เพชรพงศ์


   ข้อคำนึงในการจัดการเรียนการสอนผ่านออนไลน์

การจัดการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ควรคำนึงถึงประเด็นต่างๆ ดังนี้
          1. ความพร้อมของอุปกรณ์และระบบเครือข่าย เนื่องด้วยการเรียนการสอนผ่านเว็บเป็นการปรับเนื้อหาจากเดิมไปสู่รูปแบบใหม่ จำเป็นต้องมีอุปกรณ์และระบบเครือข่ายที่สมบูรณ์ เพื่อให้ได้บทเรียนที่มีคุณภาพและทันต่อความต้องการเรียน ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้ตามเวลาที่ต้องการ
          2. ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต ผู้เรียนและผู้สอนต้องมีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์และเครือข่ายอินเตอร์เน็ตพอสมควรโดยเฉพาะผู้สอนจำเป็นต้องมีทักษะอื่นๆ ประกอบเพื่อสร้างเว็บไซต์ที่น่าสนใจให้กับผู้เรียน
          3. ความพร้อมของผู้เรียน ผู้เรียนจะต้องมีความพร้อมทั้งด้านร่างกาย จิตใจและความรู้คือจะต้องยอมรับเทคโนโลยีรูปแบบนี้ ยอมรับการเรียนด้วยตนเอง มีความกระตือรือร้นตื่นตัว ใฝ่รู้ มีความรับผิดชอบ กล้าแสดงความคิดเห็นและศึกษาความรู้ใหม่ๆ
          4. ความพร้อมของผู้สอน ผู้สอนจะต้องเปลี่ยนบทบาทจากผู้แนะนำมาเป็นผู้อำนวยความสะดวกโดยยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง กระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดความอยากรู้อยากเห็น กระตุ้นการทำกิจกรรม เตรียมเนื้อหาและแหล่งค้นคว้าที่มีคุณภาพ รวมทั้งความพร้อมด้านการใช้คอมพิวเตอร์
          5. เนื้อหาบทเรียน จะต้องเหมาะสมกับผู้เรียนให้มากกลุ่มที่สุด มีหลากหลายให้ผู้เรียนแต่ละกลุ่มเลือกเรียนด้วยตนเอง มีกิจกรรมวัตถุประสงค์ชัดเจน เลือกใช้สื่อการสอนที่เหมาะสมกับเทคโนโลยี การลำดับเนื้อหาไม่ซับซ้อน ไม่ก่อให้เกิดความสับสน ระบุแหล่งค้นคว้าอื่นๆ เพิ่มเติม

ตัวอย่างคลิปวิดีโอ

 

หมายเลขบันทึก: 693725เขียนเมื่อ 2 ธันวาคม 2021 20:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 ธันวาคม 2021 21:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
฿230.00 -51.74%
฿30.00 -3.33%
฿399.00 -63.45%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี