ผมห่างหายไปจาก GotoKnow ถึง 5-6 วัน จนคุณขจิต ฝอยทอง (ณ โปรตุเกส) ประกาศให้รางวัลถ้าใครพบเจอ....รวมทั้งท่านอาจารย์ JJ ได้โทรศัพท์สายตรงไปถามหาว่า...beeman อยู่ไส

   ความจริงผมไปพักผ่อนที่ "บึงฉวาก" 2-3 วัน ในช่วงวันหยุด พอกลับมาที่มน. วันที่ 11 ธันวาคม 2549 พอช่วงตีสองผมก็ต้องเดินทางไปนิเทศนิสิตฝึกงานในสายเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูน ในวันที่ 12-13 ธันวาคม 2549

   ตอนตีสองพอดี ผมได้รับโทรศัพท์จาก ดร.เชิดศักดิ์ ว่าพร้อมแล้วที่จะออกเดินทาง อ.บีแมน อยู่ไหน...ผมก็ตอบไปว่า กำลังสตาร์ทรถ เพื่อไปพบเจอกันที่ภาควิชา

    คณะของเราประกอบด้วย พขร. รถตู้เช่า ซึ่งทางคุณเพ็ญ เจ้าหน้าที่ของภาควิชาได้ติดต่อไว้ให้ เป็นรถเช่าของ "ติงลี่" สนนราคาวันละ 1,500 บาท รวมคิด 2 วัน เป็นเงิน 3,000 บาท ไม่รวมค่าน้ำมัน ซึ่งราคาก็สมเหตุสมผลดี เพราะเราออกเดินทางกันตีสอง....ส่วนทีมอาจารย์นิเทศประกอบด้วย ๔ ชายหนุ่ม ที่มีทั้งโสดและไม่โสด (ให้เดากันเอง) ประกอบด้วย

  • หัวหน้าทีม คือ ดร.อนุพันธ์ กงบังเกิด (ผู้ถือเงินและติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เราจะไปนิเทศ)
  • รองหัวหน้าทีม คือ ดร.เชิดศักดิ์ ทัพใหญ่...นามสกุลก็บอกแล้วว่าไม่ใช่ทัพเล็ก ดังนั้น..เราได้ท่านนี้ไปด้วย ท่านที่เหลือก็ไม่ต้องเหนื่อยเรื่องการสัมภาษณ์....เนื่องจากท่านเป็นคนพูดเก่งโดยกำเนิด (ซึ่งหาได้ยาก.....สำหรับท่านชายที่พูดเก่งเช่นนี้....มีข่าวดีสำหรับสาวๆ ที่ชอบชายพูดเก่ง คือว่าท่านยังโสดทั้งแท่งครับ...บันทึกต่อๆ ไป จะมีภาพให้ได้ยลโฉมกันครับ)
  • ผู้ช่วยหัวหน้าทีม คือ นสพ.รองเดช ตั้งตระการพงษ์ ท่านนี้จบด๊อกเตอร์มาแล้วครับ เป็นผู้ที่ทีมของเราให้ความสำคัญมาก มักจะให้เป็นช้างเร็ว (ทำหน้าที่หาข่าวกับหน่วยงาน) เนื่องจากท่านเป็นคนที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุด
  • ส่วนผมเป็นคนสุดท้าย...ทำหน้าที่เป็นนกเพ็นกวิน คือ พูดให้น้อยที่สุด...แต่เขียนให้มากที่สุด...เพราะอุปโลกตัวให้เป็นคุณลิขิต...เพื่อที่จะมีเรื่องเล่ามาฝากท่านผู้อ่านกันครับ...

    ตอนตีสองเศษ รภรถตู้ของทีมเราก็ล้อหมุนออกจากมน...เนื่องจากแต่ละท่านไม่ได้นอนกันในคืนที่ผ่านมา...เพราะกังวลว่าจะมาไม่ทันขึ้นรถตอนตีสอง ดังนั้นเมื่อขึ้นรถกันเรียบร้อย เราก็หาที่นอนกัน

    โชเฟอร์ของเรา...ขับรถด้วยความเร็วมากกว่าหนึ่งร้อย ตามเส้นทางพิษณุโลก อุตรดิตถ์ เด่นชัย ลำปาง เชียงใหม่....เรามาถึงลำปางในเวลาไม่ถึงสามชั่วโมง (ตีห้า)

   เรามาถึงลำพูนก่อน 6 โมงเช้า.....3 หนุ่มที่มาด้วยชุดลำลองขาสั้น...ไปเปลี่ยนชุดที่ปั๊มน้ำมัน...พร้อมสำหรับการนิเทศ....ส่วน beeman เตรียมพร้อมมาตั้งแต่พิษณุโลกแล้ว เลยไม่ต้องเตรียมอะไรอีก...

   พอเปลี่ยนองค์ทรงเครื่องกันเรียบร้อยแล้ว...ทีมของเราก็เข้าไปที่มช.เพื่อหาข้าวเช้ารับประทาน...ไปถึงมช.ตอนก่อน ๗ โมงเช้าเล็กน้อย...

   เราทานอาหารกัน และคุยกันวางแผนเรื่องการนิเทศ โดยช่วงเช้าของวันที่ 12 ธันวาคม 2549 เราคิดกันว่า จะแบ่งออกเป็น 2 ทีม เนื่องจากเราต้องไปนิเทศนิสิต 3 หน่วยงานด้วยกัน...แต่มีหน่วยงานหนึ่งไม่พร้อมในวันนี้ เนื่องจากนิสิตออกพื้นที่..ทั้งทีมเราเลยไปด้วยกัน (มีข้อดีคือทำให้ beeman ได้บันทึกเรื่องราวครบทั้ง 6 หน่วยงานที่เราไปนิเทศ...ซึ่งจะได้นำมาเล่าให้อ่านกันอีกในตอนต่อๆ ไป)

BeeMan

BeeMan