บันทึกการขับรถสงกรานต์ช่วงโควิด โดย ศ. ดร. นพ. สุรศักดิ์ บูรณตรีเวทย์ผมตัดสินใจไม่ขับรถไปกลับกรุงเทพฯ-ลำปาง ช่วงสงกรานต์มานานกว่า 5 ปีแล้ว เหตุผลเพราะครั้งหลังสุดขาขึ้นลำปางตอนนั้นช่วงเย็นแล้ว ถนนโล่งขับรถพอโผล่ออกมาก็เจอตำรวจอยู่ตรงพื้นที่กลางระหว่างถนน 2 ฝั่งนั่งถือกล้องส่องความเร็วอยู่ พอกลับถึงบ้านก็มีใบสั่งตามมา และอีกเหตุผลหนึ่งคือรถเริ่มเก่า

วันนี้ (12 เมย 64) เป็นครั้งแรกที่ขับรถขึ้นมาลำปางหลังจากครั้งหลังสุด เนื่องจาก ตอนแรกจองตั๋วรถทัวร์ไว้ พอมีโควิดระลอกใหม่จึงตัดสินใจกับภรรยาว่าจะไม่ขึ้นรถทัวร์ แต่จะขับมาเอง บริษัทรถทัวร์ สมบัติทัวร์ก็ใจดีเหมือนปีที่แล้วสามารถคืนตั๋วออนไลน์ได้ แต่ปีนี้ได้เงินคืน 90% ไม่เหมือนปีที่แล้วที่ได้เงินคืนเต็มจำนวน

ออกจากที่พักใน กทม ตอน 7:30 น. ขับออกมาขึ้น tollway พอลง tollway แถวรังสิต รถก็โล่งไม่เหมือนสงกรานต์ปีก่อนๆ พอเข้าสายเอเชียก็พบกับป้ายบอกความเร็วที่ออกมาตามกฎหมายความเร็วใหม่ เลนขวาสุดวิ่งความเร็วไม่ต่ำกว่า 100 กม/ชม

ไม่เกิน 120 เลนถัดมา  2 เลน ความเร็วไม่เกิน 100 ซ้ายสุดไม่เกิน 90 พบว่าสะดวกดีใครจะวิ่งเร็วก็ไปวิ่งขวาสุด หากชะลอความเร็วลงมาก็เปลี่ยนเลนไปเลนถัดไป จะดีมากขึ้นหากมีการบอกจุดสิ้นสุดของการบังคับใช้แบบนี้ เพราะ วันนี้ไม่รู้เลยว่าสิ้นสุดตรงนี้ รู้ว่าไม่ได้อยู่บนถนนส่วนที่บังคับใช้ กม ใกม่ ก็เมื่อขับมาซักระยะแล้วไม่เห็นมีป้ายไฟบอกความเร็วในแต่ลัช่องทางแล้ว และอีกเรื่องคือพฤติกรรมของคนขับรถที่ยังพบเห็นการขับเปลี่ยนเลนปาดไปมาอยู่เป็นระยะ

เรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนก็ยังพบเห็นเหมือนเดิม คนขับขี่รถขับขี่สวนเลน ปาดไปมา ขับจึ้รถคันหน้า เปิดไฟไล่รถคันหน้า พื้นผิวถนนเลนซ้ายบางช่วงจะขรุขระชำรุด และการตั้งด่านของตำรวจแบบฟันปลากล่าวคือบังคับให้รถวิ่งเหลือเลนเดียวแล้ววางกรวยให้เบี่ยงไปอีกเลนก่อนพบกับตำรวจยืนตรวจข้างทาง เข้าใจว่าเพื่อลดอันตรายจากรถพุ่งชนตำรวจ    แต่การตั้งด่านโดยเฉพาะวันนี้ที่รถไม่มาก ทำให้รถที่วิ่งมาเสี่ยงต่อการหยุดกระทันหันและถูกชนท้าย

สำหรับพฤติกรรมการขับรถของผมวันนี้ดีที่สุดตั้งแต่ขับไปกลับลำปาง ไม่แน่ใจว่าจากปริมาณรถ

ที่น้อยหรือการที่ผมตั้งใจว่าจะขับไม่เร็วเกินไป ไปอย่างไม่รีบร้อน พักกินข้าวใช้เวลานานขึ้นกว่าทุกครั้ง พักกินกาแฟ อาหารว่างทุก 2 ชั่วโมง

จากการสังเกตตัวเองจะไม่มีอาการหงุดหงิดเวลารถคันอื่นขับผิดกฎจราจร เวลาโดนปาดแซงกระชั้นชิดก็ไม่หงุดหงิด เวลามีอาการปวดตึงคอบ่าไหล่ก็จะเหยียดยืดกล้ามเนื้ออย่างปลอดภัยต่อการขับรถ และสังเกตเห็นได้ชัดว่าครั้งนี้จิตใจจะอยู่กับตัว ไม่พุ่งออกไปข้างนอกเพราะรีบร้อนอยากถึงจุดหมาย เข้าใจเลยถึง mindful driving ว่าเป็นอย่างไร จิตใจสงบไม่พลุ่งพล่านเป็นแบบนี้นี่เอง

จริงๆ ภรรยาและลูกๆ อยากแบ่งเบาภาระการขับให้ แต่ด้วยผมไม่ยอม ลูกสาวที่ปกตินั่งหน้าเป็นประจำเพราะเมารถง่ายก็ทำหน้าที่ navigator ที่ดี และร่วมกับลูกชายและภรรยาจัดเพลงระหว่างการเดินทาง

ระหว่างทางเข้าจังหวัดลำปางฝนเริ่มตก เห็นรถพลิกคว่ำ 2 เหตุการณ์

ครั้งนี้ใช้เวลาเดินทาง 10 ชั่วโมง หากดูจาก GPS

จะใช้เวลา 7 ชมกว่า 8 ชม เนื่องจาก ขับรถด้วยความเร็วน้อยกว่าครั้งก่อนๆ และพักอย่างมีความสุข อ้อร้านอาหารหน้าผาปลาทอดมัน เนื้อปลากรายอร่อยมาก กินครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง

ถึงบ้านภรรยาที่ลำปางเวลา 17:30 น. โดยปลอดภัย.

หมายเลขบันทึก: 690079เขียนเมื่อ 17 เมษายน 2021 05:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 เมษายน 2021 05:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี