การเลี้ยงดูน้องแมวให้มีชีวิตที่ดี


     การเลี้ยงแมวในคอนโดหรือหอพักมักมีข้อจำกัดหลายๆอย่างที่อาจทำให้น้องแมวของเราอยู่อย่างไม่มีความสุขได้ วันนี้เลยอยากจะมาแบ่งปันวิธีการที่จะทำให้น้องแมวอยู่กับเจ้าของในหอพักหรือพื้นที่ๆ มีข้อจำกัดได้อย่างมีความสุขและเป็นน้องแมวอารมณ์ดี ขี้เล่น เชิญอ่านกันได้เลยค่า

1.ต้องมีมุมให้น้องแมวของเรานั่งชมวิวข้างนอกบ้าง

อาจจะมีระเบียงเล็กๆ เอาไว้ให้น้องแมวของเรานั่งกินลมชมวิว มองนก มองธรรมชาติ จะทำให้น้องแมวของเรานั้นรู้สึกสบายใจและเป็นมุมพักผ่อนของน้องได้ สำหรับใครที่มีงบน้อยก็สามารถนำชั้นวางของที่ติดผนังตามขอบหน้าต่างแล้วหาเบาะนุ่มๆมาวาง แค่นี้ก็มีมุมกินลมชมวิวให้น้องแมวแล้ว

2.คอนโดน้องแมว

ปัญหาหนึ่งของคนเลี้ยงแมวนั้นมักพบรอยขีดข่วน ร่องรอยการลับเล็บของน้องแมวตามเฟอร์นิเจอร์ โซฟา เบาะ ซึ่งจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ของเรานั้นมีความเสียหายได้ หากมีคอนโดน้องแมวเอาไว้เพื่อให้น้องได้มีพื้นที่ได้ลับเล็บคมๆ เพราะธรรมชาติของน้องแมวนั้นมักต้องลับเล็บตลอดเวลา ดังนั้นจึงควรหาที่ลับเล็บให้น้องแมวด้วยซึ่งคอนดดแมวตอบโจทย์นั้นหรือจะทำเองก็ได้โดยใช้กระดาษลังนำมาวางไว้สักพักน้องแมวก็จะมาลับเล็บเอง

3.มีของเล่นให้น้องแมว

น้องแมวที่เลี้ยงแบบระบบปิด เลี้ยงอยู่ในบ้านหรือในห้อง ไม่ปล่อยให้น้องออกไปไหนเลย น้องอาจมีความเครียดและพัฒนาการต่างๆก็อาจจะช้าลงกว่าแมวที่มีรุ่นเท่าๆกัน ดังนั้นควรมีของเล่นหรือสิ่งที่สามารถกระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆของน้องแมวได้ เช่น ไม้ล่อแมว ตุ๊กตาหนู หรือใครไม่มีกำลังทรัพย์ก็ใช้ของที่หาง่ายๆก็ได้ เช่น ถุงพลาสติก กล่องลัง(น้องแมวชอบมาก)

5.เปิดโทรทัศน์หรือคลิปวีดีโอ

แมวเป็นสัตว์ที่สนใจเกี่ยวกับสิ่งเคลื่อนไหว อย่างใบไม้ปลิว นกบิน ก้อนเมฆลอย ซึ่งถ้าอยู่ในหอพักหรือคอนดดสูงๆน้องแมวอาจไม่มีโอกาสได้สัมผัสความรู้สึกและบรรยากาศเหล่านี้ การเปิดคลิปวีดีโอให้น้องแมวดูนั้นอาจช่วยให้เขานั่งดูเพลินๆได้

6.มีเวลาเล่นด้วย

ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญมากๆสำหรับการเลี้ยงน้องแมวหรือไม่ว่าการเลี้ยงสัตว์ใดๆก็ตามควรที่จะมีเวลาให้เขา จะทำให้น้องแทวสนิทกับเจ้าของมากขึ้นด้วย

7.ทำความสะอาดสม่ำเสมอ

กลิ่นของมูลน้องแมวนั้นมีกลิ่นที่แรงมาก ดังนั้นควรตักสิ่งขับถ่ายออกอยู่เสมอและเปลี่ยนทรายในกระบะทุกครั้ง รวมถึงการเลือกอาหารก็ช่วยลดกลิ่นมูลน้องแมวได้เช่นกัน

หมายเลขบันทึก: 668518เขียนเมื่อ 17 กันยายน 2019 10:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 กันยายน 2019 10:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี