"มะกล่ำ"เจ้ากรรม


มะกล่ำมีหลายแบบ ที่เข้าเค้าหรือใกล้เคียงต้นที่ปลูกไป น่าจะเป็นมะกล่ำต้นหรือมะกล่ำตาควาย แต่ที่อาจเป็นไปได้ด้วยคือมะกล่ำตาหนู

เมื่อเสาร์อาทิตย์ที่แล้วปลูกต้นไม้เพิ่มสิบกว่าต้น เห็นพื้นที่ยังว่างอยู่ หรือพอจะแทรกตรงนั้นตรงนี้ได้ อยากให้โตแล้วสร้างร่มเงาเต็มทั้งพื้นที่ ไม่กลัวว่าแสงน้อยแล้วจะให้ผลผลิตน้อย เพราะที่ต้องการคือร่มเงา ดอกผลที่จะเกิดแค่เป็นของแถม

ต้นไม้ที่ปลูกจึงเป็นไม้ป่าเสียเยอะ สัก พะยูง ประดู่ ยางนา มีไม้ผลปนอยู่บ้าง ตอนปลูกเลือกแบบดูแลง่าย บ้านเรากินกันเป็นประจำหรือชอบกิน เช่น มะนาว มะม่วง มะยงชิด ขนุน มะพร้าวน้ำหอม มะขาม มะขามเทศ ตายไประหว่างกำลังโตก็หลายต้น โดยเฉพาะมะยงชิดและขนุนที่ซื้อต้นพันธุ์มาในราคาแพง

เมื่อปีที่แล้วอยากได้สีสันแต่งแต้มสีเขียวของพื้นที่บ้าง จึงปลูกตะแบก เสลา อินทนิล และราชพฤกษ์ ไม้ประดับที่มีดอกสวยงามเพิ่ม ปีนี้ตะแบกเริ่มโตและออกดอกสีม่วงให้เห็นประปรายแล้วเป็นบางต้น ไม้พวกนี้ดูแลง่าย ปลูกรดน้ำบ่อยหน่อยช่วงแรกเท่านั้น ความรู้ทางการเกษตรไม่ค่อยมี ต้องเลือกวิธีการอย่างนี้(ฮา)

และอาทิตย์ที่ผ่านมา ความคิดต่อยอดจากปีที่แล้ว บางจุดสีสันควรเพิ่มเติมอีก จึงปลูกตะแบกเพิ่ม นอกจากนั้นยังปลูกมะกล่ำ มะขามป้อม ตะค้ำ และพะยูงเพิ่มในบางบริเวณอีกด้วย สรุปว่าแทบไม่เหลือที่ว่างแล้ว เต็มทุกพื้นที่

พร้อมๆกับเรียนรู้เรื่องของมะกล่ำ แม่ค้าขายพันธุ์ไม้บอกมะกล่ำกินใบได้ นึ่งปลา จิ้มน้ำพริก เป็นไม้ยืนต้นไม่สูงนัก ปลูกไปแล้วจึงลองค้นจากครูgoogle พบว่ามะกล่ำมีหลายแบบ ที่เข้าเค้าหรือใกล้เคียงต้นที่ปลูกไป น่าจะเป็นมะกล่ำต้นหรือมะกล่ำตาช้าง แต่ที่อาจเป็นไปได้ด้วยคือมะกล่ำตาหนู

มะกล่ำตาช้างเป็นไม้ยืนต้น โตเต็มที่สูงราว ๑๐-๒๐ เมตร ส่วนมะกล่ำตาหนูเป็นไม้เถา อายุหลายปีเหมือนกัน สูงเต็มที่ประมาณ ๕ เมตร ที่สำคัญของมะกล่ำตาหนูคือ เมล็ดมันอันตรายมาก มีสารพิษ เผอิญกินเข้าไปถึงตายได้เลย

ลองเทียบข้อมูลที่ค้นกับคำพูดแม่ค้า ที่ปลูกไปน่าจะเป็นมะกล่ำตาช้างมากกว่า อย่าให้เป็นมะกล่ำตาหนูเลย(ฮา) ไม่อยากเสียเวลาปลูก ไม่อยากได้ไม้เถา พื้นที่ที่เลือกปลูกเพิ่ม ต้องการไม้ยืนต้นให้พุ่มที่สวยงาม

โดยเฉพาะเมล็ดที่มีสารพิษ นอกจากจะเป็นห่วงคนที่อาจเผลอแล้ว ยังเป็นห่วงสมาชิกผู้ทรงเกียรติอันเป็นที่รักของทุกๆคนในบ้านทั้งสี่ตัวนั้นด้วย!

หมายเลขบันทึก: 674767เขียนเมื่อ 28 มกราคม 2020 15:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 ตุลาคม 2020 20:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

มะกล่ำตาหนู125mgล้มม้าได้ตัวนึงจ้าาาตาควายนี่ใหญ่กว่า55

ครั้งนี้ความรู้ใหม่เลยครับ ว่ามะกล่ำตาหนูอันตราย..

ขอบคุณยายธีมากๆครับ

ดีจังค่ะ ได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ

เริ่มปลูกมาสี่ห้าปีแล้ว ต้นไม้เริ่มโตให้ชื่นใจ เตรียมการไว้ สำหรับชีวิตและครอบครัวหลังเกษียณครับ

ขอบคุณครูแป๊วมากๆเลยครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี