

   

หมายเลขบันทึก: 696585เขียนเมื่อ 23 มกราคม 2022 22:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มกราคม 2022 22:40 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี