Art Gallery ศิลปะแห่งชีวิต...


เพราะชีวิตคือการเรียนรู้....เพราะชีวิตคือศิลปะ...ศิลปะแห่งชีวิต...Art Gallery ที่นี่ Hi Hug House Farm School

                                           -เพราะการใช้ชีวิตคือ"ศิลปะ"ดังนั้นเพื่อเป็นการเพิ่ม"ศิลปะแห่งชีวิต"ให้กับเด็กๆ วันนี้"บ้านไร่"จึงได้มีโอกาสต้อนรับแก๊งค์เด็กๆ ที่มาเรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน ณ พื้นที่เล็กๆ แห่งนี้ครับ เมื่อมีเดอะแก๊งค์มาทั้งที งานนี้จึงต้องมีอะไรดี ดี ที่จะนำมาเล่าความให้ได้ติดตามกันอีกเช่นเคยครับ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น พร้อมแล้วตามไปชมพร้อมๆ กันได้เลยคร้าบ!!!!

1.หลังจากบ้านไร่ได้รับการประสานงานจาก"ทีมคุณแม่"ว่าจะพาเด็กๆมาทำกิจกรรมในวันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่ 2 ของปีนี้ที่เข้ามาทำกิจกรรมกับครอบครัวเล็กๆ ของเราครับ ภายใต้สถานการณ์โควิด19 ที่กำลังระบาดและต้องช่วยกันควบคุมการแพร่ระบาดแบบนี้ บ้านไร่ของเราจึงขอจัดกิจกรรมให้เฉพาะกลุ่มครับ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันตามคำแนะนำของทางราชการ การที่จะอยู่ร่วมในสถานการณ์ที่เราต้องปรับตัวแบบนี้เราจึงต้องช่วยๆ กัน และต้องก้าวข้ามผ่านไปด้วยกัน รวมทั้งต้องปรับตัวให้อยู่ได้แบบวิถีชีวิตใหม่หรือ (์New Normal)ครับ...

2.เมื่อลงวันนัดทำกิจกรรมและเซทกิจกรรม/เมนูอาหาร ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว "ทีมคุณแม่"ก็แจ้งให้เราทราบว่าเด็กๆ ที่จะมาในวันนี้มีชื่อแก๊งค์แบบโดน ๆ ว่า"เด็กดีวิถีไทย"ครับ ดังนั้นเมื่อรับทราบว่าเด็กที่จะมาอายุประมาณเท่าไหร่ มีความสนใจกิจกรรมไหนเป็นพิเศษบ้างนั้น บ้านไร่ของเราก็เตรียมพร้อมกิจกรรมเอาไว้ต้อนรับเด็กๆ และในเช้าวันอาทิตย์เราก็ได้ต้อนรับ"แก๊งค์เด็กดีวิถีไทย"แล้วล่ะครับ..

3.เมื่อได้เวลานัดหมาย เวลาดี 09.00 น. เราก็ได้ต้อนรับ"แก๊งค์เด็กดีวิถีไทย"แล้วล่ะครับ วันนี้มีสมาชิกชาวแก๊งค์ทั้งหมด 25 คน ผู้ปกครองตามมาดูแลและทำกิจกรรมร่วมกับเด็กๆ อีก 20 คน รวมสมาชิกทั้งหมด 45 คน ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่ของปีที่เราได้มีโอกาสต้อนรับครับ แม้ว่าจะเป็นกลุ่มใหญ่แต่เราก็ยินดีเพราะเป็นกลุ่มที่รวมตัวกันมาเอง ดังนั้นเด็กๆ ก็จะทำกิจกรรมร่วมกันได้อย่างสนุกและพร้อมที่จะเรียนรู้ในฐาน"วิชาชีวิต"ต่างๆ อย่างเต็มที่ครับ มาถึงแล้วก็ขอสัมผัสกิจกรรมแบบไทย ๆ กับกิจกรรม"โยนห่วง"กันก่อนครับ...

4.เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พอเดอะแก๊งค์เดินทางมาถึงครบแล้ว เราก็ชวนเด็กๆ ไปเรียนรู้การทำ"พิซซ่าเตาถ่าน"กันก่อนครับ สำหรับวันนี้เราจัด"พิซซ่า"เอาไว้ให้เด็กๆ เรียนรู้และช่วยกันทำเป็นกลุ่ม เด็กบางคนเคยมาทำกิจกรรมนี้กันแล้ว ดังนั้นเราจึงปล่อยให้เด็กๆ สอนกันเองและมีวิธีการทำให้เด็ก ๆ ได้อ่านด้วย เมื่อพร้อมแล้วก็เริ่ม Learning By Doing กันทันทีครับ..

5.ทำ"พิซซ่าเตาถ่าน"เรียบร้อยแล้ว ในระหว่างนี้ก็ชวนเด็กๆ ไปทำกิจกรรมวิชา"ขนมไทยอะไรเอ่ย?"กันต่อครับ โดยวันนี้มีขนมไทย 2 ชนิดคือ"ขนมวง(ขนมทคล้องแขน)และ"ขนมเทียน"ครับ วันนี้เด็กๆ ก็จะได้รู้จักขนมไทยโบราณ 2 ชนิด และที่สำคัญได้ฝึกทำอีกด้วย กิจกรรมแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ กลุ่มไหนก็สนุกและเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ครับ และยิ่งมากับกลุ่มเพื่อนกลุ่มเดียวกันแล้ว ยิ่งทำให้กิจกรรมแบบนี้ทำได้สนุกครับ..และนี่ก็คือผลงานฝีมือของเด็กๆ ครับ..

6.ใช้เวลาในการทำ"ขนมไทย"ประมาณ 30 นาที "พิซซ่าเตาถ่าน"ก็สุกพอดีครับ ดังนั้นเราจึงชวนเด็ก ๆ มาเพิ่มพลังกันก่อนที่จะออกเดินทางไปดูงานนอกสถานที่ครับ สำหรับรสชาติและถูกใจเด็กๆ รึเปล่านั้น คงต้องขอฟ้องด้วยภาพก็แล้วกันนะครับ 555

7.อิ่มท้องกันเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็ได้เวลาที่จะให้เด็กๆ ขึ้นรถอีแต๋น/รถอีต๊อก เพื่อออกเดินทางไปชม"อ่างเก็บน้ำ"และชมบรรยากาศใกล้ๆ บ้านไร่แล้วล่ะครับ สำหรับวันนี้เด็ก ๆ บางส่วนขอปั่นจักรยานไปเองด้วย กิจกรรมแบบปล่อยพลัง++ แบบนี้เมื่อเด็กๆ สนใจเราก็ปล่อยให้เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมให้เต็มที่ครับ และวันนี้ก็มีการบาดเจ็บเล็กน้อยจากกิจกรรมนี้ เอาเป็นว่าถือเป็นการเรียนรู้และต่อไปจะได้ระมัดระวังในการปั่นจักรยานด้วยนะครับเด็กๆ เพราะชีวิตจริงเส้นทางก็ไม่ได้สวยงามหรือราบเรียบเสมอไปนั่นเองครับ..

8.เมื่อเดินทางกลับมาถึงบ้านไร่ กิจกรรมที่เด็กๆ เฝ้ารอก็มาถึงแล้วแล้วล่ะครับ และกิจกรรมที่เด็กๆให้ความสนใจนั้นก็คือ"การประลองความแม่น"ด้วยการ"ยิงหนังสติ๊ก"ครับ สำหรับกิจกรรมจับปลา/เล่นน้ำ/ลุยโคลน ก็ยังเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ชื่นชอบเหมือนเดิมครับ เอาเป็นว่ากิจกรรมนี้ไม่มีคำบรรยายใดๆ ขอนำภาพมาให้ชมก็แล้วกันนะครับ..

9.ในช่วงนี้บรรดา"ผูู้ปกครอง"และเด็กๆ บางส่วนก็ขอโชว์ฝีมือด้วยการทำ"ส้มตำ"กันก่อน สำหรับกิจกรรมนี้อร่อยแบบแซบๆ ตามใจชอบเลยล่ะครับ 555

10.เล่นกันจนเหนื่อยพลังที่ตุนเอาไว้ในช่วงเช้าก็เริ่มลดลงแล้ว ต่อไปก็ได้เวลาที่จะชวนเด็กๆ ขึ้นมาอาบน้ำและเตรียมตัวรับประทานอาหารกลางวันแล้วล่ะครับ สำหรับมื้อนี้เราจัดอาหารเอาไว้ให้เด็กๆ ตามที่"ทีมคุณแม่"ได้ช่วยกันเลือกเอาไว้ สำหรับเมนูจะมีอะไรบ้างนั้น ขอนำเอาภาพมาฝากกัน บรรยากาศมื้อกลางวันใต้ร่มไม้แบบนี้ก็ทำให้เจริญอาหารได้มากทีเดียวครับ...

11.ปล่อยให้เด็ก ๆ ได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่แล้ว ในช่วงบ่ายก็ชวนเด็กๆ มาเรียนรู้"วิชาศิลปะ"กันต่อ กับกิจกรรม"กระเป๋าผ้ารักษ์โลก"ครับ วันนี้เด็ก ๆ จะได้โชว์ฝีมือการแต่งแต้มสีสันของดอกไม้ลงบนกระเป๋าผ้าครับ สำหรับขั้นตอนก็ทำง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานเด็กๆ ก็ได้ชื่นชมผลงานจากฝีมือของตัวเองแล้วล่ะครับ..

12.และนี่ก็คือผลงานฝีมือของเด็กๆ ครับ สวยงามและนำกลับไปใช้ที่บ้านได้ด้วย เห็นรอยยิ้มของเด็กๆ แบบนี้ก็ชื่นใจมากๆ เลยล่ะครับ...

13.เรียนรู้วิชา"ศิลปะ"กันเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะกลับบ้านเราก็ชวนเด็กๆ ทำ"น้ำแข็งไส"กันต่อครับ สำหรับกิจกรรมนี้เหมาะนักกับอากาศในช่วงบ่ายๆ แบบนี้ครับ อากาศค่อนข้างร้อนพอเด็กๆ ได้ลิ้มลอง"น้ำแข็งไส"และได้ลงมือทำเองแบบนี้แล้ว ทำให้บางคนหมดไปหลายถ้วยเลยล่ะครับ555

14.ใช้เวลาในการเรียนรู้"วิชาชีวิต"ประมาณ 5 ชั่วโมงเศษ(09.00-14.30 น.)ก็ได้เวลาที่เด็กๆ จะขอตัวกลับไปพักผ่อนเพื่อเตรียมพร้อมในการเปิดเรียนในวันจันทร์แล้วล่ะครับ สำหรับกิจกรรมของวันนี้เด็กๆ ได้ส้มผัสกับประสบการณ์ชีวิตมากมาย ก่อนกลับก็ขอเก็บภาพเอาไว้เป็นที่ระลึกกันหน่อยก็แล้วกันนะครับเด็กๆ 

15.และนี่ก็คือ"ศิลปะแห่งชีวิต"ที่เราได้ช่วยกันแต่งแต้มลงบน"ผ้าสีขาวผืนเล็กๆ"ครับ บ้านไร่รู้สึกยินดีในทุกครั้งที่ได้มีโอกาสส่งต่อวิถีชีวิตแบบพื้นถิ่นให้เด็กๆ ได้สัมผัส แม้ว่าจะเป็นเพียงเวลาสั้นๆ แต่ก็มี"ความสุข"มากๆ ครับ และกิจกรรมแบบนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ปกครองทุก ๆ ท่าน ที่ได้สนับสนุนให้เด็กๆ ได้ออกมาสัมผัสและเรียนรู้ประการณ์ชีวิตบนพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้ครับ ภายใต้ข้อจำกัดเรื่องสถานที่ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่อาจจะไม่ตอบสนองความต้องการของผู้มาเยือนอย่างเต็มที่ แต่เราก็รู้สึกยินดีและอบอุ่นใจที่ได้ต้อนรับและขอขอบคุณทุก ๆ ท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ..

แล้วเจอกันมใหม่นะครับเด็กๆ 

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง+มดตะนอย

08/02/2564

Hi Hug Houseความเห็น (3)

กลุ่มใหญ่มากเลยนะครับ ไฮ่ฮักฯได้รับการยอมรับจากเด็กๆและผู้ปกครองมากขึ้นทุกวันๆ ชื่นชมมากเช่นเคยครับ ที่นี่จะเป็นแหล่งเรียนรู้ชีวิตวิถีไทยๆที่สำคัญของเด็กๆอีกแหล่งหนึ่งอย่างแน่นอน

-สวัสดีครับครูธนิตย์-หากสถานที่แห่งนี้จะเป็นพื้นที่แบ่งปันให้เด็ก ๆได้เข้ามาเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ชีวิตแล้ว ครอบครัวเล็กๆ ของเราก็ยินดีต้อนรับและรู้สึกอบอุ่นใจมากๆ ครับ -ขอบคุณสำหรับกำลังใจและการติดตามกิจกรรมของบ้านไร่ของเราด้วยนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี