[review] รีวิว Devil's Pass (2013) เปิดแฟ้มบันทึกมรณะ

[review] รีวิว Devil's Pass (2013) เปิดแฟ้มบันทึกมรณะ “ปริศนาการตายอย่างสยดสยองบนเทือกเขาหิมะ จากเรื่องจริงสู่ภาพยนตร์” ภาพยนตร์แนว found footage ที่มีลีลาการเล่าเรื่องที่สนุกสนานลุ้นระทึกและมีการจบที่ประทับใจ

.................
ชมคลิปรีวิวได้ที่ Youtube Super Review

.................

หนังได้แรงบันดาลใจการสร้างจากพื้นฐานเรื่องจริง จากเรื่องราวความลึกลับของการตายที่ไม่สามารถสาเหตุได้เมื่อ 60 ปีที่แล้ว ว่าด้วยเรื่องราวของนักศึกษา 5 คนเดินทางไปยังประเทศรัสเซียเพื่อไปค้นหาความจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ปริศนาเมื่อเกือบ 60 ปีที่แล้ว คือในเดือนมกราคม 1959 นักศึกษาวิทยาลัยโซเวียต 9 คนเสียชีวิตภายใต้สถานการณ์ลึกลับขณะที่เดินเขาผ่านเทือกเขาอูราล ประเทศรัสเซีย จากสภาพศพมีความแปลกประหลาด เช่น พบรอยกัดขนาดใหญ่ที่ไม่รู้ว่ามาจากัตว์ชนิดใด บางศพถอดเสื้อออกในขณะที่หนาวจัด บางศพนั่งผิงกองไฟจนตาย และแน่นอนว่าในหนังได้ทำให้เห็นว่า ตัวละครนักศึกษาทั้ง 5 คนนั้นเมื่อเดินทางไปถึงที่หมายก็ค้นพบความจริงในเหตุการณ์ครั้งนั้นที่ไม่สามารถอธิบายได้ และพวกเขาก็ค้นพบความจริงบางอย่างที่ไม่คาดคิด จากความพิศวงก็กลายเป็นความระทึกขวัญและความสยองขวัญในที่สุด

หนังมีวิธีการลำดับเรื่องที่น่าสนใจ และเป็นไปตามแบบฉบับของหนังแนว found footage คือในช่วง 70% แรกของเรื่องแทบจะไม่มีอะไรให้ลุ้นระทึกมากนัก อาจจะมีเบาะแสหรือเหตุการณ์อะไรบางอย่างเข้ามาบ้าง ให้สะดุ้งตกใจและลุ้นตามได้บ้างเช่น การพบรอยเท้าขนาดใหญ่ที่ไม่น่าจะใช่มนุษย์ การพบกับเหตุการณ์ลมกันโชกรุนแรง พบกับการเกิดหิมะถล่ม การเสียสละบางอย่าง ๆ การพบกับบุคคลปริศนา แต่ทั้งหมดก็ไม่ถึงกับตาค้างเท่าในตอนท้ายเรื่องไปจนถึงตอนจบ เมื่อถึงจังหวะที่ควรจะเป็น หนังก็สามารถสร้างความระทึกได้ดี นำไปสู่การเฉลยตอนท้ายเรื่องที่เซอร์ไพรส์ มาก ๆ

มากจนแปลกใจว่าหนังมาทางนี้เลยหรอ เชื่อมโยงกับเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์โลกสมัยสงครามเย็นได้ด้วยหรอ ซึ่งมันฉีกแนวดี แล้วเจ้าตัวประหลาดก็ออกแบบมาได้น่ากลัวดี เมื่อหนังจบทุกอย่างมันจะเฉลยหรือคลายปมเบาะแสทั้งหมดของเรื่องได้ค่อนข้างเนียนสนิท เฉลยปริศนาทุกอย่างในเรื่องได้แบบไม่ค้างคาใจ แถมยังตอบคำถามถึงการตายปรินาของผู้คนทั้ง 9 เมื่อกว่า 60 ปีได้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์จริงหรอก แต่หนังเขาเชื่อมโยงไปเท่านั้นเอง ซึ่งก็ถือว่าประทับใจมาก สิ่งที่เกิดกับตัวละคราสำคัญท้ายเรื่องประทับใจผมมาก ๆ ครับ

อีกอย่างหนึ่งที่ผมชอบมาก ๆ คือโลเคชั่นการถ่ายทำสวยมาก เป็นเทือกเขาหิมะ ขาวโพลนไปหมด  ท้องฟ้าสดใส ยามใกล้มืดท้องฟ้าก็สีแดงเข้มสวยดี รับกับสีหิมะสีเทา ดูแล้วอยากจะไปเที่ยวทันที
หากใครชื่นชอบวิธีการเล่าเรื่องของหนังแบบ handy Cam หรือ found footage แนว ไขปริศนา ระทึกขวัญ สยองขวัญ ลุ้นระทึก เซอร์ไพรส์ตอนจบ เรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่แนะนำนะครับ

สำหรับเรื่อง Devil's Pass (2013) เปิดแฟ้มบันทึกมรณะ ทางช่อง Super Review สถานีหนังขอให้คะแนนไว้ที่

7/10
@วาทิน ศานติ์ สันติ

#MovieStationReview #สถานีหนัง
#FoundFootage #ระทึกขวัญ #สัตว์ปะหลาด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สถานีหนังความเห็น (0)