บันทึกที่ ๒๖๐ “ สองมือแม่ที่สร้างป่า”


………”สองมือแม่ที่สร้างป่า มิได้สร้างภาพ“ แต่เราสร้างธรรมชาติด้วยสองมือ ปลูกป่ากลางใจแล้วบรรจงปลูกต้นกล้าไม้ป่าลงบนผืนดินเล็กๆของเรา สองปีแล้วที่ผู้เขียนได้ปลูกยางนาร่วมกับไม้ป่าอื่นๆ อาศัยต้นกล้วยเป็นพี่เลี้ยง ยางนาเจริญเติบโตได้ดีในพื้นดินทราย ปลูกในระยะชิด มีร่มเงาบังแสงขณะต้นยังเล็ก รดน้ำช่วยในระยะแรกๆ ตัดสางหญ้า เถาวัลย์มิให้คลุมต้นยางนา เท่าที่สังเกตจะเห็นว่ายางนาที่มีกล้วยหรือขี้เหล็กเป็นพี่เลี้ยงเจริญเติบโตดี ต้นที่อยู่โล่งหรือได้รับแสงมากๆไม่ค่อยโตเท่าที่ควร

……..หลายคนอาจมองว่าเราบ้าหรือเปล่า มาปลูกไม้ป่าใกล้เมือง ปลูกป่าแล้วจะกินอะไร ทำไมไม่ปลูกไม้ผล ปลูกป่าแล้วเมื่อไหร่จะได้ใช้ประโยชน์  ปลูกถี่ๆแล้วไม้จะโตหรือ หลากหลายคำถาม ผู้เขียนได้แต่ยิ้ม เพราะจุดประสงค์เราต้องการสร้างป่าเล็กๆ สร้างความร่มรื่น สร้างอากาศบริสุทธิ์  อยากเก็บเห็ดจากป่าที่เราสร้างเอง และอยากอนุรักษ์พันธุ์ไม้ที่รู้จัก หายาก และชื่นชอบเก็บไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลาน

……..ไม่เคยคิดคาดหวังว่าปลูกป่าเพื่อขาย สร้างรายได้หรือปลูกเพื่อเศรษฐกิจ แต่ปลูกด้วยใจรักป่า รักธรรมชาติ รักสิ่งแวดล้อม อยากมีส่วนร่วมสร้างอากาศบริสุทธิ์ และสร้างป่าเพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน 

อร  วรรณดา 25 สิงหาคม 2564

หมายเลขบันทึก: 692112เขียนเมื่อ 26 สิงหาคม 2021 00:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 สิงหาคม 2021 00:04 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (3)

Thank you for your dedicated and inspirational work for “Earth” in Thailand.

If I have a chance I would come to breathe the air in your forest ;-)

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี