อาการ"แพ้"อาหาร


ทั้งๆที่รู้ดี(มาก)ว่า อาจก่อให้เกิดโรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ได้ จนเดี๋ยวนี้เริ่มมีอาการ อย่างไรก็ตามทุกคนยังคงมีความพยายามอย่างต่อเนื่อง(ฮา)

เมื่อวานก่อนลูกสาวลูกชายอยู่บ้านบอกจะอบสันคอหมู ทำให้นึกอยากกินยำหมูอบแบบยำทั่วๆไปขึ้นมา ไม่ใช่แบบเดียวกับยำคอหมูย่างที่ขายตามร้าน ซึ่งใส่ข้าวคั่ว พริกผง โรยด้วยหอมผักชีฝอย

ลูกๆซื้อเครื่องยำมาให้หลังออกไปซื้อข้าวของอื่นๆ ซึ่งยังขาด หอมใหญ่ มะเขือเทศ ผักขึ้นฉ่าย พริกขี้หนู คนอยากกินกว่าต้องลงมือทำเองเป็นธรรมดา(ฮา) แม้ทุกคนจะชอบกินยำรสแซ่บเหมือนๆกัน

ทั้งบ้านชอบกินรสจัด ไม่ว่าจะทำอะไร ต้องโทษและตำหนิพ่อแม่อย่างเราที่พาลูกกินอย่างนี้มาตั้งแต่เด็ก ทั้งๆที่รู้ดี(มาก)ว่า อาจก่อให้เกิดโรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ได้ จนเดี๋ยวนี้เริ่มมีอาการ อย่างไรก็ตามทุกคนยังคงมีความพยายามอย่างต่อเนื่อง(ฮา)

ขนาดรู้ทั้งรู้ ยิ่งเข้าวัย ส.ว.ที่ควรต้องปรับพฤติกรรมอาหารการกินให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายที่เริ่มจะเปลี่ยนแปลงไป ทั้งกินไม่มากเกิน รสไม่จัด ควรเลือกอาหารอ่อนๆย่อยง่าย เน้นเนื้อปลา ผักและผลไม้ ลดเค็ม หวาน มัน อะไรพวกนี้ เป็นต้น

แต่ยังเหมือนเดิม ยังกินเหมือนกับเมื่อสามสิบสี่สิบปีก่อนทุกประการ อาจมีพัฒนาการบ้าง ตรงกินเสร็จตบท้ายด้วยยาแก้โรคกระเพาะที่มีติดบ้านประจำ(ฮา)

หมายเลขบันทึก: 694270เขียนเมื่อ 15 ธันวาคม 2021 18:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 ธันวาคม 2021 10:27 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (3)

อายุมากขึ้นเวลากินเผ็ดจะแสบท้องมาก สงสัยกระเพาะอาหารจะบางลงค่ะ

ข้อดี ได้สมใจอยาก..ข้อเสียที่..ตาม มา….ลงท้อง (ฮา)..เป็นบ่อยๆ..สว.

ผมเป็นอะไรก็ไม่รู้ เห็นอะไรก็กินได้หมดเย่ๆๆๆ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี