โควิดมาช่วยเอื้อการเปลี่ยนกระบวนทัศน์การศึกษาไทย


 

วันอาทิตย์ที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๔ ผมเข้าร่วมวงเสวนาออนไลน์ ล็อกดาวน์ ไม่ล็อกการเรียนรู้  จัดโดยคณะอนุกรรมการด้านการสื่อสารและการมีส่วนร่วม ของคณะกรรมการพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา     โดยวันนี้พื้นที่ จ. ศรีสะเกษ มานำเสนอ   นำโดยโรงเรียนต้นแบบคือ ลำปลายมาศพัฒนา    เป็นช่วงเวลา ๓ ชั่วโมงที่ทรงพลังยิ่ง ทั้งด้านการเรียนรู้ และด้านสร้างแรงบันดาลใจ   

ข้อเรียนรู้สำคัญยิ่งคือ ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์ของสถานที่เรียน จากเดิมคิดกันว่าหมายถึงโรงเรียนเท่านั้น    เปลี่ยนเป็น อยู่ที่ไหนก็เรียนได้    เพราะมีการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ของการเรียนจากโรงเรียนเป็นฐาน สู่ นักเรียนเป็นฐาน    

อีกกระบวนทัศน์หนึ่งที่เปลี่ยน คือกระบวนทัศน์ของพ่อแม่ผู้ปกครอง     ที่เดิมมุ่งมอบความรับผิดชอบในการเรียนของลูกหลานให้แก่โรงเรียน    ตนเองไม่เกี่ยว    สถานการณ์โควิด มาบอกผู้ปกครองว่า    การเรียนรู้ของลูกหลานท่านเกิดตลอดเวลา ๒๔ ชั่วโมงในทุกวัน    และเกิดขึ้นในทุกสถานที่ที่เด็กมีชีวิตอยู่    ดังนั้นการเรียนรู้เกิดขึ้นที่บ้านมากกว่าที่โรงเรียน    จึงต้องจัดบ้านให้เป็น “พื้นที่เรียนรู้” (learning space) แก่บุตรหลานของตน     โดยพ่อแม่ผู้ปกครองทำหน้าที่ “ผู้ช่วยครู” (co-educator)     หรือผู้ร่วมจัดการเรียนรู้แก่ลูกหลานของตน 

กระบวนทัศน์ที่สาม ที่เปลี่ยนไป คือเรื่องกระบวนการเรียนรู้   เดิมเราคิดว่าการเรียนรู้เกิดจากการรับถ่ายทอดความรู้จากผู้อื่น    บัดนี้ โควิด มาช่วยเปลี่ยนใจเรา    ว่าแท้จริงแล้ว การเรียนรู้เกิดจากการปฏิบัติของตัวผู้เรียน    การเรียนรู้ที่แท้จริงจึงเกิดจากการกระทำ    การทำงานที่บ้านจึงเป็นสิ่งดีที่สุดสำหรับการเรียนรู้บูรณาการของนักเรียน    โดยครูและผู้ปกครองต้องร่วมมือกัน สร้างพื้นที่การเรียนรู้นี้ให้ทรงพลัง   

เวทีเสวนาออนไลน์ ล็อกดาวน์ ไม่ล็อกการเรียนรู้ จัดโดยคณะอนุกรรมการด้านการสื่อสารและการมีส่วนร่วม ในคณะกรรมการนโยบายพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา  เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๒ และ ๒๙ สิงหาคม   และ ๕ กันยายน ๒๕๖๔ สื่อสารการเกิดขึ้นจริงในพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา จังหวัดศรีศะเกษ   ระยอง และสตูล   ไว้อย่างน่าสนใจยิ่ง    เข้าเรียนรู้จากเวทีดังกล่าวได้ที่      

วิจารณ์ พานิช

๗ ก.ย. ๖๔

         

หมายเลขบันทึก: 692394เขียนเมื่อ 13 กันยายน 2021 19:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กันยายน 2021 19:20 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี