ชีวิตที่พอเพียง 3780. เล่าไว้ในวัยสนธยา 25. เหม่อมองสายฝน


เย็นวันที่ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๖๓ ฟ้ามืดครึ้ม และฝนเทมา “ยังกับฟ้ารั่ว”    ผมนั่งที่ระเบียงบ้านเพื่อทดสอบว่ากันสาดที่เพิ่งติดตั้งใหม่เมื่อวันที่ ๑๐ สิงหาคม ใช้การได้ดีหรือไม่    และรู้สึกพอใจมากที่การคาดคะเนความยาว และระดับสูงต่ำของกันสาดเหมาะสมดี   

แต่ที่ให้ความสุขยิ่งกว่านั้นคือการนั่งมองสายน้ำหยดลงจากกันสาดทำให้จิตประหวัดกลับไปราวๆ ๗๐ ปี เมื่อผมยังเด็กเล็กมาก    อยู่บ้านหลังคามุงจาก    เมื่อฝนตกออกไปวิ่งเล่นไม่ได้  จำได้ว่าผมนั่งมองน้ำหยดจากหลังคาจากลงไปยังพื้นดิน    และมองดูน้ำไหลบนพื้นดิน  เห็นน้ำสีน้ำตาลแกมส้มขุ่นจากถนนลูกรัง ไหลลงมาสู้กันกับน้ำฝนใสจากหลังคา ที่ผมเคยเขียนเล่าไว้ใน บล็อก และ ศ. ดร. ยอดหทัย เคยชมว่าผมเป็นเด็กที่ชอบสังเกต   

วันนี้ขอเล่าความสนุกของคนแก่ ในการนั่งมองน้ำฝนหยดจากหลังคา    ในวันนี้น้ำฝนตกลงมาที่กันสาด ๓ แบบ    แบบแรกเม็ดฝนตกลงมาตรงๆ    แบบที่สองเม็ดฝนตกลงมาที่ใบไม้ แล้วตกลงมาที่กันสาดอีกทีหนึ่ง    แบบที่สามเม็ดฝนตกลงมาที่หลังคาบ้าน แล้วไหลลงมาโดนกันสาด    เนื่องจากกันสาดมุงด้วยพลาสติกใส  จึงมองเห็นเม็ดฝนทั้ง ๓ แบบนั้น   การนั่งเหม่อมองเม็ดฝนตกลงมาโดนกันสาด แล้วแตกเป็นวงกลม แวบหนึ่ง แล้วน้ำก็ไหลลงไปตามลาดของกันสาด   ให้ความสนุกเพลิดเพลินได้นะครับ    เป็นความสุขและสงบที่ได้จากธรรมชาติ และเป็นของฟรี    ส่วนนี้สมัย ๗๐ ปีก่อนไม่เห็น เพราะหลังคาจากมันทึบ

อีกส่วนหนึ่งที่ให้ความเพลิดเพลินได้ คือนั่งมองน้ำหยดลงจากชายคา ซึ่งก็คือส่วนปลายสุดของกันสาด    อันนี้แหละที่ทำให้ผมรำลึกความหลัง    เหม่อมองน้ำหยดจากกันสาดไม่สนุกเท่านั่งมองน้ำหยดจากชายคาของหลังคาจาก    เพราะชายคาของหลังคาจากมันไม่เรียบ   มันมีชายใบจากแหลมๆ พุ่งออกมา ยาวบ้างสั้นบ้าง    ทำให้น้ำหยดแบบไม่เสมอกัน ทำให้ดูสนุก    นอกจากนั้นหยดน้ำก็ไม่เท่ากัน    เมื่อนั่งมองก็สามารถเชียร์ในใจได้ว่าต่อไปอยากให้ตรงไหนหยดพุ่งแรงกว่า    ฝนปักษ์ใต้มันแรงและตกหนักเป็นเวลานาน จึงเชียร์น้ำหยดได้สนุก   

กลับมาที่ความงามจากสายฝนตกลงยังกันสาดโปร่งใส    ผมสังเกตว่า สามารถมองความงามได้ ๓ แบบ คือ  (๑) เม็ดฝนที่ตกลงมา  (๒) น้ำที่ไหลเป็นคลื่นไปตามลาดกันสาด  และ (๓) น้ำที่หยดลงจากชายคาส่วนปลายสุดหลากหลายรูปแบบ เช่น ค่อยๆ หยดทีละหยดก็มี  หยดเป็นสายน้ำก็มี   ที่หยดทีละหยดก็มีความถี่ของการหยดต่างๆ กัน    ที่แปลกคือมีน้ำหยดเฉพาะบางส่วนของชายคาเท่านั้น    ไม่ได้หยดอย่างสม่ำเสมอตลอดชายคา

ของใกล้ตัว ให้ความบันเทิงใจได้เสมอ หากจิตเรานิ่ง        

วิจารณ์ พานิช

๑๓ ส.ค. ๖๓

     

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)