ชื่อเรื่องวิจัย   การพัฒนารูปแบบบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนโดยกระบวนการ PLC ในโรงเรียนเทศบาล ๓ (บ้านบ่อ) สังกัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี 

ผู้วิจัย          สกุณา  ปั้นทอง

                   ตําแหน่ง รองผู้อํานวยการสถานศึกษา วิทยฐานะ รองผู้อํานวยการชำนาญการพิเศษ

 

บทคัดย่อ

 

          การวิจัยเรื่อง การพัฒนารูปแบบบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะ อันพึงประสงค์ของผู้เรียนโดยกระบวนการ PLC ในโรงเรียนเทศบาล ๓ (บ้านบ่อ) สังกัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี  มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนโดยกระบวนการ PLC ในโรงเรียนเทศบาล ๓ (บ้านบ่อ)  สังกัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี  2) ทดลองใช้รูปแบบและศึกษาประสิทธิผลของการพัฒนารูปแบบการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนโดยกระบวนการ PLC ในโรงเรียนเทศบาล ๓ (บ้านบ่อ)  สังกัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี 3) ประเมินการพัฒนารูปแบบบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนโดยกระบวนการ PLC ในโรงเรียนเทศบาล ๓ (บ้านบ่อ) สังกัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี การดำเนินการวิจัยมี 4 ระยะ คือ 

1.ศึกษาข้อมูลพื้นฐานการพัฒนารูปแบบ  2.พัฒนาและตรวจสอบคุณภาพของรูปแบบ  3.นำรูปแบบไปทดลองใช้ในสถานการณ์จริง และ4.ประเมินและปรับปรุงรูปแบบ  กลุ่มตัวอย่างในการประเมินได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย และการใช้ตารางเครจซีและมอร์แกน ประกอบด้วย ผู้บริหาร 2 คน ครูผู้สอน 48 คน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวน 205 คน ผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 คน จำนวน 205 คน กรรมการสถานศึกษา 14 คน รวมจำนวน 474 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ0.95  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (X) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) สำหรับข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (content analysis)

 

ผลการวิจัยพบว่า

          1. การพัฒนารูปแบบการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนโดยกระบวนการ PLC ในโรงเรียนเทศบาล ๓ (บ้านบ่อ)  สังกัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี การศึกษาและสังเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานจากเอกสาร ตำรา วรรณกรรม และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องพบว่า แนวคิดของรูปแบบการพัฒนาการ ใช้ 3 แนวคิด ได้แก่ การเรียนรู้ด้วยตนเอง  การเรียนรู้โดยใช้ประสบการณ์เป็นฐาน และการเรียนรู้ตามสภาพจริง องค์ประกอบของการพัฒนา คือ การอบรมเชิงปฏิบัติการตามขอบข่ายของหลักสูตร ประกอบด้วย เนื้อหาสาระ การฝึกอบรมและนำผลการอบรมไปใช้จริง มีการนิเทศ ติดตามและประเมินผล เพื่อส่งเสริมการพัฒนาครูให้มีประสิทธิภาพโดยกระบวนการ PPSES School Model 5 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นที่ 1 P : Planning ขั้นการวางแผน ขั้นที่ 2 P : Performance ขั้นการปฏิบัติงาน ขั้นที่ 3 S : Study skill ขั้นการสร้างทักษะ ขั้นที่ 4 E : Educating ขั้นการให้ความรู้  ขั้นที่ 5 S : Summarizing ขั้นการบันทึกสรุปข้อมูล ผลการตรวจสอบความคิดเห็นด้านความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านความเป็นไปได้ของรูปแบบบริหารการจัดการเรียนรู้  พบว่าโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และผลการวิเคราะห์ความคิดเห็นเกี่ยวกับความเหมาะสมของคู่มือรูปแบบบริหารการจัดการเรียนรู้ ครูกลุ่มเสมือนกลุ่มตัวอย่าง พบว่าโดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ด้านความเป็นไปได้ของคู่มือรูปแบบบริหารการจัดการเรียนรู้ พบว่าโดยรวม มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด

          2. ผลการทดลองใช้รูปแบบและศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบ สรุปได้ดังนี้  2.1) ครูสามารถเขียนหน่วยการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนโดยกระบวนการ PLC โดยรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก  2.2) ครูสามารถเขียนแผนการจัดการเรียนรู้ โดยรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับดีมาก  2.3) ครูสามารถจัดการเรียนรู้ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนโดยกระบวนการ PLC โดยรวมมีพัฒนาการความสามารถอยู่ในระดับดีมาก 2.4) การพัฒนาความรู้ ความเข้าใจของครูผู้สอนเรื่องการจัดการเรียนรู้ โดยรวมมีอยู่ในระดับดีมาก      2.5) ความคิดเห็นของครูที่มีต่อกระบวนการ PLC ใช้ในการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน โดยรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับดีมาก 2.6) ผู้เรียนมีพัฒนาการด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์โดยรวมสูงขึ้นทั้ง 8 ด้าน เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ทั้ง 8 ด้าน อยู่ในระดับดี ทั้งการประเมินครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2  2.7) ความคิดเห็นของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่มีต่อการบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนโดยกระบวนการ PLC โดยภาพรวม อยู่ในระดับดี 

          3. ผลการประเมินการพัฒนารูปแบบบริหารการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนโดยกระบวนการ PLC ในโรงเรียนเทศบาล ๓ (บ้านบ่อ) สังกัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี โดยประเมินจากความพึงพอใจของผู้มีส่วนได้เสียของโรงเรียนต่อการบริหารการจัดการเรียนรู้ที่เกิดจากการใช้รูปแบบ เฉลี่ยอยู่ในระดับมาก