The Underclass ห้องนี้ไม่มี...ห่วย ข้อสะท้อนคิดจาก ศ. ดร. นพ. สุรศักดิ์ บูรณตรีเวทย์

The Underclass ห้องนี้ไม่มี...ห่วย  ข้อสะท้อนคิดจาก ศ. ดร. นพ. สุรศักดิ์ บูรณตรีเวทย์

ผมได้รับ อีเมล์ จาก ศ. ดร. นพ. สุรศักดิ์ บูรณตรีเวทย์ ดังต่อไปนี้

ตอนแรกที่เห็น teaser series นี้ก็ไม่รู้สึกอยากดูเท่าไร แต่เมื่อดูแล้วเนื้อหาน่าสนใจ คนแสดงๆ ดี พอมาสืบค้นดูถึงรู้ว่านักแสดงเป็น BNK48 รุ่นสอง

ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่รักชีวิตอิสระ แต่เด็กถูกผู้ปกครองปลูกฝังและอาจถึงขั้นบังคับกะเกณฑ์ให้เด็กต้องเป็นตามที่ผู้ใหญ่คิดว่าดีต่อเด็ก ผมเองก็เคยเป็นเช่นนั้นกว่าจะรู้ตัวก็ต้องเรียนรู้และมีปากเสียงกับลูกๆ พอสมควร

การศึกษาบ้านเราผูกติดกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพื่อให้จบออกมาทำอาชีพที่มั่นคง เด็กที่เรียนเก่งถูกปลูกฝังว่าต้องเรียนหมอ เรียนวิศวะ และอื่นๆ ทั้งที่เด็กอาจไม่อยากเป็น บางครั้งคิดว่าเด็กอยากเป็นแต่กลายเป็นว่าเด็กถูกพูดใส่หูมาตั้งแต่เด็กเลยคิดว่าตนเองทำอะไรไม่ได้อีกแล้ว นอกจากเรียนเก่งๆ เข้ามหาวิทยาลัย คณะที่จบออกมาทำงานมั่นคง

นอกจากนี้บ้านเรายังยึดติดเรื่องเรียนให้จบเร็วๆ จะได้ทำงานเร็วๆ บางครั้งการที่จบช้ากว่าเพื่อนๆ กลับทำให้ถูกสังคมตีตรา ทั้งๆ ที่เวลาเป็นเพียงเรื่องสมมติ และหากใครได้ทำ world federation medical education (wfme) สำหรับการฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้านจะเห็นว่าในต่างประเทศไม่ได้บังคับว่าต้องฝึกอบรมเสร็จสิ้นภายใน 3 ปี หรือจำนวนปีที่ราชวิทยาลัยต่างๆ กำหนด ใครฝึกเร็วก็จบก่อน ฝึกช้าก็จบช้าไม่เป็นไร

ว่าจะคุยเกี่ยวกับ series ก็เลยมาคุยเรื่องการศึกษาไป แต่เรื่องก็สะท้อนถึงเรื่องการศึกษาไทย และพูดถึงความงดงามของเด็กแต่ละคนว่าเขามีวิถีของแต่ละคน เพียงแค่ผู้ใหญ่เข้าใจและสนับสนุนเขาเท่านั้น

อ้อ นอกจากนี้ใน series ยังพูดถึงการที่ผู้ใหญ่ชอบกะเกณฑ์เด็กๆ ต้องเชื่อฟังผู้ใหญ่ และคิดในกรอบที่ผู้ใหญ่วางไว้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นภาพในสังคมปัจจุบัน เรื่องนี้บอกไว้ชัดเจน ผู้ใหญ่ต้องเปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงออกในมุมมองของเขา ผู้ใหญ่เป็นเพียงผู้คอยไม่ให้เด็กออกนอกลู่นอกทางเกินไป.

ผม (วิจารณ์) จึงได้โอกาสลองเข้าไปชมใน Netflix   และได้เรียนรู้ภาพสะท้อนชีวิตจริงในห้องเรียนอีกแบบ ที่ผมไม่คุ้นเคย    นึกถึงตอนเรียนโรงเรียนเตรียมห้องคิง    ไม่เห็นท่าทีหยิ่งผยองของเพื่อนๆ เลย    ผมได้รับ feedback จากเพื่อนๆ ว่าถ่อมตัว โดยที่ผมสอบได้ที่ ๑   ลูกๆ ๔ คนของผม สอบเข้าเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาได้หมด    ทั้งตัวเขาและเพื่อนๆ ก็ไม่เห็นท่าทีหยิ่งหรือดูถูกนักเรียนโรงเรียนอื่นแต่อย่างใด   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)