ปรับเครื่องมือ

เป็นวิธีการใช้เครื่องมือที่ง่ายๆ และเราก็รู้กันอยู่แล้ว แต่ในสถานการณ์จริงบางทีก็คิดไม่ทันครับ

         เมื่อวันที่ 8-9 ที่ผ่านมา ในภาคบ่าย  ผมและกลุ่มงานประมาณ 5-6 คน ได้ร่วมระดมความคิดเห็นในการทำงานของกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร  เป็นการร่วมกันคิดว่า ในปี 2550 และปีต่อๆ ไป เราจะวางแผนการทำงานกันอย่างไร

          ผมก็เลยต้องทำหน้าที่เป็นคุณอำนวยไปโดยอัตโนมัติ  การลงปฏิบัติงานกับเกษตรกรที่หน้างานนั้นไม่ค่อยจะยากเท่าไร แต่พอมาร่วมกันระดมความคิดเห็นในหน่วยงาน รู้สึกว่าจะเดินไปช้ามาก วันที่ 8 ผมใช้การพูดคุยธรรมดา และบันทึกโดยจับประเด็นลงบนกระดาษฟาง (ดัง 2 ภาพแรก)  แต่การระดมเพื่อกำหนดแนวทางการทำงานนั้น จะมีความสลับซับซ้อนพอสมควร  และเวลาสรุปจะสรุปยาก เพราะบางครั้งไม่สามารถบันทึกไห้เนื้อหาต่อเนื่องกันได้

  •   จับประเด็นแล้วเขียนลงกระดาษฟางทันที

 

 

  • ปรับมาใช้บัตรคำแทน

           วันที่ 9 ผมเลยเปลี่ยนเครื่องมือใหม่ โดยฉีกกระดาษ A 4 ทำเป็นบัตรคำ แล้วจับประเด็นเขียนลงบนบัตรคำก่อน  แล้วจึงค่อยนำไปติดที่ข้างฝา  หากมีการปรับหรือแยกประเด็นตามเนื้อหา หรือจะสรุป ก็สามารถดึงออกมาแล้วแก้ไขปรับปรุงใหม่ ซึ่งทำได้ง่ายกว่าการเขียนลงกระดาษโดยทันทีมากครับ

          เป็นวิธีการใช้เครื่องมือที่ง่ายๆ และเราก็รู้กันอยู่แล้ว แต่ในสถานการณ์จริงบางทีก็คิดไม่ทันครับ  คุณอำนวยท่านใดจะนำไปปรับใช้เชิญตามใจชอบนะครับ

บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.

วีรยุทธ  สมป่าสัก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMนักส่งเสริมการเกษตร

คำสำคัญ (Tags)#เครื่องมือ#kfcop

หมายเลขบันทึก: 66921, เขียน: 13 Dec 2006 @ 13:00 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ขอบคุณครับ