ปัญหาสุขภาพที่มากับ COVID-19 : ตาแห้ง จากลมหายใจที่ออกจากขอบ mask ด้านบน


หน้ากากอนามัยที่ไม่ใช่ N95 หรือ N99 มีหลายชนิด หลายยี่ห้อ แต่ละชนิดออกแบบให้มีรูพรุนขนาดเล็กในจำนวนต่างกัน ในชนิดที่รูน้อยจึงเกิดการกักลมไว้ภายในเมื่อหายใจออกลมจึงพยายามหาทางออกผ่านขอบทั้งสี่ด้านโดยเฉพาะด้านที่ขอบไม่กระชับแนบไปกับผิว ส่วนใหญ่มักเป็นขอบด้านบนที่สรีรของสันจมูกทำให้หน้ากากอนามัยแนบไปกับผิวได้ไม่สนิทแม้ว่าจะมีลวดสำหรับกดให้เข้ารูปก็ตาม หรือบางครั้งกดให้แนบได้แต่เมื่อมีการขยับใบหน้าขณะพูดขอบด้านบนอาจเลื่อนไม่แนบอยู่กับที่เกิดช่องว่างส่งผลให้ลมจำนวนหนึ่งพุ่งขึ้นไปหาดวงตาทำให้ดวงตาของเราแห้งได้ สังเกตอาการได้จากการต้องกระพริบตาบ่อยๆ หรือน้ำตาไหล ทั้งที่ไม่ได้อยู่ในที่ฝุ่นมาก  ในรายที่สวมแว่นตามักปรากฎไอน้ำเกาะที่กระจกแว่นจากลมใน mask ที่พุ่งย้อนได้ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาจมีผลต่อสุขภาพดวงตาและมีผลต่อบุคลิกภาพได้

การปฏิบัติเพื่อให้มีสุขภาพดี คือ

1. ขยับขอบด้านอื่นของหน้ากากอนามัยให้เป็นที่ระบายลมออกแทน

2. เลือกหน้ากากที่ขนาดเหมาะสมไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป

3.อาจเปลี่ยนจากหน้ากากชนิดสังเคราะห์เป็นชนิดผ้าที่ยืดได้เพื่อเพิ่มความกระชับมากขึ้น

4.หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพื่อลดจำนวนครั้งการใช้ mask หรือหากไปในที่มีความเสี่ยงต่ำอาจใช้ face shield เต็มใบหน้าแทน ทั้งนี้ควรมีฟองน้ำรองขอบสวมให้มีระยะห่างจากแผ่นใสกับจมูกพอสมควร

5.ในรายที่จำเป็นต้องใช้ mask และตาแห้งมากควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตา หรือปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาใช้น้ำตาเทียมหยอดเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ดวงตา

6.ขอบด้านบนของ mask ที่หลวมไม่แนบกับหน้าหรือขนาดไม่พอดีทำให้ต้องคอยจับ หรือปรับเลื่อนอยู่ตลอดเวลา มีโอกาสที่จะเผลอนำมือที่ไม่สะอาดหรือมีเชื้อโรคไปสัมผัสขอบ mask ผิวหนังที่หัวตาและบริเวณใกล้เคียงจนทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณผิวหนังที่ตาได้ 

7.ล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดก่อนล้างหน้าหรือสัมผัสบริเวณใกล้ดวงตา  นอกจากนี้ยังต้องดูแลความสะอาดของผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดหน้าด้วย

คำสำคัญ (Tags): #mask#eye#Dry eye
หมายเลขบันทึก: 679088เขียนเมื่อ 20 กรกฎาคม 2020 06:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กรกฎาคม 2020 10:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี