ชีวิตที่พอเพียง ๓๙๕๘. คำคมคัดสรรผมได้รับแจกหนังสือ คำคมคัดสรรมาจากห้างแว่นตาฮอลลีวู้ด ราชเทวี (ร้านประจำของผมมานานราวๆ ๓๐ ปี)  เมื่อวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๖๔ ในโอกาสที่เอาแว่นไปซ่อม

เป็นหนังสือสองภาษา คือภาษาไทย  และจีน   ทั้งเล่มหนาเพียง ๕๐ หน้า    ประกอบด้วย ๔ หมวด คือ

หมวดกระตุ้นแรงบันดาลใจ   ตัวอย่าง  “บุปผชาติบานสพรั่งยามวสันต์  ปณิธานพึงมีแต่เยาว์วัย”   “ความยากลำบากสร้างคนเก่ง  ความสุขสบายกลบฝังคนเก่ง”   “หากไม่พยายามทำให้ปณิธานเป็นจริง  ชีวิตย่อมสูญเปล่าเสียชาติเกิด”   “การต่อสู้บากบั่น คือพื้นฐานของความสำเร็จ   โอกาสเป็นเพียงปัจจัยภายนอกของความสำเร็จ”    

หมวดสังคมมนุษย์   ตัวอย่าง   “พูดแต่จุดดีของตนเองคือจุดด้อย   รู้ข้อด้อยของตนเงคือจุดเด่น”   “ไม่มีใครรังเกียจคนที่ฟังมากพูดน้อย”   “สุราทำให้งานสำเร็จหรือล้มเหลวได้   น้ำสามารถพยุงเรือได้แต่ก็จมเรือได้เช่นกัน”   “ต้นไม้ไร้รากย่อมล้มครืน   คนไร้มิตรไม่อาจตั้งตัวได้”   “คบเพื่อนให้ศึกษาข้อดีเขา   เข้าสังคมให้ปรับปรุงข้อเสียตน”

หมวดจรรยามรรยาท   ตัวอย่าง   “ความถ่อมตัวทำให้ก้าวหน้า  ความอวดดีทำให้ล้าหลัง”   “เป็นคนเที่ยงตรงให้คนนับถือ  เป็นคนมือสะอาดให้คนศรัทธา”   “การรู้จักให้อภัยเป็นคุณธรรมที่ยิ่งใหญ่  ความไม่เห็นแก่ตัวเป็นจิตใจที่สูงส่ง”   “ท้องฟ้าอิงอาศัยหมู่ดารา  มนุษย์อิงอาศัยคุณธรรมจิตสำนึก”   “เพียงรู้ว่าทำเรื่องดีๆ  ใยต้องถามถึงอนาคต”

หมวดปรัชญาเตือนใจ   ตัวอย่าง   “คนพูดไม่ทันคิด  แต่คนฟังคิดไปไกล”   “การเป็นคนดูมักเห็นรอบด้านกว่าผู้เล่น”   “สามส่วนอาศัยผู้อื่นสอน  อีกเจ็ดส่วนต้องฝึกฝนด้วยตนเอง”   “สัตว์ต่างๆ พึ่งพาอวัยวะร่างกาย  มนุษย์อาศัยปัญญาเพื่อดำรงชีวิต”   “คลองีสองฝั่ง  เรื่องมีสองด้าน”

เขียนโดย คุณธีรวุฒิ ตันติวงษากิจ เจ้าของบริษัท    ที่ผมเคยเอาเรื่องหนังสือ อย่าให้กฎเกณฑ์ผูกมัดมือเท้า มาเล่าไว้เมื่อปีที่แล้ว (๑)   และ เรื่อง ความรับผิดชอบเหนือล้ำความสามารถเมื่อเดือนที่แล้ว (๒) 

เป็นหนังสือที่อ่านเล่นยามว่างได้ดี    ให้คติเตือนใจดีมาก    ท่านผู้เขียนระบุในคำนำว่า “ตราบใดที่ยังมีชีวิต การคิดทบทวนก็ยังไม่สิ้น”    เป็นคำที่ยิ่งคิดใคร่ครวญตามก็จะเห็นว่า ล้ำลึกยิ่งนัก

วิจารณ์ พานิช

๒๕ เม.ย. ๖๔


หมายเลขบันทึก: 690682เขียนเมื่อ 18 พฤษภาคม 2021 11:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 พฤษภาคม 2021 11:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี