OTcommunityxศูนย์เครือข่ายฝึกอบรมปัญญาปฏิบัตินครปฐม


7 มกราคม 2563
วันนี้เป็นการออกนอกสถานที่ครั้งแรกในวิชาชุมชน สถานที่ที่ไปวันนี้เป็นชุมชนคลองใหม่ จ.นครปฐม บ้านที่ได้ไปเป็นผู้สูงอายุหญิงนอนติดเตียงสื่อสารได้ มักปฏิเสธการทำตามคำสั่ง พูดด้วยอารมณ์และคำหยาบคายเล็กน้อย มีทุบตีผู้ดูแลบ้างบางครั้ง ไม่มีปัญหาสำลัก สามารถบอกความต้องการได้ อยู่กับผู้ดูแลซึ่งเป็นลูกสาวกันสองคน ผู้ดูแลเป็นคนป้อนอาหาร ป้อนน้ำ อาบน้ำ ใส่ผ้าอ้อม แต่งตัวให้ทั้งหมด คอยจับพลิกตะแคงตัวให้ ไม่พบ bed sore(เคยเป็นแต่แผลหายสนิทดีแล้ว) ผิวหนังแห้งและเกาตลอดเวลา ผู้ดูแลจึงต้องใส่ถุงมือให้ผู้รับบริการเพื่อป้องกันการเกาจนเกิดแผล muscle power grade4

จากการเห็นเคสแล้วก็เชื่อมโยงได้ว่าสาเหตุของอาการคันนั้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะสภาพแวดล้อมของผู้รับบริการด้วย บ้านของผู้รับบริการเป็นคล้ายๆร้านรับซื้อของเก่า มีขยะกองเป็นภูเขาอยู่รอบบ้าน ฝุ่นเยอะมาก อากาศไม่ถ่ายเท ขนาดตัวเราเองเข้ามาไม่นานยังรู้สึกยุบยิบจมูกเลยแล้วเจ้าของบ้านอยู่แบบนี้มาตลอดจะขนาดไหน การที่นักศึกษาจะเสนอการปรับสภาพแวดล้อมก็ต้องคำนึงถึงเศรษฐานะของผู้รับบริการและข้อจำกัดทางการใช้งานด้วย เนื่องจากเสนอให้ทำราวกั้นขอบเตียงเพื่อความปลอดภัย ผู้ดูแลก็บอกว่า อีกคนที่มาช่วยดูแลเขาไม่ให้ทำเพราะหากกั้นตรงนั้นจะทำให้เคลื่อนย้ายคุณยายไปห้องน้ำได้ลำบาก เลยแนะนำเพิ่มไปว่าให้ทำราวกั้นแบบที่ถอดออกได้หรือไม่ก็ยกลงได้ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการเคลื่อนย้ายไปห้องน้ำแล้ว หลังจากนี้ก็ต้องให้ผู้ดูแลติดต่อช่างอีกที ประเด็นต่อมาคือเรื่องการทานอาหาร ถึงแม้ว่าผู้รับบริการไม่ได้มีปัญหาเรื่องการสำลัก แต่การทานอาหารในท่านอนหงายไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่ แนะนำผู้ดูแลไปว่าอย่างน้อยจัดท่าผู้รับบริการโดยใช้หมอนหนุนศีรษะให้สูงขึ้นเล็กน้อยเวลาทานอาหารเพื่อป้องกันการสำลักก็ปลอดภัยมากขึ้นนะ และการลงชุมชนไม่ใช่ลงไปดูแค่ผู้รับบริการแต่เราต้องดูแลผู้ดูแลด้วย ผู้ดูแลคนนี้มีอาการปวดหลังจากการคอยพลิกตะแคงตัวให้ผู้รับบริการผิดท่า นักศึกษาก็แนะนำท่าที่ใช้ในการยืดหลังให้ แนะนำให้ใช้ท่าทางที่ถูกต้องในการเคลื่อนย้ายผู้รับบริการ ส่วนความเหนื่อยก็มีเป็นธรรมดาสำหรับการดูแลคนป่วยแต่ผู้ดูแลคนนี้ก็ไม่ได้มีปัญหาหรือ burn out ในการดูแลผู้รับบริการ สามารถจัดการกับความเหนื่อยนั้นได้ด้วยตนเอง

มาบ้านนี้ได้ฝึก approach ผู้สูงอายุจนคอแห้ง ไม่ใช่เพราะพูดเยอะ แต่ต้องพูดดังนี่แหละคุณยายถึงจะได้ยิน พูดทีละคนเสียงดัง ฟังชัด คำสั้น กระชับ หลบให้ไวไม่งั้นจะโดนมือคุณยายฟาด และการโดนด่าไม่ได้น่าเศร้าเสมอไปเพราะคุณยายแค่รำคาญแล้ว (เข้าใจเก่งและpositive thinkingเท่านี้ไม่มีแล้ว) สนุกนะกับที่นี่ สิ่งที่ได้รับมาไม่ใช่แค่ประสบการณ์ การได้ลงมาสัมผัสถึงชีวิตครอบครัวหนึ่งมันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะ เราไม่สามารถจะตัดสินอะไรใครได้ สิ่งที่ต้องทำคือเรียนรู้ชีวิตเขา ชีวิตหนึ่งประกอบด้วยปัจจัยหลายอย่าง และทุกปัจจัยนั้นเชื่อมโยงเป็นเหตุเป็นผลกันหมด ดังนั้นการมองสิ่งใดก็ตามด้วยมุมเดียวไม่เพียงพอ เราต้องมองจากหลายๆมุม ทำไมเขาถึงมีชีวิตแบบนี้ ทำไมเขาถึงใช้ชีวิตแบบนี้ เขามีข้อจำกัดอะไรบ้าง ทำกิจกรรมใดได้/ไม่ได้บ้าง ความต้องการเขาคืออะไร เราสามารถช่วยเขาตรงไหนได้อย่างไรบ้าง เราควรจะเลือกแนวทางที่ดีที่สุด เป็นไปได้และผู้รับบริการ/ญาติรับมือไหว นอกจากนั้นเราต้องทำให้ผู้รับบริการ/ญาติมองเห็นถึงประโยชน์ คุณค่าของสิ่งที่เรามอบให้ด้วยเพื่อที่พวกเขาจะได้สานต่อสิ่งนั้นๆเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของครอบครัวตนเองเพิ่มขึ้น

ความรู้นอกห้องเรียนกว้างกว่าในหนังสือเยอะเลย ขอบคุณที่มาเป็นอาจารย์ให้นักศึกษาเรียนรู้ ขอบคุณรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่มาเป็นพลังงานบวกให้พวกหนูด้วยนะคะ 

ขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขนะคะ

นศ.กบ.รัชดาพร พาเจริญ

หมายเลขบันทึก: 674895เขียนเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2020 00:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2020 21:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท