นวัตกรรมในการทำหน้าที่รองคณบดีฝ่ายวิจัย สู่ Global Research Universityจิตใจของผมยังวนเวียนอยู่กับเรื่องราวในวันที่ ๒๘ - ๒๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓    ที่เป็นกิจกรรม Flagship Research Project Boot Camp ของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล    ตามที่เล่าในบันทึกที่แล้ว

ผมประทับใจที่ ท่านรองคณบดีฝ่ายวิจัย ศ. ดร. นพ. ประเสริฐ เอื้อวรากุล แสดง commitment ในการทำหน้าที่โค้ช แก่ทีมวิจัยที่แสดง commitment เสนอโครงการวิจัยเรือธง    ที่เป็น ฝันใหญ่ ที่มีหลักฐานว่ามีโอกาสบรรลุได้   

รองคณบดีฝ่ายวิจัย เปลี่ยนบทบาทจาก “ผู้บริหาร” เป็น “โค้ช”   เปลี่ยนจากทำงานแบบตั้งรับ เป็นทำงานเชิงรุก    ดังที่จัดกิจกรรม boot camp ในสองวันนี้    เพื่อพัฒนาโจทย์และทีมวิจัย    โดยคณะมี seed funding ให้    และรองคณบดีก็สัญญาจะใช้เวลาทำหน้าที่โค้ชให้แก่ทีมที่ได้รับการสนับสนุน   

ผลลัพธ์ของการประชุม ๒ วันคือ “เป้าหมาย” ที่ชัดเจน    แต่ยังไม่ใช่ “โจทย์วิจัย”    ท่านรองคณบดีสัญญาจะทำหน้าที่โค้ชให้เกิดโจทย์วิจัย    

วิจารณ์ พานิช

๒๙ ก.พ. ๖๓


หมายเลขบันทึก: 676642เขียนเมื่อ 5 เมษายน 2020 17:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 เมษายน 2020 17:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี