การบริหารชีวิตให้เป็นสุข


ความสำเร็จของคนเราไม่ได้อยู่ที่เรียนจบอะไรเราทำงานหาเงิน ได้สักกี่แสนกี่ล้าน แต่มันอยู่ที่ว่าเราทำความรู้จักกับความสุขของชีวิตเป็นไหม เราบริหารชีวิตให้เป็นสุขได้หรือไม่ ที่สำคัญเราต้องรู้ว่าอะไรคือคุณค่าที่แท้จริงในชีวิตของเรา 

 ภาพ ทุ่งนามุ้ย นครนายก

การบริหารชีวิตให้เป็นสุขเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะเราใช้ชีวิตที่แวดล้อมด้วยผู้คนมากมาย ซึ่งในจำนวนคนเหล่านั้นมีทั้งคนใกล้ชิด คนผูกพันธ์คนที่เราต้องดูแล คนที่ดูแลเราคนที่เรารัก คนที่เราไม่ชอบและปัจจัยอะไรอื่นๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมายที่เราต้องเผชิญทุกวัน ทุกเวลา ทุกนาที ทั้งที่เราถูกใจและไม่ถูกใจแต่เราต้องบริหารจิตใจเมื่อต้องเผชิญกับเหตุการณ์เหล่านั้นให้เราเป็นสุขให้ได้ ให้เป็นธรรมชาติให้ได้

ภาพ : อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ นครนายก

อย่างแรก เราต้องมองเหตุการณ์ต่างๆ ด้วยความเป็นจริง และเราต้องเข้าใจและยอมรับความเป็นจริงเหล่านั้นให้ได้
อย่างที่สอง เราต้องประเมินว่าเหตุการณ์ที่เราเผชิญนั้นมีความสำคัญ หรือเกี่ยวพันธ์กับชีวิตเราหรือไม่ เราตัดออกจากชีวิตเราได้ไหม หากเราตัดได้ ก็ตัด แต่หากเราตัดไม่ได้ เราต้องปรับใจยอมรับมันเพื่อให้เราอยู่กับมันอย่างไม่ขัดใจ ทำให้เราเดินต่อและใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติสุขต่อไป

ภาพ : สวนประวัติศาสตร์ เกาะยอ สงขลา

อย่างที่สาม อันนี้สำคัญมากเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราทำข้อหนึ่งและสองได้ คือเราต้อง ลดความเป็นตัวตนของเรา ลดอีโก้ของเราให้มากที่สุดเพราะเมื่อไรที่เราไม่มีอีโก้ เราจะไม่รู้สึกเสียหน้า ไม่รู้สึกว่าเสียศักด์ศรี ไม่รู้สึกว่าแพ้ ไม่รู้สึกว่าถูกเอาเปรียบ และความรู้สึกว่าเป็นสุขก็จะเกิดได้ง่ายขึ้น

ชีวิตเราสั้นนัก ไม่เสียดายหรือที่ใช้มันไปกับความทุกข์?

หมายเลขบันทึก: 684741เขียนเมื่อ 24 ตุลาคม 2020 13:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 ตุลาคม 2020 13:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท