การทำงานพร้อมกับการออกกำลังกาย...


ตั้งแต่แม่มาอยู่ที่นี่กว่าหนึ่งปี แม่ทำงานไม่หยุด...

เริ่มแรกข้าพเจ้าก็ขนผ้าดิบที่เคยใช้เป็นผ้ากฐินมาให้หลายร้อยพับเพื่อตัดเย็บเป็นกระเป๋าสำหรับแจกให้ผู้ที่มาปฏิบัติธรรม นั่งเย็บผ้ามาก ๆ แม่ก็บอกว่า จะลงไปดูแลต้นไม้เพื่อขยับเขยื้อนร่างกายบ้าง

ผู้สูงอายุต้องออกกำลังกาย...

เมื่อก่อนพี่น้องชาวจีนจะมีการรำไทเก๊ก เป็นทั้งการฝึกสติ ฝึกสมาธิ โดยการใช้ท่วงท่าทางร่างกายเพื่อนำมาซึ่งความแข็งแรงทั้งกาย ทั้งจิตใจ

เมื่อร่างกายมีการขยับ ลมหายใจของเราก็ยาวขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มออกซิเจนที่จะเข้าไปใช้ในการบำรุงสมองและสูบฉีดโลหิต

การหายใจเข้าออกยาว ๆ ลึก ๆ แบบช้า ๆ อย่างต่อเนื่องเป็นการปรับสมดุลของร่างกาย

เพราะเมื่อเวลาเรามีอารมณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความโลภ ความโกรธ ความหลง ทุก ๆ อารมณ์จะทำให้เรา "หายใจสั้น" เมื่อหายใจสั้นระบบร่างกายก็จะเรรวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้อารมณ์แปรปรวน อันจะนำมาซึ่งการขาดสติสัมปชัญญะ

การฝึกลมหายใจด้วยการออกกำลังกายคือการสร้างสติสัมปชัญญะให้สมบูรณ์ รู้ตัวทั่วพร้อม ยิ่งถ้าเราออกกำลังกายควบคู่กับการทำงาน หรือเลือกการทำงานที่สามารถใช้กำลังกายได้ด้วยแล้ว เราก็จะได้ทั้งงานได้ทำสุขภาพที่ดี

คนสมัยนี้ชอบคิดว่า งานเยอะ ไม่มีเวลาออกกำลังกาย... ความคิดนี้ก็จริง เพราะเราคิดว่า การออกกำลังกายต้องแยกออกไปจากการทำงาน เหมือนกับความเข้าใจของผู้ปฏิบัติธรรม ว่าการปฏิบัติธรรมต้องหยุดการหยุดงาน หนีออกจากโลกจากสังคมไปนั่งสมาธิ เดินจงกรม ความคิดแบบนี้ครูบาอจารย์ท่านเปรียบเทียบให้ฟังว่า "เป็นการสร้างโลกอีกโลกหนึ่งขึ้นมา"

การปฏิบัติธรรมต้องสอดคล้องกับการปฏิบัติงานอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน การปฏิบัติงานหรือการทำงานในทุก ๆ วันถ้าเราทำเพื่อให้ เพื่อเสียสละ เพื่อละความเห็นแก่ตัว นั่นแหละคือการปฏิบัติธรรม ศีล สมาธิ ปัญญา จะมารวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

เรามีความรู้มีปัญญา เราก็นำมาเสียสละ... เราเสียสละ เราถึงมีปัญญา... เรามีปัญญา เราเสียสละ เราจะเข้าถึงความสุขที่แท้จริง...

เช่นเดียวกันการออกกำลังกายด้วยการทำงาน 

จากการที่เรานั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลาทำงาน เราก็ใช้ปัญญานำพาร่างกายออกมายกโน่นยกนี่ ปลูกต้นไม้ กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างห้องน้ำ ล้างถูเย็น ยกมือ ยกไม้ เพื่อปรับสมดุลของร่างกายด้วยอิริยาบถทั้ง ๔ คือ ยืน เดิน นั่ง นอน

ปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่นั่งมาก เหนื่อยก็นอนลงไปเลย 

ที่จริงการนอนก็ดี แต่คนทุกวันนี้พากันคอรัปชั่นเวลานอน คือ เวลานอนก็ยังคิดโน่นคิดนี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นอนลงไปแล้วก็ยังเอาโทรศัพท์มาเปิดดู แทนที่จะได้นอนสัก ๖ ชั่วโมง ก็เล่นโทรศัพท์ไปอีก ๑ ชั่วโมง เวลานอนก็เลยนอนไม่หลับ ห่วงโน่น พะวงนี่ เพราะเมื่อเห็นโฆษณาวัตถุต่าง ๆ ความโลภก็เกิดขึ้นในจิตใจ ส่งข้อความไปหาใครแล้วเขาไม่อ่าน ไม่ตอบ ความโกรธก็เกิดขึ้นในจิตใจ คิดรัก คิดชอบใคร ความหลงก็เกิดขึ้นในใจอีกแล้ว เป็นดั่งพระพุทธพจน์ที่พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้ว่า "ดูกรภิกษุทั้งหลาย ผู้ตื่นอยู่มิได้หลับเลยย่อมรู้สึกว่าราตรีหนึ่งนั้นยาวนาน" เป็นการนอนที่จมไปด้วยความทุกข์ทรมานตลอดทั้งคืน 

หากเราได้ออกกำลังกาย ใช้กำลังกายมาก ๆ ในช่วงกลางวัน สิ่งที่เป็นธรรมดา ๆ ตามธรรมชาติของร่างกายนั้น จะเรียกร้องให้เราต้อง "พักผ่อน นอนหลับ"

บุคคลที่เสียเหงื่อมากในตอนกลางวัน ครั้นตอนกลางคืนย่อมหลับสนิทอย่างสุขสันต์ เป็นการเติมพลังให้แก่ชีวิต พร้อมกับเป็นการพิชิตโรคภัย

จากขึ้นลิฟท์ก็เปลี่ยนมาเป็นเดินขึ้นบันไดข้าง ระยะทางไม่เกินหนึ่งกิโลเมตรที่เคยนั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้าง ก็เปลี่ยนมาใช้เท้าเดินทางสัก ๑๐-๑๕ นาที กลับไปบ้านก็กวาดบ้านถูบ้าน ทำงานบ้านอย่างมีความสุข จากการซื้อข้าวถุงแกงถุง ก็ซื้อวัตถุดิบเพื่อไปปรุงอาหารอย่างมีความสุข เป็นความสุขที่เกิดจากฉันทะ คือ ความพอใจในการใช้ร่างกายนี้เพื่อทำความดี แล้วชีวิตของเราย่อมก้าวเดินไปด้วยความแข็งแรงแข็งแกร่งทั้งกายและใจอย่างยั่งยืน...


อิริยาบถ ๔ คือชีวิต สมดุล

อิริยาบถ ๔ เกื้อหนุน กายใจมั่น

อิริยาบถ ๔ ขยับเขยื้อน ทุกคืนวัน

อิริยาบถ ๔ ใช้ป้องกัน ซึ่งโรคภัย

พึงขยับ พึงเขยื้อน ทั้งมือไม้

พึงขยาย ใช้ร่างกาย สามสิบสอง

ใช้ทุกวัน ทุกเวลา ให้ช่ำชอง

ทั้งสมอง ทั้งกายใจ ไร้โรคา

คำสำคัญ (Tags): #ใจดีใจสบาย
หมายเลขบันทึก: 689222เขียนเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2021 08:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2021 09:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

สุดยอดครัลได้ทั้งงาน ออกกำลังกาย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง