"เวลา" ทำหน้าที่ทำความสะอาดเก็บกวาดสิ่งเหล่านั้น "ตามเวลา"วันนี้ที่ มข. มีการจัดการเลือกตั้งกรรมการองค์การนักศึกษา และสมาชิกสภานักศึกษา สภานักศึกษาเป็นเวทีรองเพราะสมัครและเลือกเป็นผู้แทนคณะเข้าไปทำหน้าที่ จึงครึกครื้นน้อยกว่า แต่องค์การนักศึกษา ไม่ว่าปีใดสถานการณ์ไหนก็ยังเป็นโอกาสของการขับเคี่ยวกันให้ครึกครื้น ครื้นเครง (ยกเว้นปีที่มีกลุ่มผู้สมัครเพียงกลุ่มเดียว) ผมอยู่ในแวดวงของเด็กกิจกรรมนักศึกษาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และต่างกรรมต่างวาระ เคยเป็นผู้ลงสมัคร เคยเป็นรุ่นพี่ของคนลงสมัคร เคยเป็นที่ปรึกษาของกลุ่มที่ชนะเลือกตั้ง เคยเป็นที่ปรึกษาของกลุ่มที่แพ้การเลือกตั้ง เคยเป็น กกต. เคยปลีกตัวออกจากการเป็นทุกอย่าง (ก็หนีไม่พ้น) และให้หลังก็ไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมอะไร แต่ก็ไม่วายที่จะถูกจับจ้องมองว่าเป็น "ผู้อยู่เบื้องหลัง" กลุ่มนักศึกษากลุ่มนั้นกลุ่มนี้ เป็นเบื้องหลังให้คนนั้นพรรคนี้ เคยถูกตำหนิ เคยถูกข้อครหา เคยถูกด่า เคยถูกบริภาษ เคยถูกเกลียดชัง แต่ทุกครั้งก็พยายามทำใจและหลายคราวก็ทำทีเมินเฉย ให้ "เวลา" ทำหน้าที่ทำความสะอาดเก็บกวาดสิ่งเหล่านั้นไปเอง "ตามเวลา"

เรื่องหลายเรื่องผมจึงไม่ได้มีโอกาสอธิบายอะไร และไม่สบโอกาสที่จำเป็นต้องอธิบายอะไร แต่สิ่งหนึ่งที่ทำอย่างสม่ำเสมอคือ "สนับสนุน" ให้ทุกคนทุกกลุ่มทำงานปฏิบัติหน้าที่ให้ดี ตามฐานานุรูปแห่งตน (หมายถึงสถานะของผม) ใครมาขอคำแนะนำปรึกษาอะไรก็ไม่เคยหวง "ประสบการณ์" ไม่ได้เลือกข้างเลือกฝ่าย แต่ก็มักถูกสร้าง "กำแพง" จากพี่น้องผองมิตรให้อยู่ฝ่ายโน้นบ้างฝ่ายนี้บ้าง ก็ห้ามความคิดใครเขาไม่ได้ วันนี้การเลือกตั้งจบสิ้น มีผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ก็ขอให้กำลังใจทุกฝ่าย ทั้งกลุ่มที่ชนะการเลือกตั้งและกลุ่มที่แพ้ เพราะเชื่อว่าท่านทั้งหลาย น้อง ๆ ทั้งสองกลุ่ม ได้พยายามทำหน้าที่แห่งตนให้สมบูรณ์แล้วภายใต้ข้อจำกัดนั้น ๆ คนชนะก็มีภาระหน้าที่สำคัญรออยู่ คนแพ้ก็อย่าเพิ่งท้อแท้พ่ายถอย การทำกิจกรรมคือการพัฒนาตนเอง เพราะฉะนั้นยังมีกิจกรรมและเวทีให้ได้แสดงออกแสดงฝีมือฝึกปรือหลากหลายรูปแบบ อย่ารีบปิดกั้นโอกาสของการเรียนรู้แห่งตน ขอให้กำลังใจทุก ๆ คนครับ

จากใจ ลุงภารโรง มข.

2 กุมภาพันธ์ 2564

ปล. เขียนยาว ๆ คงไม่มีใครอ่านหรอก

หมายเลขบันทึก: 688728เขียนเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2021 14:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2021 14:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี