วิธีรักษากล้ามเนื้อให้ฟิตปั๋งในช่วงกินเจ


เข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจแล้ว หลายคนที่กำลังออกกำลังกายหรือเล่นเวทเทรนนิ่งอยู่เป็นประจำสงสัยว่า จะสามารถรักษาโปรตีนหรือกล้ามเนื้อในช่วงระยะเวลาการกินเจได้หรือไม่และหาแหล่งโปรตีนจากอาหารอะไร คำตอบคือ สามารถทำได้ครับและหาได้ง่ายมาก แต่ต้องมีการปรับเปลี่ยนโปรแกรมควบคุมอาหารและการออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน จุดประสงค์หลักของการกินเจ คือกินอาหารชีวจิต เพื่อปรับระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้สมดุล ละเว้นกรรมโดยไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ และไม่กินสิ่งที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรม เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สารเสพติด เป็นต้น พร้อมขัดเกลาจิตใจให้สงบโดยแหล่งโปรตีนที่แนะนำในช่วงถือศีลกินเจมีดังนี้

ถั่ว : ถั่วลันเตา ถั่วแระญี่ปุ่น ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเหลือง อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัท เมล็ดพืช : เมล็ดเจีย (Chia Seeds) เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน งาดำ ผักและผลไม้ : ผักโขม ปวยเล้ง ถั่วงอก เห็ดต่าง ๆ ข้าวโพดหวาน บรอกโคลี ต้นอ่อนทานตะวัน ฝรั่ง กล้วย อะโวคาโด  ข้าว : ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ควินัว (Quinoa) โปรตีนทดแทน : เต้าหู้ นมถั่วเหลือง โปรตีนเกษตร ขนมปังโฮลวีท สาหร่ายสไปรูลินา ทั้งนี้ในช่วงกินเจจะมีอาหารแปรรูปและของทอดวางขายมากมาย แต่สำหรับนักเล่นกล้ามแนะนำให้หลีกเลี่ยง แล้วเลือกกินเป็นอาหารคลีนหรืออาหารสดจะดีกว่า เนื่องจากอาหารแปรรูปจะมีสารปรุงแต่ง น้ำตาล และไขมันจำนวนมาก ส่วนการเล่นเวทเทรนนิ่ง: แนะนำให้ปรับมาเล่นแบบ Low Reps หรือเน้นน้ำหนักมากกว่าจำนวน โดยใช้ท่าที่บริหารกลุ่มกล้ามเนื้อมัดใหญ่เป็นหลัก ตามด้วยท่าเล่นเฉพาะจุด แล้วใช้เวลาพักให้นานขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างพละกำลังและประหยัดพลังงานได้ดี

หมายเลขบันทึก: 670316เขียนเมื่อ 8 ตุลาคม 2019 11:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 ตุลาคม 2019 11:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี