คุณภาพการศึกษากับการเมือง


ช่วยกันขจัดระบบอุปถัมภ์ออกไปจากสังคมไทย ให้ระบบคุณธรรม (merit system) คุ้มครองและครอบครองสังคม

คุณภาพการศึกษากับการเมือง

ข่าวบุคคลอ้างตัวเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรี ฝากเด็กเข้าโรงเรียนดัง (๑)    บอกโครงสร้างวัฒนธรรมและสังคมในวงการศึกษา     ที่สอดคล้องกับที่บอกใน World Development Report 2018 ว่าในประเทศที่การศึกษาคุณภาพต่ำ    มี “ผีดูดเลือด” ขโมยผลประโยชน์ในระบบการศึกษาไปจากเด็กนักเรียน     มีผลให้นักเรียนได้รับการศึกษาคุณภาพต่ำ     และประเทศมีพลเมืองคุณภาพต่ำตามมา   

ผมเขียนตีความประเด็นใน WDR 2018 ในส่วนการเมือง ที่ (๒)  

สังคมคุ้นเคยกับ “ผีดูดเลือด” จนไม่รู้สึกว่าเขาเป็น “ผีดูดเลือด”    หรือประชาชนบางคนก็เข้าร่วมขบวนการกับ “ผีดูดเลือด” เสียเอง     

สังคมที่ดี ต้องเป็นสังคมคุณธรรม (merit system)    ไม่ใช่สังคมอุปถัมภ์ หรือเล่นพวก    จดหมายฝากเด็กเข้าโรงเรียนตามในข่าว  (๑)     สะท้อนภาพสังคมอุปถัมภ์ หรือแลกเปลี่ยนผลประโยชน์โดยมิชอบอย่างโจ่งแจ้ง     เราต้องไม่เลือกพรรคการเมือง หรือนักการเมือง ที่แย่งชิงผลประโยชน์ของเด็กนักเรียน    และผลประโยชน์ของสังคม    เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ตามในจดหมาย 

ผลร้ายของพฤติกรรมตามในจดหมาย มีมากกว่าการทำลายคุณภาพการศึกษา   คือทำลายโอกาสพัฒนาบ้านเมืองสู่ประเทศรายได้สูงสังคมดี     ตามเป้าหมายพัฒนาประเทศไทย 

วิจารณ์ พานิช

๑๒ มิ.ย. ๖๔      

 

หมายเลขบันทึก: 691041เขียนเมื่อ 12 มิถุนายน 2021 07:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 มิถุนายน 2021 07:14 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี