แม่ฮ่องสอน เมืองสามหมอก (11) รอยอดีตที่สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย


รอยอดีตที่สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

 

ยามเย็นที่สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย หลังพระอาทิตย์ตก แสงสุดท้ายกำลังอ่อนลงๆ แม่น้ำปายไหลเอื่อย สะพานเหล็กที่ผ่านกาลเวลามาหลายสิบปี ทอดข้ามแม่น้ำปายให้ผู้คนได้สัญจร วันนี้ดูอ่อนล้า …

สะพานโครงเหล็กสีเขียวเข้มข้ามแม่น้ำปาย เปรียบเสมือนประตูสู่อำเภอปาย เชื่อมถนนจากเชียงใหม่เข้าสู่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สะพานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านท่าปาย ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ริมถนน 1095 (แม่มาลัย - ปาย) บริเวณกิโลเมตรที่ 88

สะพานประวัติศาสตร์แห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารญี่ปุ่นใช้ข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงอาหารและอาวุธเพื่อเข้าโจมตีประเทศพม่า ซึ่งในสมัยนั้นเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ ในอดีตสะพานแห่งนี้สร้างด้วยไม้ กองทหารญี่ปุ่นได้เกณฑ์ชาวไทยจากหมู่บ้านต่างๆให้ขุดถากถางเส้นทางจากจังหวัดเชียงใหม่ไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในขณะเดียวกันชาวบ้านอีกฝั่งหนึ่งทางจังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็ถูกเกณฑ์ว่าจ้างให้ขุดถากถางเส้นทางมุ่งหน้าไปยังจังหวัดเชียงใหม่ โดยทั้งสองทางต่างมาบรรจบกันที่ฝั่งแม่น้ำบริเวณบ้านท่าปาย อำเภอปาย แล้วจึงร่วมแรงกันใช้ช้างลากไม้ใหญ่หน้า 30 นิ้วออกจากป่า  ตั้งเป็นเสาสร้างขึ้นไปเหนือแม่น้ำปาย กลายเเป็นเส้นทางและสะพานแห่งประวัติศาสตร์สงคราม

เมื่อสงครามโลกได้สิ้นสุดลง กองทหารญี่ปุ่นได้ถอยทัพกลับ แล้วเผาสะพานไม้ทิ้ง ส่งผลให้ชาวปายที่เคยใช้สะพานร่วมกับทหารญี่ปุ่น ต่างเกิดความไม่สะดวกที่ต้องกลับไปใช้วิธีโดยสารเรือซึ่งขุดขึ้นจากไม้ซุงเพื่อข้ามฟาก ชาวบ้านที่เคยชินกับการใช้สะพานข้ามลำน้ำต่างได้ร่วมแรงกันสร้างสะพานไม้ขึ้นมาสำหรับใช้ข้ามแม่น้ำปายอีกครั้ง แต่ก็เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ ส่งผลขั้นรุนแรงทำลายเรือกสวนไร่นาเสียหาย รวมทั้งน้ำป่าได้พัดสะพานไม้หายไป ทางอำเภอปายจึงได้ทำเรื่องขอสะพานเหล็กนวรัฐ ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนั้นไม่ได้ใช้การแล้ว นำมาใช้แทนสะพานไม้ที่ถูกกระแสน้ำพัดทำลายไป

สะพานนวรัฐจากจังหวัดเชียงใหม่ได้ถูกขนย้ายขึ้นมาประกอบใช้ใหม่ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังจากนั้นเป็นเวลา 1 ปีเต็มจึงได้ประกอบขึ้นจนแล้วเสร็จ เป็นสะพานประวัติศาสตร์ท่าปายในปัจจุบัน

ปัจจุบันสะพานประวัติศาสตร์ท่าปายไม่ได้ใช้งานแล้ว เนื่องจากมีสะพานปูนคอนกรีตสร้างคู่ขนานกัน แต่สะพานประวัติศาสตร์แห่งนี้ก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอำเภอปาย ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของปายที่จะต้องมาถ่ายภาพคู่กับสะพานเป็นที่ระลึก

ทุกวันนี้สะพานแห่งนี้จึงเป็นเพียงร่องรอยอดีตที่หลงเหลืออยู่และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองปาย นอกจากจะมีป้ายนิทรรศการต่างๆที่บอกเล่าประวัติความเป็นมาของสะพาน ยังมีร้านค้าขายของที่ระลึกต่างๆสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เมื่อวาน ที่สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของที่ระลึกเก็บของกลับบ้านหมดแล้ว เช้าวันนี้จึงแวะมาที่นี่อีกครั้ง ระหว่างที่สมาชิกเลือกซื้อของที่ระลึกกัน จึงมีโอกาสได้อ่านประวัติความเป็นมาของสะพานที่บันทึกไว้ที่เชิงสะพาน ก่อนอำลาเมืองปาย ข้ามสะพานคอนกรีตที่สร้างขึ้นขนานกับสะพานเดิม เดินทางสู่เชียงใหม่ต่อไป

ขอขอบคุณ

  • บริษัททัวร์ฟ้าใสและทีมงาน
  • เพื่อนร่วมเดินทางท่องเที่ยวทุกท่าน

 

หมายเลขบันทึก: 693776เขียนเมื่อ 6 ธันวาคม 2021 07:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 ธันวาคม 2021 14:04 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี