[review] รีวิว Deadly illusions: หลอน ลวง ตาย (2021)

[review] Deadly illusions: หลอน ลวง ตาย (2021) เป็นภาพยนตร์แนวจิตวิทยาระทึกขวัญที่ฉายทาง netflix ว่าด้วยเรื่องราวของ แม่รี่ นักเขียนแม่ลูกสอง ที่ต้องการจะเขียนหนังสือเล่มใหม่ แต่เธอก็ต้องติดภาระเลี้ยงลูก จึงจำเป็นจะต้องจ้างพี่เลี้ยงมาช่วยเลี้ยงลูกระหว่างเธอเขียนหนังสือ แต่พี่เลี้ยงสาวคนนี้ มีอะไรหลาย ๆ สิ่งหลายอย่าง ที่ดูน่าไม่ไว้วางใจ ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร วันนี้ทาง @Super Review Channel จะมาขอสปอยแบบสรุป พร้อมกับรีวิวรับใช้ท่านผู้ชมผู้ฟังครับ

ดูคลิปรีวิวที่นี่

#สปอลย์

#เปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์

แมรี่ นักเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมขายดี ที่ทางสำนักพิมพ์ติดต่อให้เธอเขียนนิยายอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เธอหยุดเขียนมาสักระยะ เนื่องจากมีลูก 2 คนต้องเลี้ยง จึงกลายเป็นว่าทำให้เธอไม่มีจินตนาการในการเขียนหนังสือเลย และเมื่อเห็นตัวเลขที่ทางสำนักยื่นให้ ผนวกกับสามีของเธอมีปัญหาทางด้านการเงิน เธอจึงจำเป็นจะต้องกลับมาเขียนอีกครั้ง

และเพื่อเป็นการลดภาระในการเลี้ยงลูกวนไป แมรี่จึงเดินทางไปสำนักงาน ส่งพี่เลี้ยงไปเลี้ยงเด็กตามบ้าน เธอคัดเลือกอยู่หลายคน จนคนสุดท้ายเธอได้พบกับเด็กสาววัยรุ่นที่ชื่อว่าเกรซ

เกรซ เดินทางมาสัมภาษณ์แมรี่ที่บ้าน เธอเป็นหญิงสาวสวยสดใสน่ารักสมวัย เป็นคนมีอัธยาศัยดี มองโลกในแง่บวก เป็นคนชอบอ่านหนังสือเป็นอย่างยิ่ง คลั่งไคล้นักเขียน เมื่อรู้ว่าแมรี่เป็นนักเขียนนิยายที่เกรซชอบมาก เกรซเกรซยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ เกรซเป็นคนรักเด็กมาก รู้จักวิธีจัดการกับเด็กเป็นอย่างดี แมรี่จริงรับเกรซ เข้ามาทำงานดูแลลูก ๆ ของเธอ แล้วแมรี่ก็เริ่มเขียนหนังสืออีกครั้ง

แมรี่ คุยกับ อีเลน เพื่อนสาวของเธอว่า เวลาที่เธอเขียนนิยาย เธอจะเปลี่ยนไปเป็นอีกคนหนึ่ง โดยที่ใครไม่สามารถจินตนาการได้ หรือแม้แต่ตัวของเธอเอง ก็แทบจะไม่สามารถแยกได้ว่าอะไรคือเหตุการณ์จริงหรืออะไรคือเหตุการณ์ที่เกิดจากจินตนาการของเธอ

นานวันเข้า ความสัมพันธ์ระหว่าง แมรี่กับเกรซ ก็ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น เกรซบริการทุกอย่าง ทำเกินหน้าที่พี่เบี้ยงเด็ก เช่นเตรียมอาหารให้แมรี่ แมรี่ให้ของหลายอย่างกับเกรซ เช่นชุดว่ายน้ำ ซื้อชุดชั้นในสวย ๆ ให้ ความน่ารักสดใสขี้เอาใจของเกรซ ทำให้ แมรี่หลงเสน่ห์ จนกลายเป็นความใคร่ แล้วมันก็ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น จนแมรี่ต้องถอนตัวออกมาจากความรู้สึกนั้น

มีเหตุการณ์หนึ่งที่น่าสนใจก็คือ แมรี่กับเกรซปั่นจักรยานไปปิกนิกกันที่ริมน้ำในป่าหลังบ้าน ทั้งสองแสดงความรักต่อกัน และล่วงเลยเวลาไปจนเย็น ในขณะที่กำลังจะปั่นจักรยานกลับบ้าน ล้อจักรยานของเกรซ ก็ฉีกขาดเหมือนมีคนตั้งใจเอามีดมากรีด ทั้งสองคนจึงจำเป็นต้องเดินกลับบ้าน

เมื่อถึงบ้าน ก็พบว่าสามีของแมรี่ กำลังยืนคุยอยู่กับอีเลน แมรี่ขุ่นเคืองทันที แล้วสงสัยว่าทำไมอีเลนต้องมาคุยกับสามีของเธอ แต่อีเลนคุยบอกแมรี่ว่า แท้จริงแล้วสามีของแมรี่กำลังจะนอกใจ แล้วให้ระวังพี่เลี้ยงเด็กแสนซื่อคนนี้เอาไว้ให้ดี

อย่างไรก็ตาม มันไม่มีอะไรดี Perfect ไปทั้งหมด เกรซเริ่มแสดงพฤติกรรมที่น่าสงใส โดยเฉพาะเวลาที่อยู่กับสามีของแมรี่ ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนมันเกินเลยไปมาก เม้อีเลนเตือนแมรี้ก็ไม่ฟัง

มีอยู่คืนหนึ่งทำให้แมรี่เริ่มรู้สึกตัวว่าไว้ใจใครไม่ได้ คืนนั้นแมรี่ตื่นขึ้นมากลางดึก พบว่าสามีผู้แสนดีของเธอ กำลังมีอะไรกับเกรซในห้องครัว เธอหน้าซีดตัวชามือชา แม้จะเดินเข้ามาให้ทั้งสองคนรู้ตัว แต่เกรซก็บอกกับสามีของแมรี่ว่า ให้ทำต่อไปเพราะเดี๋ยวสักพักแมรี่ก็ลืม

ตอนนี้แมรี่เริ่มสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอ เพราะเธอรู้สึกว่าทุกครั้งที่เธอมีความสัมพันธ์กับเกรซ มันเหมือนว่าเธออยู่ในความฝัน ไม่รู้ว่าอะไรจริงหรืออะไรเทจ โดยเฉพาะภาพความสัมพันธ์ระหว่างสามีของเธอกับเกรซนั้นเป็นจริงหรือไม่ เธอเริ่มไปสืบกับ ห้องสมุดชุมชน เพื่อดูว่ามีใครยื่นหนังสือที่เธอแต่งไว้หรือไม่ ถ้าเธอสงสัยว่าคนที่จะเข้ามาดูแลลูกของเธอนั้น น่าจะทำการบ้านมาเป็นอย่างดีโดยเฉพาะอ่านหนังสือที่เธอแต่ง

ผนวกกับว่าบริษัทที่ให้บริการส่งพี่เลี้ยงเด็กตามบ้าน ได้โทรศัพท์มาหาแมรี่บอกว่าตัดสินใจเลือกใครหรือยัง แมรี่ตกใจมากเพราะว่า เธอเพิ่งรู้ว่าเกรซนั้นไม่ใช่คนจากบริษัทส่งมา

แมรี่รีบโทรไปหาอีเลน ว่าขอพบด่วน เมื่อเธอไปถึงบริษัทของเพื่อน ก็ผมว่าอีเล่นเสียชีวิตไปแล้ว จากการถูกกรรไกรแทงเข้าที่คอ แมรี่โทรเรียกตำรวจ

เมื่อตำรวจมาสอบปากคำ ก็เชิญแมรี่ไปที่โรงพัก แล้วถามกับแมรี่ว่าเธอมีอาการเกี่ยวกับทางประสาทหรือไม่ และกินยาที่เกี่ยวข้องกับอาการทางประสาทหรือไม่ จากหลักฐานทั้งหมด โดยเฉพาะรอยนิ้วมือบนกรรไกร และกล้องวงจรปิด กลับกลายเป็นว่าแมรี่กลายเป็นคนฆ่าเพื่อนของเธอซะเอง เธอตกใจมาก แต่โชคดีที่สามีของเธอพาทนายมาช่วยเธอออกไปได้

สามีของแมรี่ได้ถามแมรี่ว่า ในคืนเกิดเหตุนั้นหายไปไหนตั้ง 3 ชั่วโมง ซึ่งมันก็กลายเป็นว่า เหตุการณ์ในคืนนั้นแมรี่อาจจะทำจริงหรือไม่ทำจริงก็ได้ และแน่นอนว่าแมรี่ก็ตอบไม่ได้เช่นกันว่าเธอได้ทำหรือไม่

ต่อมาแมรี่ตามไปถึงที่บ้านของเกรซ แล้วก็รู้ว่าแท้จริงแล้วเกรซนั้น เป็นเด็กกำพร้า ที่มีภูมิหลังอันเลวร้าย เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงดูที่ทารุณกรรรม จากนั้นเธอก็ขับรถออกมาแล้วส่งข้อความเสียงไปหาสามีเธอว่าห้ามเกรซเข้าบ้านเด็ดขาด

เป็นไปตามสูตรของภาพยนตร์ก็คือ สามีของเธอไม่ได้เปิดข้อความเสียงฟัง อาบน้ำอย่างสบายใจ ระหว่างที่อาบน้ำเสร็จ เกรซก็เดินเข้ามาหาเขาในห้องน้ำ พร้อมกับมีดทำครัวปลายแหลม บอกให้สามีของแมรี่เล่นเกมกับเธออีกครั้ง สามีไม่อยากเล่นเกมกับเกรซอีกแล้ว เกรซได้ยินอย่างนั้นก็โกรธมาก เดินถือมีดปลายแหลมแทงเข้าไปทำร้ายร่างกาย

ซึ่งในฉากนี้ หนังก็เฉลยให้เราเห็นว่าแท้จริงแล้วเกรซคือหญิงสาวที่มี 2 บุคลิก บุคลิกหนึ่งเป็นหญิงสาวที่มีความอ่อนโยน เด็กสาวสวยน่ารักสดใส มีบุคลิกหนึ่งเป็นบุคลิกที่มีความห้าว โหดร้ายทารุณชอบทำร้ายร่างกายคนอื่น หนังทำให้เห็นว่า ทั้งสองบุคลิกนี้ทะเลาะกันเอง บุคลิกที่อ่อนหวานนั้นเธอต้องการความรัก แต่บุคลิกที่โหดร้ายนั้นปฏิเสธเรื่องความรัก

ระหว่างที่ชวนละมุนวุ่นวายอยู่นั้น แมรี่ก็กลับเข้ามาในบ้าน ขึ้นไปช่วยสามีของเธอ แมรี่กับเกรซที่อยู่ในบุคลิกโหดเหี้ยม ต่อสู้กันไปมา แล้วก็จบลงตรงที่ แมรี่สามารถยับยั้งเอาไว้ได้

แล้วเรื่องราวทั้งหมดก็จบลงที่ตรงนั้น 1 ปีผ่านไป ครอบครัวของแมรี่กลับมามีความสุขอีกครั้ง แมรี่สามารถเขียนหนังสือเล่มนี้จบ แล้วเธอก็อุทิศหนังสือเล่มนี้ให้กับเพื่อนสาวของเธอที่ตายไป ส่วนเกรซก็เข้าไปอยู่ที่โรงพยาบาลจิตเภท โดยมีแมรี่ยังคอยให้การช่วยเหลือและเข้าไปเยี่ยมเยียน

Deadly illusions: หลอน ลวง ตาย เป็นภาพยนตร์ที่ใช้นักแสดงไม่มาก แต่นักแสดงที่แสดงนั้นแต่ละคนล้วนแต่มีฝีมือที่ค่อนข้างดี โดยเฉพาะ คริสติน เดวิส ที่รับบทเป็นนักเขียนสาว แมรี่ มอร์ริสันเล่นได้ค่อนข้างดี แสดงถึงอารมณ์ความรู้สึกและความสับสนได้ดี แต่ยังไงก็ตามบทที่เธอเล่นในช่วงเวลานั้นผมรู้สึกว่ามีความน่ารำคาญอยู่เหมือนกัน

อีกคนหนึ่งคือ กรีเออร์ แกรมเมอร์ รับบทเป็น เกรซ พี่เลี้ยงสาวแสนสวยสดใส คนนี้ก็ค่อนข้างเล่นดี เวลาที่เธอรับบทเป็นคนใสซื่อบริสุทธิ์ เราก็ค่อนข้างเชื่อได้ แต่มันก็มีอยู่แว๊ปนึงที่เราเห็นว่าตัวละครตัวนี้ไม่น่าเป็นมิตร แต่ส่วนตัวแล้วเวลาที่เธอรับบทเป็นบุคลิกที่มีความโหดร้ายนั้นผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ผมว่ามันตรงเกินไป ฉากสะใจนั้นมีการหัวเราะออกมา ซึ่งบุคลิกแบบนี้มันเหมือนว่าเราย้อนกลับไปดูหนังแนว ฆาตกรรมสืบสวนสอบสวนในยุค 70 80 และ 90 ซึ่งหากมาเทียบกับยุคปัจจุบันแล้วตัวละครที่รับบทร้ายไม่ใช่เป็นนักแสดงบุคลิกแบบนี้ออกมาแล้ว

ส่วนดีที่สุดส่วนหนึ่งที่ผมรู้สึกชอบมากจากหนังเรื่องนี้ก็คือ เขาใส่ดนตรีประกอบได้ค่อนข้างดี ให้ความรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่น่าไว้วางใจ บุคคลรอบข้างต่างๆก็ไม่น่าไว้วางใจ ดูแล้วมันก็ยังอยู่ในอารมณ์ที่ ย้ำกับเราเสมอว่าเรากำลังดูหนังแนวฆาตกรรมสืบสวนสอบสวนอยู่นะ มันมีความลึกลับซับซ้อนซ่อนอยู่ และมันเป็นการเตือนเราว่ามันจะต้องมีจุดบางจุดที่จะเฉลยนะ เรียกได้ว่าอยู่ใน Theme นี้ทั้งหมดทั้งเรื่องเลย

วิธีการเล่าเรื่องก็ค่อนข้างใช้ได้ เป็นการเล่าเรื่องแบบเรียงลำดับ ในจุดที่เขาต้องการแสดงให้เราเห็นความสับสนของตัวละคร โดยเฉพาะตัวละครของแมรี่นักเขียน ที่สับสนว่าเรื่องใดจริงเรื่องใดจินตนาการเขาทำได้ดี ยิ่งตอนที่เรื่องเฉลยความจริงเกี่ยวกับบุคลิกของตัวละครเกรซด้วยแล้วถือว่าดี ดูแล้วเข้าใจง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน และไม่มีอะไรค้างคาใจ ภาพรวมของวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้ก็เหมือนกับการที่เราอ่านหนังสือนิยายฆาตกรรมสืบสวนสอบสวนนั่นแหละ

หนังไม่ได้แสดงความโหดร้ายมาก ไม่แสดงความเสียหายเอาไว้มากเกินไปนัก แต่ในหมวดที่เขาต้องการจะทำให้เราเห็นถึงความรุนแรงเขาก็ทำได้ค่อนข้างดี

ในส่วนของฉากวาบหวิวก็ทำได้ค่อนข้างดี ไม่ได้มากจนเกินไปจนกลายเป็น มีโผล่มาประมาณ 2-3 ฉาก ทำให้เราพอขนลุกได้บ้าง

อย่างไรก็ตามหนังก็มีหลายจุดที่ทำให้ดูแล้วรู้สึกเบื่อ มีการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างยาวและค่อนข้างยืดยาดอยู่บ้าน เนื้อเรื่องหรือจุดไคลแม็กซ์ก็สามารถเดาทางได้ไม่ยาก ไม่ได้ลุ้นอะไรมากมายนัก ส่วนวิธีการเฉลยบทตัวร้ายว่าเป็นบุคคล 2 บุคลิก สำหรับผมแล้วมันก็ยังทำงานได้ค่อนข้างดี แต่หนังหลาย ๆ ก็ใช้วิธีการเช่นนี้บ่อยครั้งมากเกินไป จนทำให้รู้สึกว่า ดูหนังเรื่องนี้แล้วไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นแปลกใจมากนัก

กล่าวโดยสรุป Deadly illusions: หลอน ลวง ตาย เป็นภาพยนตร์แนว จิตวิทยาสืบสวนสอบสวน ที่เล่นเรื่องราวเกี่ยวกับนักเขียน ภาพในจินตนาการของนักเขียน และความไม่ไว้วางใจของตัวละครแวดล้อม เล่าเรื่องง่ายๆไม่ซับซ้อนสับสน ทุกอย่างมีที่มาที่ไปและมีคำตอบ มีการสรุปของเรื่องได้ชัดเจน มีความสนุกและมีอารมณ์เหมือนกับการอ่านนิยายแนวจิตวิทยาสืบสวนสอบสวน

7/10

@วาทิน ศานติ์ สันติ

#SuperReviewChannel

#จิตวิทยา #สืบสวนสอบสวน

#รีวิวDeadlyIllusions2021

#รีวิวหลอนลวงตาย2021

#รีวิวหนังNetflix

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Super Review Channelความเห็น (0)