‘อุ๋ย’ นั่งหัวโต๊ะตัดสินโทษ ‘ศิโรตม์’ ‘ศานิต’ จ่อคิวนั่งอธิบดีสรรพากร

‘อุ๋ย’ นั่งหัวโต๊ะตัดสินโทษ ‘ศิโรตม์’ ‘ศานิต’ จ่อคิวนั่งอธิบดีสรรพากร

          ขุนคลังเลิกอุ้ม ศิโรตม์ขอนั่งหัวโต๊ะประชุม อ.ก.พ. ตัดสินโทษข้าราชการสรรพากรจันทร์นี้ ชี้ ศุภรัตน์    มีส่วนเกี่ยวข้องนั่งเป็นประธานไม่ได้

         

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คาดว่าวันที่ 22 ธันวาคม 2549 สำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะส่งหนังสือกล่าวโทษนายศิโรตม์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมสรรพากร และ ผู้บริหารกรมสรรพากรอีก 4 คน ฐานละเว้น      การเก็บภาษี หลังจากนั้นจะเรียกประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงการคลัง ทันทีในวันจันทร์ที่ 25 ธันวาคมนี้ เพื่อพิจารณาโทษ   ผมจะนั่งเป็นประธานการประชุม อ.ก.พ. กระทรวงด้วยตัวเอง เนื่องจาก นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง ซึ่งปกติจะเป็นประธานประชุม อ.ก.พ. แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เคยเป็นอธิบดีสรรพากรสมัยที่ ผู้บริหารกรมสรรพากรทั้ง 5 คน โดนกล่าวโทษ จึงไม่เหมาะสมที่จะเป็นประธาน เพราะอาจเกิดปัญหาตามมาได้   ถ้าปลัดฯ คลังไม่เป็นอธิบดีสมัยนั้น ผมคงให้เขาเป็นประธานการประชุม แต่เมื่อเป็นอย่างนี้ผมเป็นเองดีกว่าม.ร.ว. ปรีดิยาธร กล่าว

         

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ชี้แจงว่า ได้ติดตามหนังสือกล่าวโทษจาก ป.ป.ช. อยู่ตลอดเวลา ซึ่งก่อนนี้ทราบข่าวว่า     มีการส่งหนังสือมาถึงกระทรวงการคลังเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2549 แต่ได้รับการยืนยันจากนายศุภรัตน์ว่า      ยังไม่ได้รับหนังสือจากทาง ป.ป.ช. จึงคาดว่าอยู่ระหว่างการเดินทางมาถึง แต่ได้เร่งให้ดำเนินการโดยด่วน  

           “เรื่อง
อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ ยังไม่ได้รับรายงานจากนายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แต่คาดว่าต้องมีการประชุม อ.ก.พ. กำหนดโทษผู้บริหารเรียบร้อยก่อน ถึงจะเปิดตัวอธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ได้ ม.ร.ว. ปรีดิยาธร กล่าว

          

          ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า กระทรวงการคลังได้ตัดสินใจโยกย้ายนายศานิต ร่างน้อย อธิบดีกรมสรรพสามิต มานั่งตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร และแต่งตั้งนางพันธ์ทิพย์ สุรทิณฑ์ มาดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิตแทน

           สำหรับข้าราชการกรมสรรพากร 5 คน ที่ถูก ป.ป.ช.กล่าวโทษ ได้แก่ นายศิโรตม์ สวัสดิ์พาณิชย์ รองอธิบดีกรมสรรพากร   น.ส.กุลฤดี แสงสายัณห์ นิติกร 7 ว.    น.ส.โมรีรัตน์ บุญญาศิริ นิติกร 8 ว.   น.ส.สุจินดา แสงชมภู นิติกร 9 ชช.   และนายวิชัย จึงรักเกียรติ ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย ในขณะนั้น  ซึ่งแต่ละคนมีความผิดแตกต่างกันจากการไม่เรียกเก็บภาษีจากการขายหุ้นและโอนหุ้นให้นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ ของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร จำนวน 738 ล้านบาท   อย่างไรก็ตาม ระดับการลงโทษข้าราชการนั้นมีข่าวว่าจะมีการปลดออกจำนวน 2 คน และไล่ออก 3 คน

โพสต์ทูเดย์ : 25 ธ.ค. 49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลาง

คำสำคัญ (Tags)#กรมสรรพากร

หมายเลขบันทึก: 69208, เขียน: 25 Dec 2006 @ 10:11 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)