นานๆ ครั้งจะนั่งรถ Taxi ที เพราะดูจะเป็นคนฟุ่มเฟือยไปหน่อย (พื้นๆ เรียก ขี้เกียจเดิน)

การอาศัยอยู่ในเมืองที่ไม่ใช่เมืองใหญ่ รถเมล์แต่ละสายจะมาชั่วโมงละคัน แต่เมื่อวานครอบครัวของน้องคนไทยมาอยู่ด้วย เพราะน้องเค้าจะรับปริญญาวันนี้ จึงตกลงกันว่าจะนั่งรถ Taxi กลับบ้าน เพราะถ้าคนอื่นที่ไม่ใช่นักศึกษา จะเสียค่ารถเมล์ในราคาเต็ม คือเท่ากับ AUD$3.2 ในระยะที่ไปถึงบ้าน นักศักษาเสีย AUD$1.6 ครึ่งนึงเลย

การใช้บริการรถ Taxi นั้น ก็ไม่ง่าย และไม่ยาก ขึ้นอยู่กับงบประมาณ กล่าวคือ

โทรไปที่ 02 42299311 เพื่อเรียก Taxi (นี่เบอร์บ้านที่ออสเตรเลียนะ ใครอย่าไปโทรเมืองไทยนะ อาจจะเป็นบ้านใครสักคน)

การคุยกะคนรับสาย ขอให้พูดให้เร็วที่สุดว่าคุณอยู่ตรงไหน บอกให้เค้ารู้ได้ในประโยคเดียวยิ่งดี ผู้เขียนมีประสบการณ์ว่า ถ้าถามมาด้วยความเร็วสูง (ฟังไม่ออกว่าพูดอะไร) แต่เดาได้ว่าถามว่าให้ไปรับที่ไหน เราต้องตอบให้อยู่ในประโยคเดียว ขอย้ำ ประโยคเดียว

เพราะถ้าเราหยุดประโยค เค้าจะขอบคุณ และวางหูไปเลย !?!?!

ครั้งแรกผู้เขียนงง เพราะบอกไปว่าอยู่สถานีรถไฟ Wollongong แล้วเค้าก็วางไปเลย อ้าว...เฮ้ย เรายังไม่ได้บอกเลยว่าอยู่ฝั่งไหน ประตูไหน เค้าจะรู้มั้ยเนี่ย ทำไมเค้าไม่รอให้เราบอกให้จบนะ คิดว่าเป็นเพราะมันเป็นเวลาห้าทุ่มแล้ว เค้าคงรีบจะมารับเราด้วยล่ะ เดี๋ยวเราจะเป็นอันตราย (คิดในแง่ดีไว้ก่อน)

แต่แล้วก็นั่นแหละ รอไปก็ไม่เห็นมาซะที ต้องโทรไปอีกทีอยู่ดี ต้องเข้าใจนะคะว่า โทรจากมือถือ เข้าเบอร์บ้านเนี่ย แพงสุดๆ คนที่นี่ไม่ค่อยโทรกัน จะโทรก็โทรเข้าเครือข่ายเดียวกัน เพราะมีโปรโมชั่นโทรฟรี (ที่นี่ต้องเล่นอย่างงี้ถึงจะอยู่รอด)

สรุปว่า...บอกที่อยู่ของเราให้รู้ว่าอยู่ตรงไหน ถ้าสถานที่นั้นใหญ่ ระบุด้วยว่าอยู่ประตูไหน ฝั่นไหน

การโทรไปเรียก จะคิดเงินเพิ่ม AUD1.20 ค่ะ

ดังนั้น เมื่อวานผู้เขียนและครอบครัวน้องคนไทย จึงนั่งรอรถ Taxi ที่ป้าย "Taxi Zone" แล้วก็รอแบบไร้จุดหมาย สักครู่รถ Taxi คันนึงก็มาจอด เย้

เริ่มต้นที่ราคา AUD$2.90

นั่งสี่คน ถึงจุดหมายใช้เงินไป AUD$9.80 โดยมีกันสี่คน หารกันก็คนละ AUD$2.5 โดยประมาณ เปรียบเทียบกับถ้านั่งรถเมล์ จะเป็น AUD $3.2 + $3.2 + $1.6 + $1.6 เท่ากับ AUD$9.60 เอ!?!?!? ถูกกว่านี่

แต่ไม่ต้องหอบของพะรุงพะรังไงคะท่านผู้อ่าน เฮ้อ...ยังโอเคๆ

^____^