ไม่มีวันรักกันไม่ได้อย่างแท้ทรู: วรรณคดีนี้มีรัก กับความรักที่เป็นไปไม่ได้ของ พระอภัย และ นางผีเสื้อสมุทร


  สวัสดีค่ะกลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะคะ กับ เมย์มีเรื่องเล่า เพราะทุกที่มีเรื่องเราจึงเก็บมาเล่าค่ะ วันนี้เราก็ยังจะอยู่กับ รักเดอะซีรีย์ ตอนที่2 ในตอนที่มีชื่อว่า                                

วรรณคดีนี้มีรัก กับความรักที่เป็นไปไม่ได้ ของพระอภัย และ นางผีเสื้อสมุทร” มาติดตามกันดีกว่าค่ะว่ารักในวรรณคดีสุนทรภู่นั้น ทำไมถึงเป็นรักที่เป็นไปไม่ได้

สุนทรภู่

สำหรับในกรณีความรักของนางผีเสื้อสมุทร และพระอภัยถือว่าเป็นความรักที่ข้ามสายพันธุ์ เพราะสุนทรภู่นั้นกำหนดให้ตัวละครเอกอย่างพระอภัยนั้นเป็นมนุษย์ ที่เป็นพระโอรสของกษัตริย์ ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้มีความรู้ ที่เป็นนักดนตรี หรือ ฝ่ายบุ๊น มากกว่าที่จะเป็นฝ่ายบู๊ หรือว่านักรบ  และความเป็นนักดนตรีของพระอภัยนี่แหละค่ะที่ทำให้เป็นจุดกำเนิดรักข้ามสายพันธ์ เพราะจากการเป่าปี่ครั้งแรกที่พระอภัยเป่าให้ น้องชายและ พราหมณ์สามคน ก็ทำให้ทั้งสี่เข้าสู่นิทราด้วยความซาบซึ้ง ดังเช่นตามบทกลอนของสุนทรภู่ ที่พรรณาเกี่ยวกับเสียงปี่ของพระอภัยที่ช่างเพราะจับใจดั่งนกการเวก

“เจ้าพราหมณ์ฟังวังเวงวะแว่วเสียง สำเนียงเพียงการเวกกังวานหวาน”

“หวาดประหวัดสตรีฤดีดาล ให้ซาบซ่านเสียวสดับจนหลับไป”

“ศรีสุวรรณนั้นนั่งอยู่ข้างพี่ ฟังเสียงปี่วาบวับก็หลับใหล”


และด้วยความไพเราะของเสียงปี่นี่เองแหละค่ะที่ไปจับใจหัวใจอันว้าเหว่ของนางผีเสื้อสมุทรเข้าให้ ดังเช่นการกล่าวไว้ในบทกลอนที่ว่า

“วิเวกแว่ววังเวงด้วยเพลงปี่ ป่วนฤดีดาลดิ้นถวิลหวัง”

“เสน่หาอาวรณ์อ่อนกำลัง เข้าเกยฝั่งหาดทรายสบายใจ”

และไม่เพียงเสี่ยงปี่จะจับใจหัวใจของนางผีเสื้อสมุทรเท่านั้นนะคะ เพราะหน้าตาของพระอภัยเองก็เป็นที่ถูกอกถูกใจ แก่นางผีเสื้อสมุทรด้วยเช่นกัน ดั่งที่บรรยายเอาไว้ว่า

“ทรวดทรงองค์เอวก็อ้อนแอ้น เป็นหนุ่มแน่นน่าชมประสมสอง”

  และด้วยเสียงปี่บวกกับรูปลักษณ์อันงดงามทำให้อาการมโนของนางผีเสื้อสมุทรจึงได้ถือกำเนิดขึ้นมาค่ะ ดังบทกลอนที่บรรยาย ความพร่ำเพ้อของนางผีเสื้อสมุทรที่ได้กล่าวเอาไว้ว่า

“ถ้าแม้นได้กันกับกูเป็นคู่ครอง จะประคองกอดแอบไว้แนบเนื้อ”

  แต่ความมโนของนางยักษ์ก็ไม่ได้หยุดเอาไว้แค่นี้เท่านั้นนะคะ เพราะนางยักษ์เองก็ยังอยากได้พระอภัยมากถึงขนาดรำพันจนยาสลายมโนต้านเอาไว้ไม่อยู่ว่า

“น้อยหรือแก้มซ้ายขวาก็น่าจูบ ช่างสมรูปนี่กระไรวิไลเหลือ”

“ทั้งลมปากเป่าปี่ไม่มีเครือ นางผีเสื้อตาดูทั้งหูฟัง”


  และด้วยความหื่น เอ้ย ความหลงในรูป และเสียงของพระอภัยของนางผีเสื้อสมุทรนี่เองจึงทำให้ปฏิบัติการรักต้องตื้อนั้นถือกำเนิดขึ้นมานั่นเองค่ะโดยนางเริ่มต้นเข้ารุกหาพระอภัย  ด้วยการโผล่ขึ้นมาจากน้ำแล้วฉกตัวพระอภัยเอาไว้ที่ถ้ำ แต่ด้วยความที่นางนั้นเป็นยักษ์ที่นางก็กลัวว่าชายในดวงใจจะเกิดอาการรังเกียจ ทำให้นางนั้นต้องแปลงกายมาเป็นสาวสวย คอยปฏิบัติดูแลพระอภัย เรียกได้ว่าเปย์ขั้นสุดเพื่อให้หลัวหลงเลยก็ว่าได้ค่ะ แต่ว่าพระอภัยนั้นถือว่าเป็นคนฉลาดพอตัวทำให้เริ่มเอะใจ เมื่อเห็นสาวสวยมาอยู่ข้างตัวเองในถ้ำแล้วสาวงามคนนี้ไม่มีแววตาเฉกเช่นมนุษย์ปถุชนทั่วไป จึงแน่ใจว่าคนที่ตัวเองเห็นนั้นเป็นนางยักษ์จำแลงแปลงกายลงมาอย่างแน่นอน ดั่งมีบทกลอนที่กล่าวเอาไว้ว่า

“ด้วยแววจักษุหายทั้งซ้ายขวา

ยิ่งชิงชังคั่งแค้นแน่นอุรา จะใคร่ด่าให้ระยำด้วยคำพาล”

  คือจากบทกลอนนี้คือพระอภัยนอกจากมองออกว่าผู้หญิงที่ตัวเองเห็นนั้นไม่ใช่มนุษย์ยังอยากจะรู้สึกด่าให้เจ็บแสบเสียอีกด้วย แต่ด้วยความที่พยายามจะข่มใจ จึงพยายามเกลี่ยกล่อมและคุยดีๆกับนางผีเสื้อสมุทรเสียก่อน ดั่งกลอนที่กล่าวเอาไว้ว่า

“มนุษย์ยักษ์รักกันด้วยอันใด ผิดวิสัยที่จะอยู่เป็นคู่ควร”

  แต่ดูเหมือนว่าสิ่งที่พระอภัยพูดนั้นจะไม่ได้นำพาไปยังโสตประสาทใดๆของนางเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะนางก็ยังคงรุกต่อ แถมทำแบ๊วใส่พระอภัยถามพระอภัยว่า ท่านจะมากลัวผู้หญิงด้วยเรื่องอะไรกันซึ่งก็ทำให้พระอภัยมณีนั้นอึ้งจนพูดอะไรไม่ออกเลยทีเดียวค่ะ และการนิ่งเงียบของ  พระอภัยนั้นเองก็พลอยทำให้นางผีเสื้อสมุทรเหมาเอาเองว่า เอาวะ นี่คือสัญญาณที่แสดงว่าพระอภัยเปิดทางให้ฉันอย่างแน่นอนจึงทำให้นางรุกเข้าหาพระอภัยมากขึ้นไปอีก โดยปฏิบัติการที่ว่านี้นางก็ได้เริ่มต้นจากการที่ทำเป็นสำออยเอาตัวเองแนบชิด ยั่วๆหวังว่าตัวเองจะพิชิตใจ         พระอภัยได้ แต่พระอภัยก็ไม่ยอมหลงกลให้กับลูกไม้ตื้นๆของนางแถมยังเล่นแรงโดยการถีบนางยักษ์จนผลัดตกจากแท่นศิลา และยังสรรหา       คำด่าแสบๆมาด่านางหวังให้นางเลิกตามตื้อ  อย่างจะมีท่อนหนึ่งที่พูด

“แล้วเดือดดาลด่าว่าอีกาลีลาม”

“เขาเบือนเบื่อเหลือเกลียดขี้เกียจตอบ ยังขืนปลอบปลุกปล้ำอีส่ำสาม”

“ทำแสนแง่แสนงอนชะอ้อนความ แพศยาบ้ากามกวนอารมณ์”

   โดยคำว่า “อีกาลี” นั้นหมายความว่า “ชั่วร้าย เสนียดจัญไร” ส่วนคำว่า“อีส่ำสาม” ก็มีความหมายคำเดียวกับคำว่า “ส่ำส่อน” มีผัวไม่เลือก ความหมายเดียวกันกับคำว่า “แพศยา” นั่นเองค่ะ ส่วนคำว่าบ้ากามนั้นก็ตรงตัวเลยค่ะ ว่าเป็นอาการหื่นกระหายในเรื่องของกามรมณ์ แม้ว่าพระอภัยมณีนั้นจะด่านางผีเสื้อสมุทรแรงขนาดไหน แต่นางเองก็ถือคติด้านได้อายอด แม้ว่าด่าแค่ไหนก็ไม่สนใจด่าทีก็กอดที จนพระอภัยนั้นไหวจะเคลียร์ จนรู้สึกเริ่มหมดความอดทนจึงได้ด่าออกไปแรงๆ อย่างบทกลอนที่กล่าวเอาไว้ว่า

“พระแค้นคำซ้ำด่าอีหน้าด้าน ใครจะร่านเหมือนเช่นนี้ไม่มีถึง”

“น่าอดสูกูได้ทำไมมึง มาเคล้าคลึงโลมลูบจูบผู้ชาย”

“ทั้งเหม็นสาบเหม็นสางเหมือนอย่างศพ ไม่น่าคบน่ารักยักษ์ฉิบหาย”

“มายั่วเย้าเฝ้าเบียดเกลียดจะตาย ไม่มีอายมีเจ็บเท่าเล็บมือ”

 คำก็ “อีหน้าด้าน” สองคำก็ “ร่าน” แต่นางยักษ์ทั้งรักทั้งหลงพระอภัยมณีจนมองข้ามทุกสิ่งทุกอย่าง เอิ่มไม่รู้ว่านางยักษ์นี่เป็นโรคเสพย์ ติดความรุนแรง หรือว่า มาโซคิส หรือเปล่านะคะ  แต่อย่างไรก็ตามความรักแบบ sm ของทั้งคู่ก็ดูเหมือนจะดำเนินไปถึงการมีสัมพันธ์อันวาบหวาบจนได้ค่ะ ดั่งเช่นคำกลอนใน “บทอัศจรรย์” หรือ ว่าบทบรรยายฉากเลิฟซีนของเรื่องที่กล่าวเอาไว้ว่าโดยสุนทรภู่นั้นได้เปรียบเทียบการร่วมรักระหว่างนางผีเสื้อสมุทร และพระอภัยไว้กับ “ว่าว” นั่นเองค่ะ ซึ่ง “ว่าวกุลา”  หรือ “ว่าวจุฬา” แทนนางยักษ์ ส่วน “ว่าวปักเป้า” แทนพระอภัย โดยกล่าวเอาไว้ว่า

“เกิดกุลาคว้าว่าวปักเป้าติด กระแซะชิดขากบกระทบเหนียง”

“กุลาส่ายย้ายหนีตีแก้เอียง ปักเป้าเหวี่ยงยักแผละกระแซะชิด”

“กุลาโคลงไม่สู้คล่องกะพล่องกะแพล่ง ปักเป้าแทงตะละทีไม่มีผิด”

“จะแก้ไขก็ไม่หลุดสุดความคิด ประกบติดตกผางอยู่กลางดิน”

ว่าวกุลา หรือ ว่าวจุฬา
ว่าวปักเป้า


แต่อย่างไรก็ตามความรักนั้นก็ไม่ได้ยั่งยืนเสียเท่าไหร่ เพราะสุดท้ายนางผีเสื้อก็หัวใจสลายและตายไปพร้อมกับเสียงปี่ของชายที่นางหลงใหล อย่างพระอภัย อันเป็นการปิดตำนานรักข้ามสายพันธุ์ของ พระอภัย และนางผีเสื้อสมุทรนั่นเองค่ะ  ก็จบลงไปอีกเรื่องแล้วนะคะ กับตำนานความรักของนางผีเสื้อสมุทรและ พระอภัย ถ้าใครชอบ หรือว่าอยากให้เมย์เล่าเรื่องไหนก็ฝากกดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารของช่องของเราได้ที่ 

Youtube: เมย์มีเรื่องเล่า
https://is.gd/9OpQaO

Facebook: เมย์มีเรื่องเล่า https://is.gd/h1c9IE

IG: maymeerunglao
https://is.gd/hF4n51

Twitter: เมย์มีเรื่อง!(เล่า) @maymeerunglao
https://is.gd/C74vVJ

Got... : Maymeerunglao https://is.gd/rK0mvU

แหล่งข้อมูลประกอบ

https://sites.google.com/site/nangniwannakhadee/home/nang-mni-ratna

https://www.matichonweekly.com/column/article_207499

https://sites.google.com/a/mpp.ac.th/krutoy-1/home/hnwy-thi1

https://www.silpa-mag.com/history/article_10298

https://thaifilmreviews.com/

https://sites.google.com/site/kitethailand166/ktika-kar-khaengkhan

http://rungfa.chs.ac.th/apaiactor2.htm

http://phra-apai-mani2.blogspot.com/

http://www.geocities.com/tthida/)

https://www.matichonweekly.com/column/article_179740

ประวัติศาสตร์, เรื่องเล่า,ตำนาน,นิทาน,วรรณคดีไทย ,สุนทรภู่,บุคคลสำคัญ,ภาษาไทย,พระอภัยมณี,ความรัก,วาเลนไทน์,เทศกาล, วันสำคัญ,ผีเสื้อสมุทร

หมายเลขบันทึก: 675062เขียนเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2020 09:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2020 22:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี