ชีวิตที่พอเพียง 3965. พลังของเป้าหมายสูงส่งในชีวิต            หนังสือ Black Hole Focus : How intelligent people can create a powerful purpose for their lives  (2014)  เป็นหนึ่งในหนังสือจำนวนมากมาย เกี่ยวกับเรื่อง purpose  หรือเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต  ที่พ้นจากผลประโยชน์ของตนเอง  

คำว่า black hole ในหนังสือ หมายถึงพลังที่ยิ่งใหญ่    และพลังนี้เกิดจากเป้าหมายสูงส่งในชีวิต ที่เรียกว่า purpose    หนังสือนี้ทั้งเล่มแนะนำวิธีกำหนดเป้าหมายยิ่งใหญ่    และบรรลุเป้าหมายนั้น   

จากเป้าหมาย ทำรายการกิจกรรมเพื่อการบรรลุ  แล้วจัดลำดับความสำคัญ  สู่กิจกรรมที่ปฏิบัติในชีวิตประจำวัน    ทำแล้ววัดผลเปรียบเทียบ (benchmark)    และคุย positive stotrytelling กับตัวเอง   

สร้างคำขวัญส่วนตัว เอาไว้เตือนสติ    สร้างกระดานวิสัยทัศน์ไว้เตือนความมุ่งมั่น

พากเพียรฝึกปรือหมื่นชั่วโมง    ใช้กลยุทธลดเวลาด้วย การมีกัลยาณมิตร (association),  ไม่ว่าจะทำอะไร โยงเข้าสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่เสมอ (convergence),  ยืนบนไหล่ยักษ์ อย่าเริ่มจากศูนย์ (metamorphosis),  ใช้เครื่องทุ่นแรง (automation),  ทำจนเป็นนิสัย (ritualization),  ปรับสภาพแวดล้อม (adjustment) ทั้งภายในตัว และภายนอกตัว     รวมทั้งมียุทธวิธีเติมพลังใจอยู่เสมอ  

ประเด็นหนึ่งที่ขาดหายไปในหนังสือเล่มนี้ คือเรื่อง คุณค่า (values)     ผมมีความเห็นว่า การจัดการเป้าหมายสูงส่งในชีวิต เป็นการจัดการคุณค่า    และคุณค่าที่มีพลังยิ่งใหญ่ดั่ง “หลุมดำ” (black hole) ในชื่อหนังสือ คือคุณค่าต่อผู้อื่น หรือต่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเราเอง    หากใครมีเป้าหมายชีวิตในลักษณะนี้ พลังอื่นๆ จะเข้ามาเกื้อกูลเอง    รวมทั้งยามพร่องกำลังใจ   ก็จะได้รับเติมจากสวรรค์ประทาน  

นั่นหมายความว่า  มนุษย์ปุถุชนทั่วไป ถูกลดทอนพลังโดยความเห็นแก่ตัวของตัวเอง         

บันทึกนี้ และบันทึกที่จะลงใน blog ThaiKM ในวันศุกร์ทุกศุกร์ต่อจากนี้ไปอีกหลายเดือน    จะเป็นบันทึกจากการฝึกเขียนจาก critical reflection จากการอ่านหนังสือแบบอ่านเร็ว    ใช้เฉพาะหัวข้อ และ keywords ในหนังสือ เป็นตัวกระตุ้น    ไม่ได้อ่านสาระในหนังสือโดยละเอียด    เพราะมีหนังสือให้อ่านจำนวนมาก    

ขอขอบคุณ นพ. เนตร รามแก้ว ที่ส่งหนังสือเล่มนี้มาให้จากเยอรมนี  

วิจารณ์ พานิช

๖ เม.ย. ๖๔   


หมายเลขบันทึก: 690823เขียนเมื่อ 27 พฤษภาคม 2021 11:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 พฤษภาคม 2021 11:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

กราบขอบพระคุณอาจารย์ที่กลั่นประเด็นสำคัญให้อ่านต่อนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี